Cân bằng cuộc sống

Cân bằng cuộc sống là gì mà được nhiều người nhắc đến trong các buổi diễn thuyết, trên sách báo và trong cuộc sống mỗi này? Hãy cùng CSMM đi từng phần như sau:

1. Như thế nào là Cân bằng cuộc sống ?

Hiểu đơn giản, đó là cắt giảm tới 80% thời gian cho công việc, tập trung cho bản thân mình hơn. Giảm thời gian cho việc mình phải làm, tăng thời gian cho việc mình mong muốn/thích làm. Tham khảo định nghĩa bằng tiếng anh.

2. Cân bằng cuộc sống đem lại điều gì cho bạn?

Thứ 1, bạn sẽ hạnh phúc hơn vì đạt được các ước nguyện của đời mình.

Thứ 2, bạn sẽ sống lâu hơn, có một cuộc sống chất lượng hơn vì có nhiều thời gian hơn cho bản thân để tập thể dục và du lịch trải nghiệm.

Thứ 3, bạn vẫn đảm bảo nguồn thu nhập do biết cách tối ưu công việc, giảm bớt các việc thừa, các mối quan hệ không cần thiết.

Thứ 4, bạn sẽ hiểu biết hơn do có thời gian để đọc sách hoặc rèn luyện được các kỹ năng sinh tồn khi dã ngoại.

Thứ 5, bạn sẽ được nhiều người quý mến hơn do bạn dành nhiều thời gian hơn quan tâm tới họ.

Và còn rất nhiều lợi ích khác cho bạn, ví dụ như tham gia các hoạt động thiện nguyện cho người nghèo, cứu trợ động vật ..v..vv.

Sống khỏe mạnh tới 80 tuổi nhờ biết điều này

3. Làm thế nào để cân bằng cuộc sống ?

Thứ 1, Thay đổi tư duy về thời gian.

Thời gian là “tài sản của cuộc đời bạn”, có ý nghĩa quan trọng hơn tiền bạc. Chủ đề này gây nhiều tranh cãi, nếu như cho bạn chỉ sống được tới 50 tuổi nhưng giàu sang, và cho bạn sống bình thường nhưng thọ tới 80 tuổi, bạn sẽ chọn cái nào? Tùy thuộc vào sự truy cầu của bạn về tiền bạc, sức khỏe, hạnh phúc …để quyết định. Nhưng rõ ràng một cuộc sống an nhiên, mạnh khỏe, hạnh phúc vẫn có giá trị hơn một cuộc đời huy hoàng nhưng ngắn ngủi lụi tàn.

Thứ 2. Thay đổi tư duy về công việc.

Tốt nghiệp ra trường đi làm kiếm tiền, lương trả theo giờ dễ khiến nhiều bạn lầm tưởng sự quy đổi thời gian ra tiền. Bản chất chính là bạn đem sức khỏe, trí tuệ ra đổi lấy tiền về. Nhìn vào công nhân nhà máy, thợ mỏ cho đến cầu thủ nổi tiếng thế giới, việc này sẽ không thể duy trì mãi mãi. Đến một thời điểm, phải dùng tiền để mua lấy thời gian cho chính bản thân mình.

Đối với người làm công nhân theo ca, chính là đem sức khỏe đổi lấy tiền, vì vậy thời gian làm việc là kín lịch một ngày. Nhưng ít người để ý rằng bạn còn chưa dùng sức lao động trí óc. Cơ thể mệt mỏi về thường làm các bạn có xu hướng đi ngủ hoặc làm các việc khác để tiêu khiển như chơi game, tụ tập bạn bè. Hãy tranh thủ thời gian đó để học thêm chứng chỉ bằng cấp buổi tối, nó sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến để chuyển sang công việc lao động trí óc.

Đối với người đang lao động trí óc thường sẽ làm việc 8 giờ một ngày. Nhưng thực sự các bạn không làm việc tới từng ấy giờ, chỉ là đến buổi sáng 8 giờ và về lúc 17h. Hãy tối ưu lại thời gian làm việc: sáng đến cơ quan là tập trung thực hiện ngay việc quan trọng phải làm, cố gắng làm dứt điểm trước 10h30. Thời gian sau đó, chính là những việc bạn làm để chuẩn bị cho tương lai của mình để tiến tới tự do tài chính.

Thứ 3. Lên danh sách những việc sẽ không làm.

Không phải những việc sẽ làm, mà là việc bạn chắc chắn sẽ không làm, in ra giấy và dán lên chỗ dễ thấy. Ví dụ chỗ bàn làm việc gồm các danh sách: Không xem facecbook quá bao nhiêu phút, không lướt web, không bình luật comment những lời đả kích trên mạng … Ở bàn ăn, hãy lên danh sách không ăn đồ quá mặn, quá dầu mỡ, quá cay nóng. Thậm chí ở bàn học của con, hay ghi rằng mình sẽ không quát mắng, không nổi cáu, phàn nàn … Trọng tâm ở đây sẽ là, càng không làm những việc vô nghĩa thừa thãi, bạn sẽ càng sống đơn giản, dành thời gian nhiều hơn cho bản thân.

Thứ 4. Xây dựng quy tắc 2-3-5 tập trung tối đa cho việc cần làm.

Một ngày chỉ nên đặt 1 đến 2 nhiệm vụ quan trọng hàng đầu cần hoàn thành. Hãy dành hết sức lực và tâm trí thực hiện nó ngay lúc bạn đặt chân vào cánh cửa cơ quan. Muốn vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng từ nhà, một giấc ngủ sớm, một bữa sáng đủ dinh dưỡng, một đầu óc tỉnh táo, và một kế hoạch chuẩn bị trước. Rất nhiều người trong tình trạng đến cơ quan trong tâm thế mơ hồ, nhớ mang máng mình có việc này việc kia phải làm.

Thứ 5. Tạo thói quen ghi chép và thường xuyên đọc lại để kiểm soát công việc.

Hãy thường xuyên ghi chú để xác định được những việc được bạn cho là quan trọng. Từ đó lập kế hoạch ưu tiên thực hiện. Thậm chí hãy ghi cả những sai lầm mà mình mắc phải, để tự đánh giá và nhìn nhận bản thân k lặp lại

Thứ 6. Giảm bớt đồ đạc.

Việc này vừa tạo không gian thoáng và giảm bớt thời gian bạn phải tìm kiếm.

Thứ 7. Vứt bỏ sự kiêu hãnh, phô trương khoe khoang.

Việc này sẽ giúp đầu óc bạn thoải mái hơn, giảm bớt sự quan tâm về thái độ của người khác đánh giá bạn thế nào. Từ đó dừng việc phải kỳ vọng vào bản thân.

Thứ 8. Buông bỏ sự xu ninh, bợ đỡ thái quá.

Có hai kiểu người dễ thăng tiến trong công ty, 1 là người có năng lực, 2 là người có được sự yêu thích của cấp trên bằng cách quan tâm, đoán ý, xu nịnh lãnh đạo. Nhìn tổng thể, loại 1 tập trung vào thực lực của bản thân sẽ có cơ hội đi xa hơn và họ không phụ thuộc nhiều khi mô hình công ty biến đổi.

Thứ 9. Tránh chủ nghĩa trung bình.

Luôn nhìn nhận lại công việc bản thân xem chỗ nào có thể cải tiến được không. Tránh tình trạng hài lòng dẫn đến chủ quan ỷ lại (chủ nghĩa trung bình). Càng nhiều sáng tạo, càng tạo đột phá mới giúp ích cho bản thân thăng tiến.

Thứ 10. Sử dụng câu hỏi Tại sao để tìm hiểu rõ bản chất.

Đặt cậu hỏi giúp bạn lý giải được gốc rễ của vấn đề và xây dựng phương án để giải quyết. Ví dụ cùng là nhà hàng trong khu vực, nhưng lượng khách của họ gấp đôi của mình. Hãy đi khảo sát nguyên nhân và đưa ra giải pháp để cải thiện tình hình.

Thứ 11. Xây đựng hình ảnh chuyên gia.

Tập nói chuyện bằng các con số có tính định lượng thay vì những câu nhận xét đầy cảm tính. Hạn chế nói những từ có lẽ, có thể, hình như.. để tăng độ tin cậy từ mọi người.

Thứ 12. Lập kế hoạch và phân bổ quỹ thời gian.

Lập kế hoạch xây dựng các đầu việc trọng tâm, phân bổ nguồn lực và quỹ thời gian thực hiện. Đó là các kỹ năng quản trị mà bạn cần phải học để phát triển công việc. Hãy xác định rõ mục tiêu, gặp ai, làm gì, và chốt được nội dung gì.

Tổng kết, đi làm kiếm tiền là chuyện hiển nhiên, nhưng không phải ai cũng may mắn làm được đúng đam mê sở thích mà không chán ghét, nản lòng. Những lúc này, cần phải cân bằng sớm lại công việc để có bước chuyển đổi cho tương lai. Với xu thế robot hóa, trí tuệ nhân tạo, những công việc chân tay thuần túy sẽ bị thay thế toàn bộ, thậm chí cả nghề lái xe taxi, giáo viên, lễ tân. Hãy chủ động cân bằng để đem lại nhiều giá trị cho bản thân hơn, giúp chúng ta có nhiều đam mê, sức khỏe, hạnh phúc hơn.

CSMM

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *