Trước khi nói về đế chế công nghệ này làm điều gì để thay thế Apple, công ty có giá trị vốn hóa tới 3000 tỷ usd (lớn hơn GDP của rất nhiều nước), tôi sẽ nói về 4 điểm sau:

1. Apple đã loại bỏ người khổng lồ Nokia như thế nào?

Nokia ra đời năm 1979 tới năm 2001 họ vươn lên đỉnh thế giới, theo báo cáo Nokia đã đóng góp tới 25% GPD cho Phần Lan giai đoạn 1998-2007.

Tới năm 2007, thị phần của Nokia vẫn chiếm tới 50% toàn cầu, nhưng hãng đã thừa nhận lợi nhuận giảm sút và thực hiện kế hoạch sa thải hàng ngàn nhân sự.

Những tưởng làn sóng Data 3G và công nghệ màn hình cảm ứng sẽ sẽ khiến hãng nắm lấy cơ hội. Nhưng sự ra đời của iphone 2008 tiếp tục khiến Nokia sụt giảm còn lại 30% thị phần. Tới 2012, Nokia lỗ 1 tỷ usd, cắt giảm 10.000 nhân sự, đóng nhà máy ở Châu Âu để chuyển sang châu Á.

2013 Microsoft mua lại mảng thiết bị cầm tay (điện thoại) Nokia với giá 5,44 tỷ euro, nhưng tới 2016 phải bán lại giá chỉ còn 350 triệu usd. Một thương vụ thiệt hại nặng nề cho hãng sở hữu hệ điều hành đình đám Windows.

2. Hai sai lầm chí mạng của Nokia

Thứ 1, Nokia đã quá chủ quan vào doanh số thống trị market của mình, ngủ quên trên chiến thắng. Mặc dù hơi thở của 3G, hệ điều hành thông minh, màn cảm ứng đã nóng lên từ năm 2001.

Thứ 2, Nokia chậm chân trong việc xây dựng hệ điều hành thông minh, có thể tối ưu với màn hình cảm ứng một cách mượt mà, đáp ứng trải nghiệm khắt khe của người dùng.

Rõ ràng các sản phẩm cảm ứng của Nokia thời điểm đó bị đánh giá khá tệ, nguyên nhân không nằm ở màn hình kém, mà bởi linh hồn hệ điều hành Symbian của nó quá kém cỏi so với đối thủ.

3. Công ty nào nắm được trí tuệ nhân tạo AI sẽ trở thành một đế chế mới đứng đầu

lợi thế của Người trẻ biết dùng AI

Theo báo cáo, doanh thu của Apple những năm gần đây ở các mảng macbook, ipad, ipod … đều sụt giảm trừ sản phẩm điện thoại Iphone. Có thể nói điện thoại là sản phẩm gồng gánh cả Tập đoàn khổng lồ này, hay đúng hơn linh hồn của nó là IOS vẫn là số 1 hiện nay và không có đối thủ cạnh tranh.

Hãy nhìn sự biến mất của HTC, Motorola khi dùng hệ điều hành Android của Google cạnh tranh với IOS. Đó là cuộc chiến không cân sức, cho tới nay Android có thị phần lớn hơn IOS nhưng về hiệu quả doanh thu thì còn kém Apple nhiều.

Tương tự như vậy, ai nắm được trí tuệ nhân tạo, đẩy ra được hệ điều hành AI cho oto, hệ điều hành AI cho smart home, công nghiệp, sinh hóa, giáo dục … thì sẽ trở thành đế chế mới có quy mô lớn mạnh gấp nhiều lần Apple mới chỉ đang thống trị ở Smartphone.

Bởi AI có phạm vi ảnh hưởng rộng khắp tới toàn bộ ngành công nghiệp quan trọng trên toàn cầu như oto, tự động hóa, sinh hóa cho đến y tế, giáo dục…

Tới mức trong khi cả châu Âu còn đang tìm hiểu và ban hành đạo luật AI thì chính phủ Anh đã đưa AI thành chiến lược phát triển quan trọng số 1, coi là tiền đề để nước Anh thúc đẩy cách mạng công nghiệp.

4. Định hướng Khởi nghiệp, giáo dục

Tôi đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, tới phần này tôi có 2 lời khuyên cho các bạn để định hướng tương lai công việc cũng như khởi nghiệp.

Định hướng nghề nghiệp

Chắc chắn cuộc cách mạng thứ 4 của loài người sẽ là cách mạng khoa học công nghệ, trong đó Trí tuệ nhân tạo và Sinh hóa đóng vai trò chủ đạo. (Cuộc cách mạng đầu tiên là cách mạng tư tưởng , Cách mạng nông nghiệp lần 2, cách mạng công nghệ lần 3).

Ai sẽ thay thế hầu như toàn bộ các công việc mang tính thủ công, lặp đi lặp lại, thiếu sáng tạo. Ví dụ như kế toán, tra cứu tư vấn luật, giáo viên .. thậm chí nhà viết kịch bản. Cuộc biểu tình đình công ở Holywood của các nhà viết kịch bản và diễn viên đóng thế kéo dài từ tháng 6/2023 đã cho bạn thấy điều đó.

Vì vậy hãy chọn lựa các ngành nghề liên quan đến tính sáng tạo, và không thể bị thay thế bởi AI. Nếu các bạn có sức khọc khá, hãy chọn các nghề liên quan tới phát triển AI, bởi đó là xu thế những năm tới.

Định hướng khởi nghiệp

Sự phát triển của AI tới trong bối cảnh cả thế giới mới trải qua đại dịch và lâm vào cuộc khủng hoảng suy thoái kinh tế. Khởi nghiệp trong bối cảnh này sẽ là không khôn ngoan nếu như bạn nắm chắc thắng lợi 100%.

Hãy nghiên cứu học hỏi thật kỹ kỹ năng quản trị vốn, quản trị nhân sự, quản trị rủi ro. Bao gồm cả việc áp dụng tận dụng AI để sáng tạo.

Nếu đang có 10 triệu thu nhập, hãy trích ra 1 khoản để đi học về các kỹ năng ví dụ như xây kênh, edit video, sử dụng các Tool trí tuệ nhân tạo tại HI AI. Hãy tận dụng làn sóng cạnh tranh giữa Tiktok, Fb, Youtube để xây kênh bởi vì nó hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: 7 cách kiếm tiền online hiệu quả nhất hiện nay mà không cần vốn

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *