8 thói quen hại cho não

Học hỏi – ghi nhớ – tư duy là những chức năng mạnh mẽ của não bộ. Nhưng 8 thói quen làm hại cho não chúng ta kém dần đi mà ít người để ý, cụ thể như sau:

Lạm dụng tìm kiếm Google

Trước khi xuất hiện Internet, chúng ta thường sử dụng các thủ thuật để ghi nhớ những thông tin quan trọng. Chúng ta có xu hướng ghi chép lại và cố gắng tưởng tượng các dữ kiện theo màu sắc, tính chất và cảm xúc. Nhưng vào năm 1998 sự ra mắt của Google đã thay đổi thói quen tốt cho bộ não của chúng ta. Đó là chúng ta thường ít khi ghi nhớ những gì có thể tìm kiếm được trên Internet.

Một nghiên cứu năm 2011 đã tiết lộ: Các sinh viên đại học thường tìm kiếm câu trả lời trên mạng Internet. Tương tự như khi được hỏi 13×15 bằng bao nhiêu, chúng ta có vài phương pháp để nhẩm ra kết quả, nhưng hầu hết sẽ rút điện thoại ra dùng ứng dụng máy tính để trả lời. Điều này làm cho não bộ chúng ta giảm đi sự suy nghĩ để giải quyết các vấn đề.

Thực chất bộ não của chúng ta là một hệ thống tinh vi phức tạp, nếu không thường xuyên dùng não để suy nghĩ sẽ khiến cho tư duy của bạn kém linh hoạt và rơi vào trạng thái ngủ đông trì trệ. Hãy tưởng tượng 1 chiếc xe máy được chạy hàng ngày và 1 chiếc còn lại thì đắp chiếu. Sau 10 năm, chiếc xe thường xuyên được vận hành vẫn chạy tốt, còn chiếc bỏ không thì han rỉ và phải vứt bỏ.

Vì vậy hãy bỏ thói quen sử dụng Google để tra cứu mọi thứ, trừ khi bạn không hề có một chút dữ liệu nào ghi nhớ trong đầu. Hơn nữa các kết quả hiển thị từ Google đều được trả tiền quảng cáo, trong khi nội dung bạn cần thật sự lại nằm ở trang 2 hoặc 3 của Google.

Bỏ bữa ăn sáng

Rất nhiều nghiên cứu tiết lộ, ăn sáng không chỉ có lợi cho Gan bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp cho não kích thích giải phóng những cảm xúc tích cực cho chúng ta.

Một bữa sáng giàu protein không chỉ giúp bạn có cảm giác ngon miệng, còn tăng tiết dẫn truyền thần kinh, giải phóng các hoóc môn hạnh phúc như Dopamine giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Bỏ bữa sáng không chỉ làm nguy cơ tăng bệnh sỏi thận, còn làm cho Gan của bạn mỏi mệt sau 1 đêm thải độc nhưng không được bổ sung năng lượng. Nếu để đến trưa mới ăn, gan sẽ phải làm việc trong trạng thái bị đói.

Bài liên quan: Vì sao bạn thấy đau đầu khi bị đói

Ăn quá nhiều là thói quen hại cho não

Nhưng ăn quá nhiều cũng làm gián đoạn khả năng truyền đạt tín hiệu của não, ví dụ như đối với insulin, khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Các cụ có câu “đầu óc ngu si tứ chi phát triển” chính là ví dụ cho trường hợp ăn quá nhiều nhưng không thể chuyển hóa được. Đã đến lúc bạn cần phải để ý đến khẩu phần ăn của mình một cách nghiêm túc. Hãy chú ý ăn uống cân bằng, nhiều rau củ quả, giảm đạm động vật, tăng ăn cá và các loại hạt giàu dinh dưỡng (chế độ ăn địa trung hải)

Làm nhiều việc cùng một lúc

Hay còn gọi là làm đa nhiệm, tại cùng 1 thời điểm, bạn phải xử lý nhiều công việc cùng 1 lúc. Đại học Stanford Mỹ nghiên cứu và tiết lộ những người phải làm đa nhiệm đều bị suy giảm trí nhớ.

Một nghiên cứu tại Anh cũng phát hiện ra rằng những người làm nhiều việc cùng một lúc có nguy cơ bị hỏng các tế bào não cao hơn và không thể sửa chữa được. Vỏ não vành đai phía trước của những người đa nhiệm có mật độ não ít hơn, vùng chịu trách nhiệm điều chỉnh cảm xúc, sự đồng cảm và kiểm soát xung lực. 

Vì vậy, càng kéo dài ôm đồm công việc chồng chéo, bạn càng có nguy cơ suy giảm trí lực não. Hãy thay đổi lịch làm việc hợp lý hơn để giữ cho bộ não được khỏe mạnh.

Làm việc khi đang ốm

Khi cơ thể của bạn đang mệt mỏi ốm yếu, nguồn năng lượng được tập trung cho hệ miễn dịch hoạt động để đối kháng lại mầm bệnh. Nếu bạn không chịu tĩnh dưỡng nghỉ ngơi, não của bạn sẽ rơi vào trạng thái kiệt quệ vì không đủ năng lượng để hồi phục.

Ví dụ đơn giản nhất: khi bạn ốm sốt, đau đầu nhưng vẫn cố ôm điện thoại đọc email và làm việc, bạn sẽ thấy cơn đau đầu của mình dường như nặng hơn, thời gian bạn khỏi ốm cũng lâu hơn nhiều so với bình thường.

Vì vậy hãy chú ý để cơ thể hoàn toàn được nghỉ ngơi khi bị ốm, tránh sử dụng các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, laptop, dù chỉ là xem tin tức.

Hút thuốc lá – thói quen hại cho não

Đã có quá nhiều nghiên cứu nói về tác hại của thuốc lá lên bộ não con người. Cụ thể nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy nam giới hút thuốc sẽ bị suy giảm nhận thức nhanh hơn nữ giới hút thuốc lá.

37 nghiên cứu vào 2015 cho thấy người hút thuốc lá có nguy cơ suy giảm trí nhớ hơn 30% so với người không hút. Thậm chí nghiên cứu năm 2017 tiết lộ, người hút thuốc lá có nguy cơ bị suy giảm thể tích não ở một số vùng.

Uống không đủ nước

Nghiên cứu tại Trường Y Harvard cho biết thời gian mất nước kéo dài có thể khiến các mô não co lại, gây cản trở khả năng thực hiện các chức năng nhận thức của một người như xử lý hình ảnh không gian, lập kế hoạch và ra quyết định. 

Trên thực tế, 80% trọng lượng của não là nước, việc uống đủ nước sẽ giúp bộ nào duy trì được các công năng cần thiết. Bản chất của việc uống rượu bạn cảm thấy đau đầu, đó là do cơ thể đang mất nước.

Người bình thường nên uống tối thiểu 1,5 lit nước mỗi ngày. Còn người vận động nhiều nên uống từ 2-3 lit nước, tùy theo mức độ vận động nặng nhẹ.

Ngủ không đủ giấc – thói quen hại cho não

Tất cả chúng ta đều biết điều này, nhưng ít ai thực hiện được đúng. Mỗi người sẽ dành thời gian ngủ lên tới 1/3 cuộc đời. Giấc ngủ là cơ hội để cho các cơ quan trong cơ thể được phục hồi.

Cụ thể, gan sẽ là cơ quan hoạt động thải độc đầu tiên, bạn nên đi ngủ sớm trước 11h giờ. Tới khi giấc ngủ sâu, não sẽ được hồi phục, hồng cầu mới được sinh ra. Nếu không đảm bảo thời gian đi ngủ và thời lượng ngủ, bạn sẽ cảm thấy đau đầu do não bị ảnh hưởng quá trình hồi phục.

Vì thế hãy đảm bảo ngủ đủ giấc và ngủ bổ sung nếu cần thiết (giấc ngủ trưa)

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *