Không lên hay ngu đi

Muốn biết sau 10 năm ra trường, bạn khôn lên hay ngu đi, hãy trả lời 6 câu hỏi sau.

1. Biểu hiện qua tiền tài vật chất.

Tài sản vật chất, địa vị xã hội thể hiện sự cố gắng nỗ lực của bạn. Nhưng không có nghĩa nó tỷ lệ thuận với cái khôn. Nếu bạn đem sức khỏe, tính mệnh, lương tâm, đạo đức ra để đánh đổi lấy số tài sản đó, thì ứng luật nhân quả, hậu vận sẽ phải trả giá, thậm chí còn ảnh hưởng tới đời con cháu. Hãy làm việc chăm chỉ nhưng phải có cải tiến sáng tạo, đem tri thức tạo ra của cải vật chất, biết cân bằng giữa gia đình và công việc, biết cân đối giữa sức khỏe và tiền bạc. Nếu vi phạm nguyên tắc sống, vi phạm đạo đức, sức khỏe, gia đình thì hãy kiên quyết dừng lại. Đó mới là biểu hiện của sự khôn ngoan trưởng thành.

2. Biểu hiện qua hình thức.

Có hình thức đẹp là một lợi thế rất lớn khi mở rộng các vòng tròn quan hệ. Dù bạn có giỏi tới mấy, nhưng không lãnh đạo nào lại muốn một kẻ xấu hình thức, ốm yếu dặt dẹo, lúc nào cũng kè kè bên mình làm thư ký hoặc trợ lý. Đôi khi những kẻ nói cười luôn nâng ly chúc tục, lại ẩn dấu đằng sau sự tính toán khôn lường. Đừng vì tuổi trẻ nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng mà đánh mất tương lai của chính mình.

3. Biểu hiện qua ứng xử.

Biết cái gì nên nói cái gì nên ngậm miệng lại mới là kẻ khôn khéo. Ít nói nhưng quan sát sâu sắc, một khi đã mở miệng thì phải luôn nói đúng vào trọng tâm. Tiết chế hành vi nói xấu, phê phán đánh giá, tập trung vào khen ngợi các giá trị đích thực một cách chân thành. Đó là cách để xây dựng một hình ảnh tin cậy, có thể nâng đỡ lên làm quản lý.

4. Biểu hiện qua cách từ chối khéo léo.

Việc gì cũng nhận vào người cho thấy tuổi trẻ xông pha nhiệt huyết, nhưng 10 năm rồi vẫn cứ năng nổ vác tù và hàng tổng, làm lợi cho người mà xao nhãng việc chính của bản thân, thì đó là kẻ ngu ngốc bị người xung quanh lợi dụng. Hãy học cách từ chối mà không làm mất lòng người khác. Tập trung hơn vào những việc mình ưu tiên phải hoàn thành và nâng cao các giá trị cho bản thân.

5. Biểu hiện qua hệ thống tư duy.

Hầu hết chúng ta đều phản xa như chiếc công tắc tắt bật tương ứng với đúng sai mà chưa xây dựng được hệ thống tư duy phản biện. Nếu hỏi bạn 33×33 bằng bao nhiêu, có đến 3 cách để ra đáp án, nhưng hầu hết bạn sẽ chọn cách lôi điện thoại ra bấm máy tính. Tương tự, hỏi các bạn một vấn đề, lập tức bạn gõ goolge để tìm câu trả lời, mà không hề biết rằng 10 kết quả đầu tiên, có đến 5 kết quả được người ta trả quảng cáo để hiển thị.

Trí tuệ, tri thức là những cái không miễn phí, muốn có nó để xây dựng hệ thống tư duy của riêng mình, bạn phải bỏ tiền ra mua sách hoặc tiếp cận những người uyên bác. Nếu không, đầu của bạn sẽ biến thành một bãi rác thông tin và chỉ biết tới tư duy đúng sai như một chiếc công tắc.

6. Biểu hiện qua tủ sách.

Tới nhà chơi, nghe âm thanh dòng nhạc đang phát, bạn có thể đoán biết tính cách chủ nhà. Tương tự, nhìn tủ sách và cách bày biện phân loại, bạn có thể nắm bắt được tri thức mà gia chủ đang có. Có rất nhiều cuốn sách thật sự khai trí và nâng tầm con người bạn, vì vậy cho dù đã trở thành người giàu có, hãy ít nhất đọc những cuốn sách đó để đưa bạn tới đẳng cấp cao hơn nữa.

Cuộc sống muôn màu chúc các bạn thành công.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *