10 thứ nên làm vào buổi tối

Làm cả ngày rồi, tối phải nghỉ ngơi giải trí chứ! Đó là suy nghĩ của 90% số người tôi khảo sát.

Theo thống kê của The Times công bố năm 2021: Thời gian người Anh xem tivi và Video trực tuyến lên tới gần 6 giờ đồng hồ mỗi ngày. Còn ở Việt nam, con số này lên tới 7 tiếng đồng hồ.

Thậm chí 1 một số người khi đi làm, đi học về, việc đầu tiên họ làm không phải uống 1 cốc nước, mà là bật cái tivi lên.

Không xem tivi quá nhiều

Bản chất quá trình cơ thể bạn phục hồi là ở trong giấc ngủ. Cụ thể từ khung giờ 11pm tới 2am, gan đào thải độc tố. Từ 0-4 giờ, não hồi phục, tủy sinh hồng cầu. Từ 5 giờ sáng, hệ bài tiết quay trở lại làm việc để hoàn tất quá trình thải độc tố. Từ 6h hệ tiêu hóa sẵn sàng để dung nạp năng lượng mới.

Như vậy việc bạn xem tivi, lướt web, mạng xã hội thuần túy là để giải trí, xem tin tức hoặc nói đúng hơn, nạp thông tin rác vào đầu.

Tôi không muốn nói bạn vứt bỏ Tivi, nó vẫn cần khi cập nhật tin tức dịch bệnh, thời tiết. Nhưng hãy bỏ hẳn tivi, điện thoại ra khỏi phòng ngủ. Nếu bạn không muốn cày netflix đến 12h đêm.

Dừng trả lời mọi tin nhắn

Mạng xã hội phân tâm công việc

Bài viết này hướng đến đối tượng đi làm, tối về nhà nấu nướng dọn dẹp và nghỉ ngơi. Hãy dừng việc kiểm tra điện thoại, email và trả lời mọi thứ. Tất cả hãy để vào sáng mai, nếu không, ngày làm việc của bạn sẽ kéo đến hết tối và lặp đi lặp lại.

Những dòng tán gẫu với bạn bè lúc break time nơi công sở là đủ. Buổi tối là khoảng thời gian bạn toàn tâm toàn ý cho gia đình

Bật mí: Nếu bạn luôn luôn trả lời tin nhắn mọi lúc mọi nơi, sự tôn trọng dành cho bạn sẽ suy giảm. Hãy dành cho mình một khoảng thời gian riêng tư để tất cả phải tôn trọng điều đó.

Viết một vài dòng tổng kết

học tập viết nhật ký

Tôi thường làm điều này trước khi ngủ, kiểm tra lại công việc ban ngày, thành quả đạt được, những điều còn vướng mắc.

Tự mình trả lời những vấn đề, tìm nguyên nhân tại sao? Nếu chưa giải đáp được thì hãy ghi chú lại.

Bạn có thể coi đây là cuốn sổ nhật ký hàng ngày. Thói quen này giúp bạn đánh giá được phiên bản của mình hôm nay thế nào, hiệu quả ra sao và bước tiếp theo ngày mai cần làm gì!

Lên kế hoạch cho ngày mai

85% số người tôi khảo sát đều không lên kế hoạch cho buổi làm việc ngày mai, cụ thể việc gì họ sẽ làm đầu tiên.

Mọi thứ chỉ rõ ràng với họ khi đến chỗ làm, mở máy tính và đọc mọi thứ có trong email. Đây không phải cách làm hiệu quả.

Bạn cần biết chính xác mình phải làm việc gì quan trọng nhất vào sáng mai, mất bao lâu, cần phối hợp với người nào và kết quả dự kiến là gì?

Tất cả những việc không quan trọng đều phải xếp lại để ưu tiên hoàn thành việc 1 này. Bám đuổi đến cùng nhiệm vụ trọng tâm cũng là tố chất để lãnh đạo cân nhắc đề bạt bạn lên làm quản lý.

Đọc cuốn sách ưa thích

Một tuần tôi đọc từ 1-2 cuốn sách, chia nhỏ mỗi buổi tối thường là 1-2 chương. Đọc sách trước khi ngủ luôn khiến bạn lắng đọng lại được nhiều thứ.

Tôi bỏ điện thoại ra khỏi phòng ngủ, dùng máy đọc sách kindle. Ánh sáng xanh màn hình điện thoại khiến kích thích võng mạc làm bạn mất ngủ.

Những thông báo email, fb, sms rác khơi gợi sự chú ý làm bạn mất tập trung, tiêu tốn thời gian của mình.

Đi bộ trước khi ngủ

Vận động đi bộ sau bữa tối để chuyển hóa thức ăn tốt hơn. Đã có rất nhiều phân tích những lợi ích từ việc đi bộ. Tôi không nói thêm nữa, điểm khác biệt ở chỗ, vừa đi tôi vừa tự nói một mình về cấu trúc một cuốn sách tôi sẽ viết, hoặc một bài post ví dụ như bài này.

Bạn cũng có thể cùng chồng con của mình đi xuống siêu thị, hiệu sách dạo vòng vòng thay đổi không khí, vừa kết hợp đi bộ vừa giải trí.

Thiền

xếp hạng của vũ trụ

Việc này không mất nhiều thời gian của bạn, chỉ tốn khoảng 5-10 phút. Thiền giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng, tăng cường sự hiểu biết về bản thân, gia tăng lòng tin.

Trò chuyện cùng con cái

Đừng bắt chúng học giờ này. Hãy dùng thời gian đó trò chuyện cùng con, tổng kết lại nội dung buổi đi học. Thực hiện khéo léo một chút, đừng tăng thêm tải cho chúng.

Buổi tối hoạt động ghi nhớ sẽ không hiệu quả, nếu cần học thuộc lòng, hãy cho chúng đi ngủ trước 10h và sáng dậy học thuộc lòng. Cùng chơi với chúng những mini game nho nhỏ như Crossword, Flashcard để tạo không khí vui vẻ.

Tổng kết

Cuối cùng, đừng sử dụng khoảng thời gian này để dán chặt mắt vào màn hình tivi, điện thoại. Bạn có rất nhiều thứ bổ ích có thể làm như đã nêu trên. Nếu tận dụng tốt, bạn có thể phát triển nhanh hơn người thông thường tới 30%.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *