người tốt khó phát triển

Có rất nhiều người tốt thành công nhờ sự nỗ lực, kiên trì. Nhưng trong môi trường công sở cạnh tranh, người tốt trở nên yếu thế, dễ bị tổn thương và bị lợi dụng.

Người tốt trong môi trường công sở là ai?

Đó là những người sống hiền lành, chân thành, dễ tin người. Họ ít bon chen, ngại cạnh tranh. Vì thế họ thường gặp khó khăn trong việc khẳng định bản thân và khó đạt được mục tiêu công việc.

1. Thiếu sự tự tin

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến những người tốt khó phát triển. Bởi họ thiếu tự tin nên ngại cạnh tranh, ngại ganh đua để giành vị trí.

Ngay cả khi ông chủ có tâm muốn cất nhắc người tốt lên vị trí quản lý, họ cũng phải thay đổi để thích nghi. Một người thiếu sự tự tin sẽ không làm mọi người nể phục, tạo ra rào cản trong công việc.

Người tốt thường bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển bản thân, vị trí thăng tiến bởi tính cách e dè, ngại va chạm, không tự tin.

2. Dễ bị lợi dụng

Lừa tốt bị cưỡi, người tốt quá bị đè đầu. Hay nói khéo hơn, thường bị kẻ khác nhờ vả, thậm chí lợi dụng làm việc.

Bởi tính cách chân thành, dễ tin người nên người tốt dễ bị kẻ xấu thao túng tâm lý.

3. Ngại mạo hiểm

Họ thường có tính cầu toàn cao, không ưa mạo hiểm, thích cuộc sống đơn giản phẳng lặng. Vì thế không nắm bắt được cơ hội. Thậm chí cơ hội trao tay nhưng cũng không dám xông pha mạo hiểm.

Tài nguyên của công ty (dòng vốn, nhân sự, trang bị công cụ hỗ trợ) là hữu hạn. Người tốt vì thế cứ lần lượt bỏ lỡ cơ hội thử sức mình, bỏ lỡ khả năng thăng tiến phát triển.

4. Người tốt nên dễ bị tổn thương

Nhìn bề ngoài thân thiện ít nói nhưng thực thế họ lại rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Người tốt không phù hợp với môi trường cung đấu, họ dễ chán nản bỏ cuộc khi tâm ý nguội lạnh.

Tổng kết

“Người tốt” chỉ là khái niệm tương đối, không có định nghĩa rõ ràng cụ thể, nhưng trong môi trường công sở, đây là nhóm người đối lập trái ngược với những kẻ xấu, ganh đua, thủ đoạn.

Người tốt luôn có cơ hội phát triển, nếu gặp người lãnh đạo có tâm. Ví dụ trường hợp Tể tướng Lưu gù đối lập với hình tượng Hòa Thân.

Thay vì sống quá tốt, quá hiền lành nhút nhát…Chúng ta hãy rèn luyện để phát triển bản thân toàn diện để tận dụng những cơ hội thăng tiến cho mình.

CSMM chúc bạn thành công!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *