20 sai lầm cần tránh ở tuổi 20

Tuổi trẻ có tất cả, nhưng những sai lầm cần tránh ở tuổi 20 sẽ giúp bạn giảm đi 10 cho tới 20 năm phấn đấu. Bởi Tôi thích câu nói :”Không lặp lại sai lầm của những người đi trước, cũng đã là 1 thành công”.

1. Không hiểu chính mình

Kỹ năng sinh tồn trong thành phố

Sai lầm này bắt đầu ở mọi lứa tuổi và kéo dài tới lúc nhiều người rời khỏi cõi đời. Khi chỉ còn vài tháng nằm trên giường bệnh, hầu hết họ đều hối hận mình tại sao không sống thế này, tại sao không làm được những việc kia. Tất cả đều không hạnh phúc, bởi họ không hiểu chính mình đang muốn gì, trở thành ai và phát triển như thế nào?

Giải pháp

Tìm hiểu sức mạnh của bản thân là nhiệm vụ quan trọng nhất lúc bạn là học sinh sinh viên. Hãy thử thật nhiều những việc bạn làm tốt hơn người khác, những việc bạn có đam mê và muốn theo tới tận cùng.

Có thể sử dụng Thần số học để tìm hiểu Số chủ mệnh, Danh đồ của mình khai phá sức mạnh bản thân.

2. Lo nghĩ quá nhiều về chuyện được mất

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa đi làm 15 năm, tôi có một tổng kết khá thú vị. Hầu hết tất cả những người bạn thành công, họ đều mở công ty riêng. Điểm lạ ở chỗ: Khởi nghiệp của họ đều là những dự án đam mê, không hề toan tính trước chuyện được mất.

Ví dụ: Phần mềm quán lý bán hàng, website dịch truyện, ứng dụng đào tạo …

Hãy theo đuổi đam mê và lưu ý quan trọng:

Chọn cho mình hướng đi riêng, phục vụ số đông khách hàng, và quan trọng là chưa ai làm. Nhưng nếu bạn chọn cái người khác đã làm tốt, cơ hội thành công của bạn rất nhỏ, chỉ lãng phí tuổi trẻ.

3. Không xây dựng các mối quan hệ bền vững

làm từ thiện Kết nối yêu thương

Sau 10 năm đi làm, tôi bỏ qua mọi thứ, chỉ hướng đến mục tiêu công việc. Tới khi mất cân bằng cuộc sống, tôi chợt nhận ra mình mắc 1 sai lầm. Đó là quá ít những mối quan hệ chất lượng.

Tôi lập tức tìm lại liên lạc các bạn học giỏi cùng lớp, kết nối lại họ, nhắc câu chuyện cũ, tìm ra điểm chung. Và thật tuyệt vời, giờ đây chúng tôi đạp xe thể thao hàng tuần ở Hồ Tây và trao đổi rất nhiều câu chuyện thú vị.

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay dành phần lớn thời gian trên Tiktok, FB. Thậm chí khi gặp nhau bên ngoài, đa phần vẫn ôm điện thoại. Tôi cảm thấy may mắn vì thời đi học, mạng xã hội vẫn chưa phát triển.

Đây là 7 thành quả sau khi tôi tắt toàn bộ thông báo MXH trên điện thoại, trong đó việc vui nhất là tôi đã hoàn thành viết cuốn sách chỉ trong 2 tuần.

4. Không tìm hiểu về Đầu tư Tài chính sớm

Đó là sai lầm hầu hết thế hệ 7x, 8x, 9x thời đầu, trừ những người học về tài chính. Khối ngành học về Kỹ thuật, Sư phạm thường chậm chân hơn khi tận dụng sóng đầu tư.

Đó là thiệt thòi rất lớn.

Giải pháp:

Thời điểm này là cơ hội cho các bạn genZ, 2k. Ngay cả khi bạn chưa có gì trong tay, tôi khuyên bạn vẫn nên học và tìm hiểu về Đầu tư Tài chính để nắm được sức mạnh và chu kỳ của dòng tiền.

Chăm chỉ kiếm tiền, tiết kiệm tiền và học cách Đầu tư. Đó là con đường giúp bạn tự do tài chính sớm trogn giai đoạn U40.

5. Không xây dựng Tư duy phản biện

thao túng tâm lý

Tôi thấy các bạn trẻ ngày nay quá dễ dàng khi quyết định hành động. Ví dụ việc hút thuốc hoặc tệ hơn, nghiện ngập vào Mai thúy. Một bộ não thiếu tính chủ động sẽ dễ bị thao túng tâm lý, trở nên kém dần hơn về Tư duy. Cần chủ động hơn để xây dựng tư duy phản biện, giúp bạn nâng cao năng lực khi ra quyết định hành động.

Giải pháp:

Hãy dành nhiều thời gian rèn luyện, đọc sách và cẩn thận trong các mối quan hệ bạn bè, xã hội.

6. Thiếu kỹ năng quản lý tài chính

Điều đó làm bạn lâm vào cảnh nợ nần khi chi tiêu hoặc đầu tư mạo hiểm lúc còn quá trẻ. Hậu quả của nó là tương đối dài, thậm chí ảnh hướng tới kế hoạch phát triển bản thân.

Sai lầm của rất nhiều người trẻ đó là dùng quá nhiều tiền cho Tiêu sản. Bởi họ suy nghĩ Tài sản là cái gì đó quá lớn với họ. Suy nghĩ tiết kiệm tiền để đầu tư, mua một ngôi nhà trong đầu một sinh viên 20 tuổi thật viên vông.

Nếu nói ra, người ta nghĩ bạn bị điên!

Nhưng thật ra, những ai chê bạn, người đó là thế hệ cũ, tư duy lạc hậu. Ở tuổi 20, sinh viên bên Đức họ đã mơ làm tổng thống, làm xanh sạch hành tinh, cứu giúp người nghèo. Vậy thì lên kế hoạch mua nhà ngay từ tuổi 20 thì có gì là to tát?

Tất cả là do nhận thức và trình độ của vòng tròn bạn đang giao du cùng. Hãy đọc và tìm kiếm những điều bổ ích ở trên mạng.

7. Kết hôn quá sớm

Đó có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp của bạn, khi gắn chặt đời mình vào trách nhiệm gia đình con cái quá sớm. Có nhiều tấm gương hoàn thành Đại học, thạc sỹ ở tuổi 30. Nhưng số đó là rất ít vì sự cố gắng nỗ lực bạn phải bỏ ra gấp nhiều lần khi chưa vướng bận gì.

Đó là sai lầm tuyệt đối ngu ngốc nhất với người trẻ!

Hãy thật sự cân nhắc trong mọi mối quan hệ và hậu quả của nó gây ra cho tương lai của bạn.

8. Đi vay hộ tiền

Quyết định đó có thể gọi là sự bồng bột ngu xuẩn. Chỉ vì sự cả tin hoặc tính sĩ diện, bạn mắc một khoản nợ hộ cho người thân quen. Hãy rõ ràng minh bạch sòng phẳng về vấn đề tiền bạc. Sử dụng biện pháp đau ngắn tốt hơn đau dài.

9. Thụ động kém sáng tạo

Tình trạng này thể hiện ở đa số, khi các bạn tương tác học tập làm việc ở thể thụ động. Tức là chỉ ghi chép máy móc. Đôi khi chưa thật hiểu cũng không dám hỏi, làm khả năng vận dụng kém, thui chột tính tò mò, sáng tạo vốn là ưu điểm mạnh mẽ nhất của tuổi trẻ.

10. Thờ ơ trước cơn bão AI

kỷ nguyên ai

AI có thể còn nguy hiểm hơn Bom hạt nhân – Tỷ phú Elon Musk nhận xét. Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo không còn là sẽ nữa, mà thật sự đang diễn ra rồi. Lợi ích có quá nhiều, nhưng rủi ro lại tác động lên người lao động, cụ thể là sinh viên, công sở đang làm những việc lặp đi lặp lại. Biểu tình Hollywood về AI viết kịch bản, nhân sự IT bị sa thải toàn cầu … là minh chứng rõ ràng.

Nhưng đáng kinh ngạc ở chỗ, tôi thấy các bạn trẻ đang rất thờ ơ với AI. Cụ thể những clip học về AI thường có độ viral kém, thua xa những tin tức giật gân trên mạng xã hội. Hậu quả của nó trong 1 vài năm tới, tôi cho rằng không quan trọng bạn tốt nghiệp trường nào. Quan trọng bạn biết sử dụng AI hay không mà thôi.

11. Đi chung với người thất bại

Đi cùng cạ cứng thì bao giờ cũng vui, nhưng rất ít người hiểu được sự bào mòn của dòng nước theo thời gian. Tất cả các viên sỏi đều có hình dạng na ná như nhau. Nếu trong nhóm có 1-2 kẻ thất bại, tôi kết luận cả nhóm này sẽ khó có thành công.

Đó là nguyên tắc của Jim Rohn: Bạn là kết quả của 5 người chơi thân nhất cộng lại chia trung bình mà ra. Khi kết nối lại các bạn học cũ như tôi nói ở trên, tôi ưu tiên tìm lại những người thú vị, có nhiều thế mạnh và mức năng lượng cao.

12. Không tiết kiệm

Là hệ quả của mục 4, thiếu kiến thức đầu tư, nên các bạn trẻ không biết tiết kiệm. Họ dễ dàng chi tiền trăm tới tiền triệu mỗi tháng để uống trà sữa, nhưng lại luôn do dự khi phải bỏ 100 nghìn ra mua cuốn sách.

Giải pháp:

Hãy cài những ứng dụng quản lý chi tiêu như Money Lover, Misa để theo dõi hàng tháng bạn chi bao nhiêu cho những sở thích.

Ở giai đoạn này, đầu tư cho bản thân là tối quan trọng. Hãy dành ngân sách để làm việc này. Ở giai đoạn 30 bạn cũng phải làm điều đó, nhưng hiệu quả thấp hơn nhiều.

13. Quá để ý suy nghĩ của người khác về mình

Mạng xã hội phân tâm công việc

Khi sống thiếu bản sắc, bạn thường bị chi phối bởi người xung quanh. Dễ bị tác động và thay đổi chính kiến. Thậm chí bạn còn quan tâm người ta nhắc, comment nói gì sau lưng mình.

Hiện tượng Fomo xảy ra phổ biến tràn lan, tới mức chỉ cần thấy ảnh chụp nhóm đi chơi không có mình, bạn đã cảm thấy lo lắng bất an, không hài lòng.

14. Lười tập luyện

Kỷ luật tự giác

Ngủ dậy muộn, lười tập luyện, xem phim ảnh nhiều là combo 3 hành vi đi liền nhau. Hậu quả làm những bạn có một cơ thể yếu đuối cả thể chất lẫn tinh thần.

Thiếu kỷ luật và Kỹ năng đặt mục tiêu, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để cải thiện bản thân, khó lên tầm cao mới. Vào lúc này cần một cú hích mạnh mẽ để thức tỉnh.

Cú hích này, rất tiếc, thường là nỗi đau, bài học đắt giá mới đủ trọng lượng để bạn thức tỉnh.

15. Lười đi du lịch, lười di chuyển

Hay nói khác đi, ngại thay đổi môi trường, ngại trải nghiệm mới. Trong khi điều đó lại rất tốt cho não bộ phát triển.

Tại những không gian mới, thực đơn thay đổi, các mối quan hệ mới… sẽ giúp cho bạn có tích lũy những trải nghiệm mới.

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Hãy đi thật nhiều, cho dù không đủ kinh phí, bạn vẫn có thể du lịch bụi mà không tốn nhiều tiền.

16. Nhận thức về kiếm tiền còn chậm

Ở tuổi 20, ý thức về kiếm tiền chưa mạnh mẽ, bởi bạn còn đang nằm trong sự bảo bọc của gia đình.

Nhưng ở phương tây, việc tự kiếm tiền ở tuổi 18 là rất phổ biến. Giới trẻ ở đó hầu như có thể tự mua IPhone 15 bằng cách đi làm thêm, phổ biến là giúp việc nhà hàng, giao đồ, dạy thêm…

Thay vì mua điện thoại để giải trí, hãy biến nó thành công cụ kiếm tiền. Bằng cách cài đặt các App phục vụ việc học kỹ năng kiếm tiền. Bạn hoàn toàn có thể đi gia sư bởi lượng kiến thức đại học đủ để dạy cấp 1,2,3.

17. Kỹ năng ghi chú kém

học tập viết nhật ký

Take note là kỹ năng quan trọng hàng đầu trong học tập. Nó gồm 2 phần, ghi chép và sử dụng. Hầu hết các bạn trẻ, thậm chí là tới trung niên chỉ chú trọng phần 1. Khả năng lấy nó ra từ bộ nhớ để vận dụng là kém.

Việc này đòi hỏi kỹ năng ghi chú đặc biệt. Hầu hết những tác giả lớn, kiếm hàng triệu usd là nhờ kỹ năng này. Trong thời gian tới, tôi sẽ ra một khóa học về Kỹ năng này tại HOCTT, một website học trực tuyến miễn phí do tôi khởi tạo.

18. Bỏ quên phát triển tâm linh

hình thức và tâm hồn csmm

Sức mạnh của bạn đến từ niềm tin. Tất cả những người thành công trong cuộc sống đều có sự tự tin vào bản thân.

Bạn muốn đạt được mọi thứ, thì phải tin vào chính mình. Tâm linh là yếu tố giúp bạn khai phá sức mạnh nội tại. Ví dụ Thần số học của Pytagoras đã có từ vài năm trước, nghiên cứu tần số rung của vũ trụ theo ngày tháng năm sinh của bạn.

Một khi bạn đã có niềm tin, có nghĩa là bạn đang sở hữu một sức mạnh của riêng mình. Đây là yếu tố tiên quyết để Thành công.

19. Mất cân bằng cuộc sống

Hiện tượng này phổ biến ở mọi lứa tuổi, không riêng gì U20. Giai đoạn này bạn cháy hết mình vì bạn bè, bỏ quên học tập, gia đình, sức khỏe. Hậu quả là mất cân bằng cuộc sống, ảnh hưởng tương lai sự nghiệp.

Còn ở giai đoạn U30, quá chú trọng sự nghiệp lại làm mất cân bằng gia đình con cái, tới U40 thì mất cân bằng sức khỏe, tuổi thọ suy giảm.

Vì vậy mất cân bằng cuộc sống là vì bạn không có kỹ năng quản lý thời gian.

20. Quản lý thời gian kém

Ai có buổi sáng chất lượng, sẽ có ngày làm việc hiệu qủa (hơn 30%). Ai có nhiều ngày làm việc hiệu quả, sẽ có 1 năm thành công. Bí quyết nằm ở quản lý thời gian, cách ưu tiên nhiệm vụ và dồn nguồn lực thực hiện.

Đây là kỹ năng quan trọng, và tôi sẽ sớm ra khóa học về kỹ năng này. Hãy ấn theo dõi nhé.

Santa / Cuộc sống muôn màu, Chúc bạn thành công!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *