sử dụng điện thoại

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thực hiện nhiều hành động tự động mà không nhận ra đã sai. Những việc làm này có thể tạo ra thói quen xấu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tâm lý và chất lượng cuộc sống. Trong bài viết này, CSMM sẽ điểm qua những việc chúng ta thường làm sai hàng ngày mà không hề nhận ra, và đồng thời tìm hiểu cách thay đổi để sống một cuộc sống tích cực hơn.

1. Chúng ta không quên cắm sạc điện thoại nhưng lại không chịu ngủ sớm

Xem điện thoại quá nhiều là một thói quen rất phổ biến trong thời đại công nghệ hiện đại. Chúng ta thường dành nhiều thời gian cho việc xem các ứng dụng mạng xã hội, đọc tin tức, hoặc xem video mà không nhận ra đã lãng phí quá nhiều thời gian. Thay vì tận hưởng cuộc sống xung quanh, chúng ta rơi vào trạng thái “khóa mắt” vào màn hình điện thoại.

Chính vì thế chúng luôn luôn không quên cắm sạc điện thoại, thậm chí một số người còn có hội chứng sợ điện thoại hết pin sớm, mới chỉ 30% họ đã chủ động đi tìm sạc. Vì thế giấc ngủ của họ bị ảnh hưởng bởi quá trình sử dụng smartphone, giấc ngủ chỉ ập đến khi đôi mắt đã quá mỏi mệt không dán vào nổi mán hình điện thoại nữa, có người còn vừa ngủ gật vừa đánh rơi điện thoại lên mặt.

2. Ăn Uống không khoa học

Ăn uống thiếu khoa học là một việc chúng ta thường làm sai hàng ngày mà không chú ý. Đôi khi, chúng ta ăn quá nhiều đồ ăn không tốt cho sức khỏe như đồ chiên, đồ ngọt và đồ ăn nhanh (fast food). Đồng thời, chúng ta cũng thiếu ăn các thực phẩm giàu chất xơ cần thiết như rau xanh và trái cây.

Chúng ta ăn cho sướng, cho thỏa thích duy nhất cái miệng, nhưng vô hình chung lại làm khổ các cơ quan bộ phận khác. Hãy tham khảo bài viết: 9 Sự thật về Protein có thể bạn chưa biết.

3. Chỉ khi nào khát nước mới uống

Nước là một yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe và cân bằng cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta thường quên uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày. Điều này có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, khô da và khó tiêu hóa.

Nhưng điều đáng nói ở chỗ chỉ khi nào chúng ta khát nước mới đứng dậy rót nước uống. Đây là một sai lầm rất phổ biến thường xuyên xảy ra ở nơi công sở, hàng quán dịch vụ. Hơn 70% cơ thể là nước, hơn 80% trọng lượng bộ não cũng là nước. Khi bạn thấy khát tức là cơ thể của bạn đã có dấu hiệu mất nước rồi.

Hãy lưu ý tránh xa các loại đồ uống ngọt, đồ uống có ga, đồ uống có cồn. Nếu bạn làm dụng bia rượu có chứa chất ethanol, gan của bạn sẽ bị tổn thương và não mất nước. Đó chính là nguyên nhân gây đau đầu và tổn thương não, suy giảm trí nhớ.

WHO: Chất có trong nước ngọt, kẹo cao sụ có thể gây ung thư

4. Lười tập luyện

Tập luyện đều đặn là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và thể chất. Tuy nhiên, chúng ta thường lười tập luyện và không dành thời gian cho hoạt động thể chất. Điều này có thể dẫn đến cơ thể yếu đuối và không có đủ năng lượng để hoàn thành các công việc hàng ngày.

5. Bỏ quên các mục tiêu cá nhân

Trong cuộc sống bận rộn, chúng ta thường để quên các mục tiêu cá nhân mà mình đã đặt ra. Chúng ta dành quá ít thời gian để định hình lại định hướng cuộc sống và tập trung vào những việc quan trọng nhất.

Tham khảo: SMART Phương pháp đặt mục tiêu thông minh và hiệu quả

6. Lãng phí khoảng thời gian buổi sáng

Lãng phí thời gian là một vấn đề phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta thường dành quá nhiều thời gian cho những việc không có ích và không hỗ trợ vào sự phát triển bản thân.

Ví dụ sáng dậy thứ đầu tiên bạn cầm vào là điện thoại và mở những ứng dụng mạng xã hội để xem những người khác thông báo post những gì. Như vậy bạn đã lãng phí thời gian của bản thân trong việc lập kế hoạch, xác định mục tiêu quan trọng trong ngày.

Lưu ý: 7am sáng là thời điểm CSMM sử dụng kênh FB Giá trị cuộc sống để đăng những câu nói tích cực, truyền động lực cho bạn một ngày mới hưng phấn và sáng tạo làm việc. Các bạn nên theo dõi những Page FB có giá trị tích cực, tránh những page có nội dung nhảm nhí không có lợi cho phát triển bản thân.

7. Không ngủ đủ giấc

Ngủ đủ là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên, chúng ta thường không ngủ đủ do áp lực công việc và cuộc sống.

Hãy tập cho mình thói quen đi ngủ sớm, 21h lên giường và 22h chìm vào giấc ngủ. Vì sau 23h gan sẽ bắt đầu làm công việc thải độc. Nếu bạn bị khó ngủ, hãy áp dụng cách chìm vào giấc ngủ nhanh được quân đội áp dụng

8. Hay trì hoãn việc quan trọng

Trì hoãn việc quan trọng là một thói quen xấu khiến công việc tích tụ và tạo ra áp lực không cần thiết. Đừng để thói quen nước đến chân mới nhảy. Chúng ta không còn là học sinh, chỉ khi nào phải thi cử thí mới chịu ôn bài.

Trong mỗi ngày, hãy áp dụng nguyên tắc 80/20, dành 80% thời gian ưu tiên xử lý 20% công việc tối quan trọng nhất, sau đó mới xử lý các việc có độ ưu tiên thấp hơn.

9. Quan tâm quá nhiều đến người khác

Quan tâm quá nhiều đến người khác có thể làm mất đi sự tập trung vào bản thân và ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân. Cụ thể là quan tâm những chuyện ngoài lề xã hội, của những người không liên quan tới mình.

Có những người dành hàng giờ đồng hồ chỉ để lướt web, mạng xã hội đọc tin về những nhân vật trong showbiz, những câu chuyện drama đánh ghen ngoại tình. Thời gian quý báu này đáng lẽ dùng để phát triển bản thân ví dụ như đọc sách, luyện tập thể thao hoặc tham gia các khóa học bổ ích online miễn phí có ở CSMM

10. Không biết cách tận hưởng cuộc sống

Không biết cách tận hưởng cuộc sống khiến chúng ta bỏ qua những khoảnh khắc đáng quý và không thể thấy được vẻ đẹp của cuộc sống.

Hãy sưu tầm và nghe những bản nhạc khiến tâm trạng bạn tốt lên, ăn uống những món yêu thích khiến bạn vui vẻ. Hãy lên lịch gặp gỡ trò chuyện với những người bạn có thể giúp đỡ bạn giải tỏa căng thẳng.

Kết Luận

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường mắc phải những lỗi nhỏ mà không hề nhận ra. Từ việc xem điện thoại quá nhiều, ăn uống không kiềm chế đến việc lãng phí thời gian và không biết tận hưởng cuộc sống, những thói quen này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta. Để sống tích cực và hạnh phúc hơn, chúng ta nên nhận ra những sai lầm này và thay đổi cách sống của mình.

FAQ – Câu Hỏi Thường Gặp

  1. Làm thế nào để thay đổi những thói quen sai trong cuộc sống hàng ngày?
    • Để thay đổi những thói quen sai, bạn có thể bắt đầu từ việc nhận ra và ghi chép những hành động sai, đặt ra mục tiêu và tập trung vào việc thay đổi từng bước một.
  2. Làm sao để sống tích cực và tận hưởng cuộc sống hơn?
    • Để sống tích cực và tận hưởng cuộc sống, bạn có thể tập trung vào việc thấy điều tích cực xung quanh, đặt ra mục tiêu cá nhân và tận hưởng những khoảnh khắc đáng quý.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *