Check điện thoại khi mới ngủ dậy

Những việc bạn đừng bao giờ nên làm vào buổi sáng được tôi liệt kê ra sau khi đọc câu nói của Daniel Hander :”Cách bạn sử dụng buổi sáng như thế nào sẽ cho biết kết quả một ngày làm việc của bạn”. Cụ thể như sau:

Xem thêm: 10 việc sai mà chúng ta làm mỗi ngày nhưng không nhận ra

1. Đừng để điện thoại gần giường ngủ

sử dụng điện thoại

Hầu hết chúng ta đi ngủ kèm theo với 1 chiếc điện thoại ở bên, và khi ngủ dậy thì quờ quạng lần tìm điện thoại để kiểm tra thông tin.

Hành động vô thức này dần trở thành thói quen khó bỏ của rất nhiều người, nó gây ra 2 tác hại như sau:

Thứ 1, ánh sáng xanh ở màn hình điện thoại làm ức chế mắt, khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ, khiến cho chất lượng giấc ngủ bị suy giảm.

Thứ 2, việc kiểm tra thông tin trên điện thoại lúc mới thức dậy khiến bạn tốn rất nhiều thời gian. Ví dụ đọc email, check thông báo facebook bạn bè, thậm chí còn trả lời bình luận.

Giải pháp thay thế:

Bạn nên để điện thoại trên bàn làm việc, tránh ánh sáng xanh màn hình và sóng điện từ. Hoặc có thể bỏ luôn điện thoại bên ngoài phòng ngủ càng tốt. Sử dụng đồng hồ báo thức để thay thế.

2. Đừng uống cà phê lúc mới thức dậy

Cà phê có nhiều năng lượng, chất caffein có tác dụng kích thích não bộ. Tuy nhiên đừng lạm dụng cà phê để giúp bạn tỉnh táo, nếu không bạn sẽ bị lệ thuộc và trở nên nghiện cà phê.

Có nhiều nghiên cứu cho biết, bạn càng uống cà phê càng lệ thuộc bởi tác dụng của caffein giảm dần, thậm chí bạn cần phải tăng lượng dần theo thời gian thì mới đạt công hiệu như thời gian đầu.

Tỷ phú từng chiếm giữ vị trí giàu nhất hành tinh trong 23 năm, Bill Gates thừa nhận :”Tôi lệ thuộc vào cà phê để duy trì sự tỉnh táo, điều đó là không tốt”.

Xem thêm: 5 thói quen giúp Bill Gates thành công

Giải pháp thay thế:

Tôi thường uống ngay 1 cốc nước ấm, có thể kèm theo 1 chút chanh mật ong, nhằm để hydrat hệ tiêu hóa. Sau 1 đêm ngủ dài, cơ thể thải độc và phục hồi chức năng, làm như vậy sẽ hỗ trợ quá trình bài tiết thải các chất độc tích tụ trong cơ thể.

3. Không ưu tiên việc quan trọng

Nếu bạn không biết sắp xếp và ưu tiên công việc quan trọng vào buổi sáng, thì bạn sẽ có một ngày làm việc rất tùy ý dẫn tới những kết quả ngẫu nhiên khó xác định.

Kế hoạch phát triển bản thân mỗi ngày

Buổi sáng là thời điểm bạn giàu năng lượng và minh mẫn nhất, vì thế hãy đặt những công việc quan trọng lên hàng đầu để thực hiện. Tối đa chỉ nên làm 1-2 việc quan trọng, làm dứt điểm cho xong buổi sáng rồi mới xem xét các việc ưu tiên thấp hơn.

Giải pháp:

Hãy lập ra bản kế hoạch ngày với các mục tiêu ưu tiên cụ thể, ví dụ như mẫu sau tôi làm tặng các bạn

Xem thêm:

4. Đừng phân tâm, đa nhiệm

Mạng xã hội phân tâm công việc

Nhiều nghiên cứu đã cho biết trí não con người sẽ giảm sút trí nhớ nếu phải chạy song song nhiều tác vụ (đa nhiệm). Nhưng đáng tiếc nhiều người không biết điều này. Họ thường ngắt việc đang làm giữa chừng để chuyển sang làm việc khác chỉ vì thông báo email tin nhắn hiện trong laptop hoặc trên điện thoại.

Giải pháp thay thế:

Hãy sử dụng quyền từ chối để loại bỏ những yêu cầu, đề nghị đan xen vào việc quan trọng bạn đang làm buổi sáng. Trừ khi việc đó khẩn cấp hơn việc bạn làm, nếu không hãy thu xếp để xử lý sau vào buổi chiều.

Tắt bỏ những thông báo trên mạng xã hội, zalo … trong khoảng thời gian này bởi nếu có việc quan trọng, người ta sẽ trực tiếp alo cho bạn.

5. Đừng ngồi quá 1 tiếng trước máy tính

Ngồi quá lâu trên ghế gây ra rất nhiều bệnh về cột sống, đại tràng… Trong những đợt khám sức khỏe định kỳ hàng năm công ty tôi, 90% số nhân viên bị thiểu năng tuần hoàn máu lên não chậm.

Giải pháp đề nghị:

Hãy rời khỏi bàn máy tính của bạn ít nhất 45 phút 1 lần, cầm cốc nước đến bên cửa sổ nhìn ngắm khung cảnh để bộ não và cột sống của bạn nghỉ ngơi.

Hãy sử dụng đồng hồ thông minh để nhắc nhở bạn đứng dậy khỏi ghế khi ngồi quá lâu, tôi sử dụng đồng hồ Mi Band 7 với giá chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng hiệu quả đem lại rất bất ngờ, pin dùng lên tới cả tuần.

6. Không biết tận dụng ánh nắng ban mai

Hầu hết chúng ta ngồi ở nhà hoặc trong văn phòng làm việc dưới ánh đèn neon/led. Chúng ta mắc chứng rối loạn giấc ngủ, thiếu điều hòa nội tiết, loãng xương do ít hòa hợp với thiên nhiên.

Hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để đi bộ/chạy dưới ánh nắng ban sớm, điều này giúp bạn tăng cường thể trạng, đề kháng, ổn định nội tiết và tăng cường vitamin D giúp xương chắc khỏe hơn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *