Lòng tự trọng thấp

Lòng tự trọng thấp là căn nguyên gây ra sự tự ti, khó phát triển bản thân, kém sáng tạo, dễ bị trầm cảm.

Sau đây là 5 dấu hiệu cho thấy một người có lòng tự trọng thấp:

1. Luôn làm hài lòng người khác

Đó là người ai cũng nhờ vả được, bất kể việc to hay nhỏ. Hiện tượng này xảy ra ở nhiều nơi, từ môi trường công sở cho đến nhà tù.

Người ta thường gọi là Ma cũ bắt nạt ma mới, để thể hiện vị trí và uy quyền.

Một số bộ phim Hàn quốc thường đưa ra câu chuyện cổ tích. Cô bé lọ lem, cháu gái thất lạc của chủ tịch, vào lại chính Công ty của ông mình, chịu cảnh khổ sai làm đủ mọi thứ, từ dọn dẹp vệ sinh cho tới in ấn.

Trên thực tế không có câu chuyện cổ tích đó. Phim ảnh họ chỉ muốn vẽ ra chiếc bánh cho những người lao động nghèo khổ một cái kết có hậu với những người sống cam chịu bị bắt nạt.

Bạn được trả lương để làm việc gì, thì cần tập trung vào việc đó. Đúng chức năng của mình như thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Một khi bạn làm chuyện bao đồng, phân tán thời gian, thì việc chính của mình lại không hoàn thành tốt. Người ta gọi là vác tù và hàng tổng. Sau 5 năm đi làm vẫn cứ là chân sai vặt.

Khi công ty tối ưu nhân sự, người ta đuổi đầu tiên là những kẻ chạy việc vặt để những người còn lại phải chủ động tự làm thêm việc của mình.

2. Không có lằn ranh Đỏ là biểu hiện Lòng tự trọng thấp

Chuyện gì nếu vợ hoặc chồng của bạn liên tục ngoại tình, lừa dối bạn hết lần này tới lần khác?

Bởi kẻ đó biết rõ bạn là người có lòng tự trọng thấp, không thể tạo ra một lằn ranh giới tuyến rõ ràng. Một khi vượt giới hạn đó, kẻ vi phạm phải chịu hậu quả.

Chuyện gì nếu bạn cứ liên tục bị đồng nghiệp nói xấu trước mặt Sếp? Rõ ràng những kẻ đó có gan làm vậy vì ghen ghét hoặc chúng không e ngại việc bạn đáp trả.

Bởi bạn quá hiền lành, để mức tự trọng thấp mới dẫn tới tình cảnh như vậy.

Nếu làm tốt công việc của mình, hãy chủ động nói thẳng với Sếp về hiện tượng quấy nhiễu do những kẻ nói xấu tạo ra. Hãy để ông/bà ta phải chịu trách nhiệm về tính lành mạnh trong môi trường làm việc, để xử lý thích đáng những kẻ ăn no nằm rỗi làm việc thừa hơi.

6 cách để xây dựng Lòng tự trọng

3. Lạc quan quá mức

Lạc quan là thái độ tốt trong cuộc sống, giúp chúng ta duy trì tính tích cực.

Nhưng trước những hậu quả to lớn làm ảnh hưởng phạm vi rộng, thể hiện sự lạc quan quá mức chính là biểu hiện trốn tránh trách nhiệm, của lòng tự trọng thấp điểm.

Cần phải thẳng thắn nhìn vào thực tế, dũng cảm nhận sai lầm, từ đó tìm giải pháp khắc phục.

Vì thế tôi đã liên hệ Lòng tự trọng thấp với những người khó có khả năng phát triển. Bởi họ không dám đương đầu với thất bại để tìm ra giải pháp khắc phục.

4. Luôn tìm sự đồng cảm

Cuộc sống không bao giờ là công bằng, nơi mà tiền bạc, quan hệ đôi khi quyết định kết quả của sự việc.

Không chấp nhận thực tế, ngại đương đầu với những cảm xúc, nhiều người phải tìm đến sự đồng cảm, ủng hộ, động viên từ người khác.

Thậm chí, còn đăng lên mạng xã hội để tìm kiếm sự thương cảm. Nếu không được đáp ứng, những người có lòng tự trọng thấp thường u uất, dần rơi vào trạng thái trầm cảm, suy sụp.

5. Hay phán xét người khác để tôn bản thân mình lên

Phán xét là một công cụ, nó hữu ích để bạn nhận biết các đối tượng phù hợp để kết giao, phát triển vòn tròn quan hệ.

Nhưng nó là con dao 2 lưỡi nếu bạn sử dụng Phán xét đánh giá để dìm thấp người khác, hòng tôn bản thân mình lên, thể hiện sự ưu tú hơn người.

Với những lãnh đạo lọc lõi kinh nghiệm, họ cho rằng bạn là kẻ cơ hội, giậu đổ bìm leo, rình rập người khác sa cơ để trèo lên đầu tìm kiếm hư danh.

Lòng tự trọng là chìa khóa

để mở ra cánh cửa thành công cho bạn!
Đạt Santa
CSMM.VN

Xem thêm: Lòng tự tin, tài sản quý báu để thành công

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *