protein

Protein là một trong 3 chất quan trọng đối với cơ thể con người, Protein cần thiết phải có để duy trì các chức năng và tạo ra các chất cần thiết. Sau đây là 9 sự thật về protein có thể bạn chưa biết:

Sự thật về protein mà con người cần

Khi bạn tiêu thụ Protein bất kỳ từ động vật hay thực vật, bản chất là bạn đang hấp thụ Acid amin. Sau đó cơ thể mới tổ hợp lại chúng để tạo ra protein mà cơ thể đang cần. Có hàng trăm loại Acid Amin có trong tự nhiên. Nhưng chỉ cần 20 loại là đủ để tạo ra tất cả các loại protein cần thiết cho cơ thể con người. Để cho dễ hiểu, acid amin là các chữ cái trong bảng, còn protein là các từ ngữ tổ hợp từ nhiều chữ cái.

Khi ăn uống, bạn không chỉ hấp thụ Protein

Tức là cho dù ăn đạm động vật hay thực vật, bạn đều sẽ phải ăn combo thêm một lượng carbs và chất béo khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ tổng thể của bạn.

Đạm động vật được coi là hoàn chỉnh, nhưng tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Vì nó chứa tất cả 20 loại acid min mà con người cần để tổng hợp ra protein. Ngoài ra đạm động vật còn ít calo, dễ hấp thụ, có chứa chất béo omega3, vitamin B12, vitamin D, canxi .. tốt nhất.

Mặt trái của nó, là thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo bão hoà hơn, làm tăng nguy cơ ung thư hơn, trong đó hàng đầu có nguy cơ đại trang, trực tràng.

Đạm động vật được hấp thụ nhanh hơn thực vật

Trung bình bạn sẽ mất khoảng 2h để hấp thụ đạm động vật, khi đó với thực vật phải mất tới 6-8h. Đối với những người tập gym để xây dựng múi cơ, đạm động vật có acid amin hoàn chỉnh, hấp thụ nhanh hơn đạm thực vật. Cụ thể, trong đạm động vật có một loại acid amin là Leucine giúp kích thích múi cơ phát triển.

Sự thật Protein thực vật hấp thụ chậm hơn

Protein thực vật thường lẫn vào trong các chất xơ, có nghĩa rằng bạn sẽ mất thời gian hơn để phân huỷ chúng trước. Nhưng điều đó không có nghĩa là đạm thực vật không giúp cho người tập gym tăng cơ, chỉ là quá trình sẽ chậm hơn mà thôi.

Loại Protein nào dùng để tăng cơ cho người tập gym?

Các sợi cơ của bạn được tạo bởi các thành phần gọi là Myofibrils, chúng có thể co lại và nếu tăng nhiều hơn, cơ bắp của bạn sẽ phát triển to lên. Điều này phụ thuộc vào một loại acid amin gọi là Lucine, nó giúp kích thích sản sinh tăng trưởng các tơ cơ.

Chế độ ăn protein tốt nhất cho con người?

Đó là ăn theo phương pháp hỗn hợp cân bằng, bao gồm cả protein động vật và thực vật, nhưng cần tuân thủ như sau:

Hạn chế ăn thịt đỏ, các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội. Hạn chế ăn các nguồn đạm thực vật chế biến sẵn. Tránh ăn các thực phẩm chiên rán, tẩm bột. Tăng cường ăn hải sản tươi sống, các loại hạt, quả hạch, đậu, rau củ quả.

Ví dụ chế độ ăn Địa Trung Hải: dựa trên nền tảng rau củ quả là chính, bổ sung thêm hải sản tươi sống và các loại hạt. Hạn chế ăn thịt đỏ và các sản phẩm từ bò, sữa bò.

Tăng cường đạm thực vật giúp cải thiện hệ miễn dịch

Việc ăn uống đa dạng các nguồn đạm thực vật giúp cải thiện hệ vi sinh vật trong cơ thể. Qua đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, ổn định hệ tiêu hoá.

Tiêu thụ nguồn đạm động vật gây hiệu ứng nhà kính gấp đôi đạm thực vật

Việc tiêu thụ đạm động vật gây tác hại tới môi trường, cụ thể là hiệu ứng nhà kính tăng gấp đôi so với nguồn thực vật. Bên cạnh đó việc chăn nuôi và bảo quản nguồn đạm thực vật cũng là dấu hỏi. Nhất là khi trung chuyển thực phẩm động vật xuyên biên giới để tiêu thụ diện rộng.

@csmm

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *