10 thói quen giúp bạn phòng ngừa ung thư đại tràng

Theo nghiên cứu của ACS (Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ), trong 260.000 người mắc ung thư ruột kết, có tới 15% số người trẻ hơn 50 tuổi. Đây là loại ung thư có tỷ lệ di truyền, đang tăng 2% mỗi năm ở độ tuổi trẻ. Sau đây là 12 thói quen giúp bạn phòng chống ung thư đại tràng.

@csmmvn

10 thói quen hàng ngày giúp bạn phòng chống ung thư đại tràng #ungthu #ungthudaitrang csmm.vn #xuhuong #fyp #cancer

♬ nhạc nền – csmm.vn ???? – Cuộc sống muôn màu ????

1. Tránh ngồi lâu.

Ngồi hàng giờ liên tục có nguy cơ gây đau lưng, tim, tiểu đường, béo phì. Ngồi lâu còn tích tụ chứng viêm trong cơ thể dẫn đến phát triển ung thư đại tràng. Hãy đặt hẹn giờ nhắc bạn đứng dậy vận động mỗi khi ngồi quá 1 tiếng.

2. Tiếp xúc ánh nắng

Phơi nắng quá lâu dẫn tới ung thư da do tia cực tím. Nhưng tiếp xúc vừa đủ ánh nắng sẽ giúp bạn bổ sung vitamin D, phòng ngừa ung thư đại tràng. Một nghiên cứu khoảng 13.000 người cho thấy lượng vitamin D giúp họ phòng ngừa bệnh này lên tới 31%.

3. Ăn gạo lứt

Một khảo sát đánh giá diện rộng khoảng 2 triệu người, ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám giàu chất xơ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa lành mạnh. Top đầu trong số này là gạo lứt và yến mạch.

4. Ăn nhiều bắp cải

Khi cắt nhỏ, nấu chín và nhai bắp cải, một chất quan trọng là sinigrin sẽ được chuyển đổi thành allyl-isothiocyanate. Chất này có tác dụng làm suy yếu tế bào ung thư và ngăn cản chúng sinh sôi.

5. Ăn nhiều Cá Thu, Cá hồi, Cá mòi, Basa

Đây là những loại cá giàu omega 3, chất giúp cho tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị ung thư.

6. Bỏ hút thuóc lá.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng và đại tràng. Một nghiên cứu đã cho biết kể cả đã bỏ ung thư tới 10 năm, vẫn có nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Vì vậy cần phải bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

7. Uống Cà phê buổi sáng.

Nghiên cứu trên 9200 người cho thấy uống cà phê có thể giảm tới 26% nguy cơ ung thư đại tràng. Tất cả các loại cà phê đều có tác dụng trên.

8. Duy trì cân nặng

Những người béo phì có nguy cơ mắc polyp đại tràng cao hơn người cơ thể cân đối. Bản thân polyp không gây hại, nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư.

9. Giảm uống rượu.

Rượu là thủ phạm gây ra nhiều loại bệnh trong đó có ung thư. Nếu uống nhiều hơn 4 ly rượu mỗi ngày sẽ làm tăng thêm 21% nguy cơ mắc ung thư.

10. Khám định kỳ

Khám định kỳ có thể phát hiện được polyp, tiền thân của khối u, thậm chí phát hiện sớm được nhiều năm trước khi chúng phát triển thành ung thư. Tại Mỹ các bác sỹ khuyến nghị nên khám sàng lọc thường xuyên ở độ tuổi 50 đến 75. Nếu trong nhà bạn có người mắc bệnh này, hãy khám sớm hơn nữa, vì ung thư đại tràng có tỷ lệ di truyền.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *