giá trị bản thân

11 dấu hiệu bạn đã là người trưởng thành

Người trưởng thành luôn đạt được thành công, đem lại nhiều giá trị cho người thân và gia đình, nên sẽ là mục tiêu mà mọi người hướng tới, cụ thể như sau:

1. Người trưởng thành không còn sợ cô đơn

Kỹ năng sinh tồn trong thành phố

Cô đơn lâu ngày có thể dẫn tới trầm cảm, nhưng cô đơn là một giai đoàn cần thiết để bạn lắng đọng lại, tập trung thời gian hơn cho bản thân, xóa đi những mối quan hệ độc hại. Tương tự như môt bản nhạc, bắt buộc phải có những nốt trầm lặng.

Những lúc cô đơn, đừng tìm tới bia rượu thuốc lá hoặc những chất kích thích độc hại. Hãy tập thiền, viết nhật ký, đi bộ hoặc đọc sách. Đó là những thói quen tuyệt vời để phát triển bản thân.

10 Nguyên tắc sống giúp bạn đi đúng lộ trình kế hoạch phát triển bản thân

2. Người trưởng thành không còn tranh hơn thua được mất

kẻ tiểu nhân và người tử tế

95% những rắc rối của bạn đến từ những mối quan hệ, quá nửa số đó là từ gia đình người thân và bạn bè. Cuộc sống vô thường quá ngắn ngủi, hãy yêu thương giúp đỡ họ nhiều hơn là tranh giành cãi cọ.

Sau này trưởng thành rồi, bạn sẽ thấy ai đúng ai sai không còn quan trọng nữa. Giữa sự đả kích và hành động đáp trả luôn có một khoảng lặng. Trong khoảng đó, bạn luôn là người tự chủ và có đầy sức mạnh để quyết định phù hợp.

Càng thân thiết tin tưởng, mức độ bị tổn thương của bạn càng lớn, vì thế hãy tìm hiểu rõ chính bản thân mình, học cách từ chối giảm bớt những xung đột đến từ người nhà.

3. Yêu thương chính bản thân mình nhiều hơn

tự chăm sóc bản thân

Nữ y tá người Úc Bronnie Ware, người chuyên chăm sóc các bệnh nhân bệnh hiểm nghèo, đã ghi chép lại những điều mà người bệnh thường hối tiếc nhất. Đó chính là họ đã không quan tâm tới chính bản thân mình.

Cuộc sống cơm áo gạo tiền, sinh đẻ và nuôi dạy con cái khiến họ cuốn vào sự kỳ vọng vào người khác mà quên đi hạnh phúc của riêng mình. Họ đều ước giá như mỗi ngày, họ dành thời gian ra luyện tập nhiều hơn, biết từ chối nhiều hơn để tập trung cho bản thân.

4. Người trưởng thành giảm bớt thời gian sử dụng Mạng Xã hội

Mạng xã hội phân tâm công việc

MXH chủ yếu để dùng giải trí nên lấy đi rất nhiều thời gian của bạn. Trung bình mỗi người Việt dưới 26 tuổi dùng tới 7 tiếng mỗi ngày trên mạng xã hội.

Việc này ảnh hưởng tới quỹ thời gian và kế hoạch phát triển bản thân. Hầu hết người nghiện dùng MXH đều lười tập luyện và không có kế hoạch tự phát triển.

5. Không còn tùy tiện đánh giá người khác

Phê phán đánh giá người khác là hành vi sai lầm. Hành động chỉ trích, nói xấu sau lưng mang tới cho bạn những đối thủ tiềm ẩn trong tương lai, ảnh hướng tới tinh thần, công việc và sự nghiệp.

6. Hạn chế đưa ra lời khuyên bảo

Lời khuyên chẳng có tác dụng nhiều như bạn tưởng tượng. Hầu hết những người đưa ra lời khuyên, nói đạo lý thường là để chứng tỏ họ giỏi hơn bạn, hoặc họ nói cho chính phiên bản mắc lỗi của họ nghe trong quá khứ.

Sự khuyên bảo chỉ có tác dụng khi con người ta gặp những biến cố, những bài học đắt giá thì họ mới khắc ghi trong lòng. Vì vậy đừng phí công đi khuyên người khác làm gì. Nếu bạn sai thì đừng cố tỏ ra mình đúng, còn nếu bạn đúng thì hãy im lặng mặc kệ đám đông.

7. Ăn uống lành mạnh hơn

Người trưởng thành phải biết tự chăm sóc sức khỏe, không thể cái gì cũng nạp vào người, họa từ miệng mà ra. Ăn để sướng cái mồm thì tất cả các cơ quan nội tạng khác sẽ bị khổ sở và tổn thương. Ví dụ bạn thích đồ ngọt, hay uống trà sữa, vậy là bản tổn thương lên gan rồi đấy.

8. Lối sống sinh hoạt khoa học

chạy bộ

Thức khuya làm tất cả các cơ quan khó hồi phục sau 1 ngày làm việc, đặc biệt bộ não sẽ bị tổn thương, tủy khó sinh ra hồng cầu mới, chu kỳ sinh học bị đảo lộn. Người trưởng thành là người biết đi ngủ sớm, dậy sớm và làm những việc hữu ích để có một buổi sáng hiệu quả.

9. Người trưởng thành luôn giữ lời hứa

Đó là có trách nhiệm với lời nói của mình, một khi đã hứa là sẽ làm. Lời nói của bạn cũng là một tín hiệu mang tần số rung năng lượng của vũ trụ. Lời nói uy tín sẽ tạo ra được hình ảnh tốt đẹp uy quyền trong mắt mọi người.

10. Người trưởng thành biết chủ động nhận sai lầm

Đó là sự dũng cảm nhận trách nhiệm về mình khi mắc sai lầm. Mọi người đánh giá bạn là người cầu tiến vì chỉ có nhận sai mới biết sửa sai. Còn một khi đã sai lầm, nhưng vẫn cãi chày cối không chấp nhận hiện thực, thì rất khó trưởng thành được.

11. Biết cho đi ngay cả khi chưa giàu có

Làm từ thiện

Người trưởng thành thực hiện lòng biết ơn cuộc sống, bằng cách cho đi một phần tài sản của mình. Theo diễn giả nổi tiếng Jim Rohn thì con số này nên từ 1-5% thu nhập của bạn. Để tạo ra động lực kiếm tiền, sự yên bình và trưởng thành hơn trong bạn.

Tổng kết

Ai rồi cũng khác, sẽ phát triển theo nhiều hướng khác nhau trong cuộc sống. Nhưng người trưởng thành luôn được mọi người đón nhận, ca ngợi vì họ sống có mục tiêu, có ý nghĩa và đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Cuộc sống muôn màu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top