Việc trả lời câu hỏi hóc búa này một cách thông minh đã giúp ứng viên được nhà tuyển dụng vỗ tay tấm tắc khen ngợi.

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều người không tìm được công việc phù hợp, đúng như mong muốn của mình. Bởi vậy trong trường hợp này, phần lớn mọi người phải chấp nhận làm một số công việc tạm thời để kiếm thêm thu nhập. Họ sẽ tận dụng khoảng thời gian này để trau dồi kinh nghiệm, kiến ​​thức để tìm cơ hội chuyển công việc khác phù hợp hơn.

Trường hợp của Xiaoli, một cô gái sinh ra vào đầu thế hệ 9X là một ví dụ. Vì chưa tìm được công việc ưng ý nên cô xin vào làm lễ tân ở một công ty để trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng giao tiếp. Với lợi thế ngoại hình ưa nhìn, cô luôn được các lãnh đạo trọng dụng và thường có cơ hội tiếp đãi những vị khách quan trọng của công ty. Song, lương của Xiaoli thấp hơn nhiều so với các bộ phận khác. Chính vì vậy, Xiaoli đã rất mong có cơ hội được thử sức ở một vị trí khác. 

Sau một thời gian, Xiaoli quyết định ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh trong một công ty lớn. Thấy vậy, một người bạn của cô đã đưa ra lời khuyên nhằm thuyết phục cô không nên đổi công việc. Người bạn này nói: “Bán hàng vất vả lắm, thời gian đầu chưa chắc đã kiếm được tiền, lại còn phải chịu áp lực công việc hàng ngày nên tốt hơn hết cứ làm tốt công việc hiện tại thì hơn”. Tuy nhiên, đáp lại lời khuyên này, Xiaoli thể hiện sự quyết tâm với công việc: “Đừng lo, những người khác làm được thì mình cũng có thể làm được”. 

Sau khi được phòng nhân sự hẹn phỏng vấn, Xiaoli rất hào hứng và nhanh chóng chuẩn bị sẵn sàng. Tuy nhiên, khi đến nơi đã có rất nhiều ứng viên chờ đợi, với gần 80 người ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh. Khi đến phỏng vấn đúng giờ, Xiaoli được gọi vào phòng phỏng vấn cùng với 2  ứng viên nữ khác.

Cả 3 cô gái đều tự tin trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng như giới thiệu bản thân, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và một số kiến ​​thức chuyên môn. Nhận ra rằng các cô gái có những tố chất cần thiết để trở thành một nhân viên bán hàng, nhưng vị trí này có hạn nên các nhà tuyển dụng phải suy nghĩ cẩn thận. Do đó, một trong những người được phỏng vấn đã đặt câu hỏi: “Làm thế nào để bán một chai nước khoáng với giá 200 nhân dân tệ (khoảng hơn 650,000 đồng)?”

Đến đây, các ứng viên bắt đầu tỏ ra lúng túng, không ngờ lại xuất hiện một câu hỏi rắc rối như vậy trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, sau một phút chuẩn bị, các cô gái cũng phải đưa ra câu trả lời. Người đầu tiên là một nhân viên bán hàng có 2 năm kinh nghiệm, bắt đầu rao bán sản phẩm bằng nhiều ngôn ngữ hoa mỹ: “Nước được lấy từ độ sâu 500 mét dưới sông băng, rất tinh khiết và cũng rất giàu khoáng chất. có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể con người”. 

Nghe câu trả lời này, nhà tuyển dụng gật đầu và chuyển sang người thứ hai. Là người có tài hùng biện, cô gái tỏ ra tự tin, mạnh dạn nói: “Đừng tưởng chỉ là một chai nước khoáng, nó rất mạnh, có thể làm dịu cơn khát của bạn ngay lập tức, và nó có thể cứu bạn nếu bạn đang ở giữa sa mạc. Uống nước này thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ và bồi bổ cơ thể một cách kỳ diệu”. 

Nhưng những lời phóng đại khiến nhà tuyển dụng hơi chán nên họ quay sang Xiaoli. Khác với hai người trước, câu trả lời của Xiaoli rất từ tốn: “200 nhân dân tệ (khoảng hơn 650,000 đồng) một chai, trước tiên bán một chai cho cha tôi, một chai cho mẹ tôi và một chai cho tôi. Bởi vì tôi đã tham gia vào công việc bán hàng này, tôi trước tiên hãy tin vào sức mạnh và sản phẩm của công ty, sau đó tôi sẽ truyền niềm tin này cho gia đình, bạn bè và quan trọng nhất là khách hàng của tôi”.

Xiaoli vừa dứt lời, tất cả nhà tuyển dụng đã vỗ tay tán thưởng, có vẻ như cô là một ứng viên tiềm năng mà công ty đang tìm kiếm. Vì vậy, trong quá trình phỏng vấn, mỗi người cần có cách suy nghĩ đa dạng hơn, nghiên cứu kỹ và tìm ra đặc điểm của câu hỏi, nhằm tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Ngoài ra, bằng cách trau dồi kiến ​​thức mỗi ngày, bạn luôn có thể tìm thấy những cơ hội tốt cho mình.

(Theo: Toutiao)

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *