Bill Gates

Bill Gates là một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất thời nay. Trừ khi bạn sống trong rừng, nếu không điều biết ông chủ của hãng phần mềm Microsoft này từng thống trị 19 năm ở vị trí người giàu nhất hành tinh với tài sản ròng 107 tỷ usd.

Câu nói nổi tiếng của Bill Gates còn tạo ra rất nhiều tỷ phú tiền đô cho Châu Á. Đó là: Nếu sau này bạn không kinh doanh buôn bán trên Internet, thì tốt nhất bạn không nên kinh doanh nữa.

Nguyên nhân vì sao Bill Gates lại có bộ óc siêu việt và thành công vượt trội hơn những người cùng thời? Hãy đi vào chi tiết 5 thói quen của Bill như sau:

1. Cập nhật tin tức có chọn lọc

Hàng sáng Bill Gates cập nhật tin tức chỉ từ 3~4 tờ báo và tạp chí. Nhưng đó là WSJ, NYT, Economist là những tờ báo uy tín số 1 thế giới về các lĩnh vực tin tức, đầu tư, tài chính.

Cá nhân tôi cũng chỉ theo dõi tin tức của các tạp chí chuyên ngành về phân tích đầu tư, thị trường. Những hạng mục tin tức chính trị, pháp luật, xã hội hầu như không bỏ thời gian để theo dõi. Tôi thậm chí còn hiếm khi bật Tivi, trừ đợt dịch covid19 cần cập nhật những tin nóng về dịch bệnh.

Việc tiêu thụ quá nhiều tin tức vô bổ, những bài viết không được phân tích chuyên sâu, viết bởi những người không tên tuổi sẽ khiến đầu óc của bạn tràn ngập những tin rác, chiếm không gian và thời gian quý báu của bạn. Chúng làm suy giảm động lực của bạn vào các đầu việc quan trọng trong ngày.

Rosie Nguyễn, tác giả cuốn Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu cũng nêu bật thói quen nên hạn chế xem tivi và tránh đọc những tin rác hàng ngày.

2. Đọc rất nhiều sách

Đọc sách thư viện

Bill Gates nói: “Tôi cố gắng đọc mỗi ngày, dù tôi bận rộn ở văn phòng hay ra ngoài đi bộ đường dài” . “Đó là một trong những cách yêu thích của tôi để học những điều mới và hiểu rõ hơn về thế giới.”

Bạn không thực sự già đi cho đến khi bạn ngừng học hỏi, Bill Gates nói: “Mỗi cuốn sách đều dạy tôi điều gì đó mới mẻ hoặc giúp tôi nhìn nhận mọi thứ theo cách khác. Tôi thật may mắn khi có bố mẹ khuyến khích tôi đọc sách. Việc đọc thúc đẩy cảm giác tò mò về thế giới, điều mà tôi nghĩ đã giúp thúc đẩy tôi tiến lên trong sự nghiệp và công việc mà tôi đang làm với quỹ của mình.”

Với tôi hiện tại, mỗi ngày tôi đọc trung bình từ 0,5~1 cuốn sách bao gồm cả ghi chú viết lách. Và tôi tìm được niềm vui trong công việc này, bởi mỗi lần cầm một cuốn sách là một sự trải nghiệm mới để khám phá.

3. Ưu tiên cho giấc ngủ

Trong cuộc phỏng vấn với Thời báo The Seattle Times, Bill Gate nói: “Tôi thích ngủ bảy tiếng. Tôi có thể phát biểu mà không cần ngủ nhiều, tôi có thể thực hiện một phần công việc của mình theo cách đó, nhưng để suy nghĩ sáng tạo, tôi sẽ không thể làm tốt nếu không ngủ đủ 7 tiếng.”

Việc phụ thuộc vào chất kích thích để làm việc cũng không tôn, Bill Gates thú nhận: “Tôi biết mình không còn nhạy bén khi hoạt động chủ yếu bằng caffeine và adrenaline”.

Bản thân tôi luôn dậy sớm lúc 5 giờ và chạy bộ, tôi hiếm khi uống cà phê bởi thực sự không cần thiết chất caffein lên não để tạo ra sự tỉnh táo. Tôi luôn luôn đặt năng suất làm việc cao trong khoảng thời gian 6 tiếng từ 6 giờ tới 12 giờ trưa.

Trên thực tế ,tôi dùng đồng hồ thông minh Mi Band để nhắc nhở lịch đi ngủ, tránh xa điện thoại, báo thức và luyện tập.

4. Dành thời gian với những người thân yêu

Hẹn gặp người thú vị

Bill Gates dành nhiều thời gian cho bạn bè và gia đình. “Bạn sẽ đi theo hướng của những người mà bạn kết giao,” anh viết trong một bài đăng trên blog. “Hãy kết bạn tốt, giữ họ đến hết cuộc đời, nhưng hãy để họ trở thành những người mà bạn ngưỡng mộ (cũng như yêu thích).”

Học theo thói quen này, tôi tìm kiếm lại những người bạn học giỏi thời cấp 3, rủ họ đạp xe Hồ Tây vào lúc 5 giờ sáng mỗi tuần. Sau đó chúng tôi đi cà phê ven hồ và kể cho nhau nghe những câu chuyện cuộc sống.

Chủ đề rất đa dạng, từ kinh tế, xã hội cho đến vấn đề giáo dục, nuôi dạy con cái. Cùng nhau tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình phát triển hệ tư duy cho trẻ nhỏ. Đó thực sự là trải nghiệm bổ ích hàng tuần mà tôi và các bạn học đã xây dựng thành công.

5. Chọn công việc mà bạn đam mê

kẻ tiểu nhân và người tử tế

Bill Gates từng nói: “Bạn phải tận hưởng những gì bạn làm hàng ngày”. Làm việc với người thông minh, giải quyết những vẫn đề khó, tiến tới đột phát tạo ra phát triển. Điều đó làm cho Bill Gates thích và thấy hài lòng với nghề nghiệp mà ông theo đuổi.

Đây là quan điểm theo tôi là quan trọng nhất, vì công ty ít nhất đã chiếm tới 1/3 thời gian mỗi ngày của bạn. Vì thế bạn cần biến quãng thời gian này thành trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Đừng ngại thay đổi nếu cảm thấy không hài lòng về môi trường sự nghiệp. Hãy thoát khỏi vùng an toàn của mình, tới nơi có cạnh tranh để trau dồi kỹ năng, phát triển bản thân.

Thời điểm mới tốt nghiệp Bách Khoa, tôi có thử việc tại FPT 1 tuần, sau buổi trò chuyện với chị H trưởng phòng, tôi quyết định nghỉ việc luôn và làm cho một công ty nước ngoài. Quá trình thử việc 1 tuần đó làm tôi không thấy tiềm năng để phát triển bản thân, công việc lặp đi lặp lại nhàm chán.

Chúc các bạn thành công!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *