giá trị bản thân

Mạng xã hội theo tôi hiện nay chỉ có 2 tác dụng: Giải trí và làm cho bạn cảm thấy tự ti khi nhìn thấy cuộc sống giàu có của người khác. Sau đây là 7 cách để bạn trở nên tự tin để hướng tới con đường thành công cho riêng mình:

Đừng quan tâm tới cái nhìn của người khác

Hạnh phúc là ở bên trong bạn, nhưng điều đáng xấu hổ, chúng ta lại đi tìm kiếm điều đó thông qua những mối quan hệ bên ngoài. Đó là điều mà Michel de Montaigne – nhà triết gia của Pháp đã nói vài trăm năm trước.

Vấn đề ở chỗ, chúng ta dành quá nhiều thời gian quan tâm tới cuộc sống của người khác, thông qua các ứng dụng mạng xã hội, nhưng lại ít quan tâm tới chính bản thân mình.

“Tôi không quan tâm nhiều đến việc tôi là gì đối với người khác mà tôi quan tâm nhiều đến việc tôi là gì đối với chính mình.” – Michel de Montaigne

Hiểu sâu về bản thân mình hơn

Làm thế nào để áp dụng câu nói trên của Michel de Montaigne vào cuộc sống hàng ngày, để hiểu sâu về bản thân mình và thế giới xung quanh hơn?

Chúng ta phải tăng cường khả năng suy nghĩ về chính mình, phải trau dồi ý thức về bản thân.

Khi bạn học được cách tự tin vào bản thân, bạn sẽ không còn đánh giá thấp khả năng của mình nữa.

Bạn cũng sẽ tự học được cách giải quyết những thách thức của cuộc sống, bằng cách nhìn vào nội tại bên trong chính mình. Với 7 cách để xây dựng lòng tin như sau:

1. Viết nhật ký

học tập

Dành thời gian hàng ngày hoặc cuối tuần để thực hành suy nghĩ về bản thân. Viết nhật ký về những suy nghĩ và cảm xúc của bạn về cuộc sống hàng ngày. Chú ý tới những sự kiện tạo cho bạn nhiều cảm xúc nhất.

2. Tự đánh giá chính mình

Thay vì bỏ thời gian ra nghe những lời người khác bàn tán, suy nghĩ đánh giá về bản thân. Bạn hãy làm chính điều đó thông qua viết Nhật ký. Tự mình viết ra những điểm mạnh và điểm yếu làm bạn suy giảm lòng tự tin khi giải quyết các vấn đề.

3. Học cách Từ chối

Đó là cách để bảo vệ nguồn thời gian, năng lượng, thậm chí là Hạnh phúc của bạn. Hãy học cách từ chối khi cần thiết, để bạn có thể tập trung hơn vào các giá trị của bản thân.

4. Xác định giá trị bản thân

hình thức và tâm hồn csmm

Đó chính là những bộ nguyên tắc đem lại cho bạn giá trị hoặc làm nên thương hiệu của bạn. Nếu vi phạm nó, bạn sẽ mất đi hình tượng, lòng tin đã xây dựng lâu nay. Hãy sử dụng chúng như kim chỉ nam để bạn ra quyết định và hành động quan trọng.

5. Kỷ niệm những chiến công

điều muốn làm có phù hợp khả năng của mình

Thừa nhận và tưởng thưởng cho những chiến công của bạn, cho dù to hay nhỏ. Chúng như những cột mốc, là động lực thúc đẩy bạn tiếp tục tiến bộ và phát triển. Đừng bỏ qua cảm xúc vui mừng hân hoan đó, viết xuống và tự hứa với mình về những phần quà nên có, dù ít hay nhiều.

6. Cân bằng Lý thuyết và Thực hành

Ghi nhớ những bài viết, cuốn sách hay là quan trọng, nhưng bạn cũng cần thực hành để vận dụng chúng vào cuộc sống. Khi đó bạn mới kiểm nghiệm được chân lý thông qua kết quả thực tiễn.

Các diễn giả đứng trên bục với tư thái đầy tự tin rao giảng lý lẽ, bởi họ luôn luôn có rất nhiều ví dụ thực tế đi kèm để chứng minh.

7. Đánh giá việc áp dụng

Những lý thuyết công thức viết trong sách khi áp dụng chưa hẳn đã chính xác cho bạn. Vì thế nhiều khi bạn cần tự tay điều chỉnh lại sao cho phù hợp với cuộc sống của mình.

Thậm chí đừng ngần ngại trao đổi, cọ xát, hỏi thêm chi tiết với những người viết sách, bài báo để thảo luận sâu hơn, cũng như tìm ra lý do vì sao mình áp dụng lại có kết quả khác.

Cuộc sống muôn màu chúc bạn thành công

xem thêm: Hiểu 4 điều đơn giản này – bạn sẽ thành công nhanh hơn người khác

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *