Đọc sách khi đi du lịch

Kỹ năng đọc sách là gì? Làm thế nào để đọc sách một cách hiệu quả? Nhất là để bạn áp dụng phát triển bản thân nhanh hơn người không biết các phương pháp đọc.

Có một điều tôi khẳng định, tốc độ người sáng tác, nhà xuất bản in sách nhanh hơn rất nhiều tốc độ đọc của bạn. Đôi khi bạn mua một cuốn sách không hẳn là bởi vì bạn cần nó, mà bởi hiệu ứng đám đông (lượt mua, vote sao) trên sàn TMĐT.

Kỹ năng đọc sách là gì?

Là những phương pháp giúp bạn nâng cao hiệu quả ngay từ khâu tuyển chọn sách để đọc, rồi tới quá trình ghi nhớ, trau dồi kiến thức và cuối cùng là áp dụng vào thực tiễn để kiểm nghiệm.

Đọc sách rất quan trọng để phát triển bản thân

warren buffett
(Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett)

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk thừa nhận mỗi ngày dành tới vài tiếng để đọc sách, chủ đề Musk ưa thích là khoa học viễn tưởng, không gian vũ trụ.

Bill Gates, nhà sáng lập hãng phần mềm nổi tiếng Microsoft, tài sản ròng trị giá 107 tỷ usd nói: “Tôi cố gắng đọc mỗi ngày, dù tôi bận rộn ở văn phòng hay ra ngoài đi bộ đường dài” . “Đó là một trong những cách yêu thích của tôi để học những điều mới và hiểu rõ hơn về thế giới.”

Còn tỷ phú top 5 thế giới, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thì mỗi ngày đọc tới 500 trang sách, cho dù ông đã 93 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn khỏe mạnh.

Kỹ năng đọc sách: biết tìm chọn sách phù hợp

Google thành công là nhờ công cụ tìm kiếm theo từ khóa người dùng nhập vào. Bạn cũng vậy, thời điểm bạn cần đọc một cuốn sách, hãy tự viết ra những từ khóa mình cần. Bởi thời gian và năng lượng của bạn là hữu hạn, trong khi sách thì lại có quá nhiều đang bày bán nhan nhản trên các kệ ở siêu thị.

Ví dụ như : phát triển bản thân, cải thiện sức khỏe, phát triển tư duy, phát triển kỹ năng giao tiếp …

Dựa theo từ khóa bạn đang cần tìm, chọn những cuốn sách viết bởi các tác giả nổi tiếng, có lượt bình chọn cao. Tôi thường tin tưởng vào hệ thống đánh giá trên GoodReads thay vì trên các sàn Thương mại điện tử.

Phương pháp xây dựng cây thư mục Tree

Muốn có kỹ năng đọc sách hiệu quả, bạn cần áp dụng phương pháp xây dựng cây thư mục Tree. Đó là một cái cây tri thức về một chủ đề mà bạn đang muốn học hỏi.

Gốc rễ của cây là Từ khóa mà bạn đã xác lập, thân cành là các thuộc tính liên quan, cuối cùng là lá thể hiện các nội dung chi tiết.

Mindmap phát triển bản thân

Ví dụ bạn chọn Phát triển quan hệ là gốc rễ của cây, vậy thân cành có thể chia thành: Phát triển quan hệ với đối tác, Phát triển quan hệ với lãnh đạo cấp cao trong công ty, phát triển quan hệ với đồng nghiệp… Mỗi nhánh đó bạn xây dựng các nội dung chi tiết, các bộ quy tắc ứng xử và hành động.

Hé lộ bí mật này cho bạn: Chính Elon Musk cũng ưa thích dùng phương pháp cây thư mục trên để ghi nhớ nội dung khi đọc sách.

Kỹ năng đọc sách: dùng phương pháp nỗ lực

học tập

Có một thí nghiệm về việc nâng cao kỹ năng đọc sách, người ta chia làm hai nhóm sinh viên. Nhóm đầu tiên sử dụng laptop để ghi chú, nhóm thứ hai chỉ ghi chép thuần túy. Kết quả sau kỳ thi: Nhóm thứ hai có điểm số vượt trội nhóm đầu tiên mặc dù họ có tốc độ ghi chép chậm hơn 2 lần so với nhóm một.

Nghiên cứu cho thấy khi bạn càng nỗ lực thì bộ não của bạn càng kích hoạt được tiềm năng ghi nhớ lâu hơn. Nỗ lực, cố gắng, cảm xúc … sẽ làm cho não bộ của bạn được phát huy tối đa khả năng ghi nhận.

Phương pháp thực hành

Kỹ năng đọc sách phải bao gồm việc thực hành. Chỉ đọc và ghi chép là chưa đủ, bạn cần đem nó áp dụng vào thực tế để kiểm nghiệm.

Ví dụ lý thuyết cứ lặp đi lặp lại hành động liên tục sau 21 ngày bạn sẽ hình thành thói quen. Trên thực tế khi tôi làm thử, số ngày mà tôi cần để thiết lập thói quen tự động lên tới trên 30 ngày.

Tổng kết

Nếu bạn chưa biết mình đang muốn gì, tìm điều gì từ sách, hoặc đơn thuần chỉ muốn đọc giết thời gian. Vậy hãy tới siêu thị sách lớn như Fahasa, Tân Việt, Thái Hà … để trực tiếp trải nghiệm các chủ đề. Chính tôi cũng rơi vào trạng thái này khi cạn ý tưởng, tôi lang thang ở các siêu thị sách và chọn được cuốn Sáng tạo nội dung của Austin Kleon rất phù hợp tại thời điểm đó.

Chúc các bạn thành công

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *