giá trị bản thân

Mỗi chúng ta là một cá thể khác biệt, ai cũng có sở trường sở đoản, điều quan trọng là mình hiểu được điểm mạnh điểm yếu, biết được mình thích gì, mong muốn gì để theo đuổi. Sau đây là 6 phương pháp để tìm hiểu sức mạnh bản thân, khai phá khả năng nội tại:

Trắc nghiệm MBTI

Là từ viết tắt của 2 tác giả cùng phát triển ra chỉ số này: Myers – Briggs Type Indicator (Myers và Briggs). Được dùng để trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất hiện nay.

Qua các chỉ số MBTI sẽ tìm hiểu tâm lý, tính cách con người thuộc 16 loại khác nhau. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, điểm hạn chế là nó phụ thuộc tâm trạng người làm trắc nghiệm.

Do đó có tới 76% số người cho ra kết quả MBTI khác nhau nếu kiểm tra lại sau một khoảng thời gian.

CSMM là website cung cấp miễn phí công cụ trắc nghiệm MBTI để bạn thử nghiệm đánh giá chính mình.

Mật mã Holland – trắc nghiệm hướng nghiệp

Là trắc nghiệm chia con người ra làm 6 nhóm: Thực tế (thiên về kỹ thuật), Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý (dám nghĩ dám làm), Công chức (nghiệp vụ). Mật mã Holland có độ chính xác khá cao, các tham số và hướng dẫn có đầy đủ tại CSMM.

Trắc nghiệm trí thông minh Gardner

Phương pháp này của giáo sư người mỹ Howard gardner, chia làm 7 loại hình trí thông minh bao gồm: Trí thông minh ngôn ngữ, Không gian, Âm nhạc, Vận động, Logic, Tương tác cá nhân (giao tiếp), Nội tâm. Về sau ông phát triển thêm 2 loại trí thông minh là Thiên nhiên và Hiện sinh.
Mỗi loại hình trí thông minh sẽ phù hợp với các loại công việc ngành nghề khác nhau. Phương pháp này ưu điểm hơn đánh giá chỉ số IQ thông minh vẫn hay được sử dụng để đánh giá độ thông minh của học sinh.

Strengths Finders 2.0 – Tìm kiếm sức mạnh bản thân

Tom Hath và nhóm Gallups đã khảo sát trên một tập số người rất lớn, sau đó phân chia ra 34 thế mạnh phổ biến. Khi tiến hành làm trắc nghiệm SF 2.0 sẽ đưa ra kết quả 5 điểm mạnh nổi bật của bạn, kèm theo các lời khuyên làm sao để phát triển chúng. Hình thức trắc nghiệm này rất phổ biến ở Mỹ.

Sinh trắc dấu vân tay

Là hình thức trắc nghiệm mới gần đây nhất, thông qua sinh trắc học dấu vân tay để xác định tiềm năng, điểm mạnh điểm yếu của mỗi người. Phương pháp này đã có tại Việt Nam, chi phí tương đối cao, kết quả phân tích khá đầy đủ và chi tiết.

Tuy nhiên dấu vân tay được cố định ngay từ lúc sinh, nên phương pháp này coi như chỉ để tham khảo xu hướng bẩm sinh của mỗi người.

Các phương pháp khác

Ngoài 5 trắc nghiệm kể trên, còn có các phương pháp khác cũng được sử dụng rộng rãi theo từng khu vực. Ví dụ phương Tây sử dụng Thần Số học, Cung hoàng đạo dựa vào ngày sinh, tên chữ cái để phân tích. Còn phương Đông lại xem tử vi 12 con giáp, ngày giờ năm sinh vế các hệ thống phân tích riêng. Một phương pháp khác nữa là bói bài Tarot của phương Tây gần đây cũng được lưu hành tại Việt Nam.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *