Kích thích từ trường lên não có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm ở một số người, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn chính xác tại sao nó hoạt động. Một nghiên cứu mới đây đã cung cấp một số kết quả giúp con người hiểu sâu hơn: Quá trình đảo ngược các tín hiệu não đi sai hướng.

Theo nhóm nghiên cứu, những luồng hoạt động thần kinh đi sai hướng này cũng có thể được sử dụng như một cách để chẩn đoán bệnh trầm cảm trong tương lai.

Chính thức được gọi là Kích thích từ trường xuyên sọ (TMS), phương pháp điều trị này không xâm lấn, có thể được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân và đã nhận được sự chấp thuận theo quy định. Tìm hiểu chính xác cách thức hoạt động của nó sẽ cho phép cải tiến hơn nữa trong TMS.

“Giả thuyết hàng đầu là TMS có thể thay đổi dòng hoạt động thần kinh trong não,” bác sĩ tâm thần và nhà khoa học hành vi Anish Mitra từ Đại học Stanford ở California cho biết . “Nhưng thành thật mà nói, tôi đã khá hoài nghi. Tôi muốn kiểm tra nó.”

Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu đã triển khai một phương pháp toán học đặc biệt để phân tích các lần quét Hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI), cho thấy thời gian chính xác của hoạt động trong não – thời gian cũng tiết lộ hướng của các tín hiệu thần kinh.

Nghiên cứu liên quan đến những bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng rối loạn trầm cảm chủ yếu kháng trị. Trong một phần, 10 người được điều trị bằng Liệu pháp điều hòa thần kinh Stanford (SNT), một loại TMS và 10 người khác được điều trị theo kiểu giả dược bắt chước SNT mà không có bất kỳ kích thích từ trường thực sự nào.

Ảnh quét não của tất cả những người tham gia bị trầm cảm cũng được so sánh với ảnh quét của 102 đối chứng khỏe mạnh không có chẩn đoán trầm cảm, cho phép các nhà nghiên cứu thấy được sự khác biệt. Mười sáu trong số những điều khiển lành mạnh đó đã được quét bằng một máy quét khác với 85 cái còn lại và với các thông số quét khác nhau.

Một khu vực nổi bật: thùy trước, một phần của não được biết là nhận tín hiệu sinh học từ cơ thể (như nhịp tim) và gửi tín hiệu đến một phần của não liên quan đến việc xử lý cảm xúc, vỏ não hình vành khăn .

Ở 3/4 số người bị trầm cảm, các tín hiệu đi theo hướng khác, từ vùng xử lý cảm xúc trở lại thùy trước . Hơn nữa, mức độ trầm cảm càng cao thì càng có nhiều tín hiệu được gửi đi sai hướng.

Mitra nói : “Những gì chúng tôi thấy là ai là người gửi và ai là người nhận trong mối quan hệ dường như thực sự quan trọng đối với việc ai đó có bị trầm cảm hay không”.

“Gần như thể bạn đã quyết định mình sẽ cảm thấy như thế nào, và sau đó mọi thứ bạn cảm nhận được lọc qua đó. Tâm trạng đã trở thành chính.”

Điều đó phù hợp với những gì chúng ta biết về trầm cảm. Thông thường, các hoạt động thú vị – được báo cáo bởi thùy trước – bị lấn át bởi các tín hiệu chi phối từ phần não tạo nên tâm trạng của chúng ta thay vì nó hoạt động theo hướng khác.

Ở phần lớn bệnh nhân bị trầm cảm, một tuần điều trị bằng SNT là đủ để các tín hiệu não di chuyển đúng hướng trở lại. Nó xác nhận các kết quả trước đó cho thấy tiềm năng của phương pháp điều trị đặc biệt này.

Mặc dù hoạt động não bộ rối loạn này sẽ không xuất hiện ở tất cả những người bị trầm cảm, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nó có thể giúp xác định những người mà SNT sẽ hữu ích. Phân tích sâu hơn có thể tiết lộ thêm về cách thay đổi tín hiệu não ở những người bị trầm cảm.

Chúng tôi không biết mức độ lâu dài của việc khắc phục tín hiệu não này và nhóm muốn thử nghiệm nó trên một nhóm người lớn hơn. Tuy nhiên, đây là một cái nhìn sâu sắc quan trọng về cách trầm cảm ảnh hưởng đến hệ thống dây điện của não, có thể thực hiện được bằng cách phân tích các bản quét chi tiết hơn bao giờ hết.

Nhà thần kinh học Marcus Raichle từ Đại học Washington ở St. Louis, Missouri cho biết : “Các tình trạng hành vi như trầm cảm rất khó nắm bắt bằng hình ảnh bởi vì, không giống như một tổn thương não rõ ràng, chúng xử lý mối quan hệ tinh tế giữa các phần khác nhau của não”.

“Thật vô cùng hứa hẹn rằng công nghệ hiện đang tiếp cận mức độ phức tạp của các vấn đề mà chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu.”

Nghiên cứu đã được công bố trên PNAS .

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *