Những thứ mà người làm việc hiệu quả nên từ bỏ

Đi làm ai cũng muốn làm mọi cách để thắng tiến. Nhưng khi trở thành người có năng lực trong công ty, thì họ sẽ từ bỏ 5 thứ sau:

1. Từ bỏ “bẫy phần thưởng”

Bẫy Phần thưởng, chính là thăng tiến vị trí, thêm trách nhiệm, thêm quản lý nhân sự. Nhưng lương thưởng không hề như bạn kỳ vọng.

Bạn phải tăng trách nhiệm, tăng thời gian làm lên gấp đôi, sau 3 đến 5 năm phấn đấu mới có thể thăng tiến lên vị trí. Nhưng mức lương lại tăng chỉ có 10-20%. Thật bất cân xứng!

Việc này thường diễn ra ở các công ty quy mô nhỏ, doanh số không lớn, như một hình thức bóc lột sức lao động. Ở các Tập đoàn lớn, tùy quy mô, lương thưởng của trưởng phòng tối thiểu phải gấp 50-100% nhân viên thuộc cấp.

Nếu bỏ vài năm ra phấn đấu chỉ có mức lương tăng 10% ngang với trượt giá, thì thời gian đó bạn đầu tư để học thêm các kỹ năng, làm online thêm buổi tối, cũng có thể kiếm thêm chừng đó chỉ trong vòng 1 năm.

Đồng thời không bị áp lực, không bị trách nhiệm nhân sự, cũng không phải tăng că (over-time).

Sự bất cân xứng này là lý do nếu muốn phấn đấu sự nghiệp, bạn nên bỏ cái ao nhỏ, apply hồ sơ xin vào những công ty tập đoàn có quy mô lớn. Muốn vậy bạn phải trang bị bằng cấp, kỹ năng để nâng cấp bản thân, nâng cấp hồ sơ xin việc (CV).

Đây là kinh nghiệm quý báu mà chỉ những tiền bối có kinh nghiệm, từng đi trước và trải qua nói lại thì những người trẻ mới hiểu được. Đừng dễ dàng hài lòng với bản thân chỉ vì một mức lương đủ sống.

Nếu lựa chọn ở lại vì không còn chỗ nào để đi, thì cái Bẫy phần thưởng này sẽ làm bạn mất Cân bằng cuộc sống nghiêm trọng. (Gia đình, Sức khỏe – Tuổi thọ, Bạn bè…)

2. Từ bỏ việc đi sớm về muộn

Bạn cần Đăng ký thành viên để đọc bài viết dành cho VIP/Pro. Hoặc Đăng nhập nếu đã có tài khoản

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *