hormone dopamine

Xã hội đang bán cho bạn rất nhiều loại dopamine thụ động rẻ tiền khiến cuộc sống của bạn lệ thuộc, lãng phí cơ hội phát triển, gây tác hại lâu dài.

Dopamine thụ động là gì?

Dopamine là một hợp chất hữu cơ được tạo ra từ chất tyrosine, có chức năng vừa là hormone vừa là chất dẫn truyền thần kinh. Khi hormone hạnh phúc dopamine trong cơ thể được giải phóng với số lượng lớn, bạn sẽ có cảm giác thích thú, hưng phấn, tràn đầy cảm hứng. Ngược lại, mức độ dopamine thấp sẽ làm giảm động lực, giảm sự nhiệt tình, giảm khả năng tập trung và hạn chế điều chỉnh các chuyển động của cơ thể.

Dopamine thụ động được sản sinh bởi những tác nhân bên ngoài tác động lên não, khiến bạn nhanh chóng có cảm giác hưng phấn. Đó là:

1. Nghiện cà phê để có sự tỉnh táo nhanh chóng

Bao gồm Thuốc lá, rượu, ma túy tạo ra cảm giác hư ảo, phấn khích khiến não bộ lệ thuộc.

Ngay cả việc uống cà phê để duy trì sự tỉnh táo cũng khiến bạn dần lệ thuộc vào nó. Bill Gates đã từng thú nhận bản thân đã sử dụng cà phê quá nhiều để minh mẫn.

Hậu quả đáng chú ý của nó: Theo thời gian, để duy trì mức độ tỉnh táo như ban đầu, bạn phải gia tăng lượng cà phê phải uống mỗi ngày.

Thay vì uống cà phê, bạn có thể chạy bộ, tập thể dục sau đó tắm nước lạnh. Sự hưng phấn và tỉnh táo này hiệu quả nhiều lần so với Cà phê.

2. Nghiện xem phim sex

Sex là hoạt động sinh lý bình thường của con người. Nó có lợi cho cơ thể, trí não, sức khỏe nếu sinh hoạt một cách lành mạnh, khoa học.

Nhưng nghiện xem phim sex lại tác dụng trái ngược, bao gồm cả thủ dâm dẫn tới hậu quả cho người lạm dụng. Những trang phim khiêu dâm có tỷ lệ truy cập cao thứ 6 tại Việt Nam. Cứ 5 lượt tìm kiếm trên thế giới thì có 1 là về nội dung sex.

Mạng xã hội Onlyfans của những người làm nội dung 18+ có tới 286 triệu lượt truy cập 1 tháng.

Nghiện xem sex làm suy giảm tinh lực, trí não, giảm sự minh mẫn, cơ thể uể oải thiếu sức sống, lãng phí thời gian, lười tập thể dục, suy giảm tuổi thọ.

3. Nghiện truy cập Mạng xã hội

Mạng xã hội phân tâm công việc

Trung bình mỗi người dưới 30 tuổi ở vn sử dụng 6-7 tiếng mỗi ngày cho mạng xã hội (facebook, tiktok, youtube).

Theo nghiên cứu: những thông báo trên màn hình có tác động tới não bộ của những người trẻ, khiến họ tò mò, bị thôi thúc phải ấn vào điện thoại, truy cập ứng dụng để xem ai đăng gì.

Bất kể nội dung đó là xấu hay tốt, có ích hay vô bổ… Những người nghiện mạng xã hội đều phải ấn xem.

Hậu quả là mất thời gian, không tập trung công việc, năng suất học tập, lao động suy giảm.

4. Nghiện đọc Tít giật gân – Dopamin rẻ tiền nhất

Đây có lẽ là thứ dopamine rẻ tiền nhất trong các loại. Bởi chi phí cho nó gần như bằng 0.

Có đến 80% số người lướt internet chỉ đọc tiêu đề. Tít nào càng giật gân, càng được nhiều lượt truy cập vào đọc.

Vì thế những bài về showbiz, đánh ghen, giật chồng, phốt tài chính…tràn ngập trên mạng. Càng là người nổi tiếng càng được khai thác để thu hút người xem.

Người càng nhiều thông báo trên màn hình, càng có dấu hiệu nghiện dopamine rẻ tiền.

Hậu quả việc đọc báo rác này khiến đầu óc người xem trì trệ, mất cơ hội đọc sách, tạp chí có ích. Họ đương nhiên còn tụ tập và lan truyền lại những chuyện giật gân mình đã đọc

5. Nghiện mua sắm Online

Hầu hết những người nghiện mua sắm đều không bỏ tiền ra cho những món đồ mà họ thực sự cần. Nhất là những món đồ rẻ tiền, chi phí 0 đồng, 1 đồng theo chiến dịch quảng cáo.

Tâm lý thôi thúc họ mua những món đồ mà bạn bè đang có nhưng mình không có. Tâm lý bắt buộc phải mua một cái gì đó khi đi chung với bạn bè để thể thiện. Hoặc đặt mua online khi thấy shop đăng bài giảm tới 70%.

Đó là những biểu hiện tiêu cực của người nghiện shopping.

Hậu quả là lãng phí tiền bạc, lãng phí thời gian để chọn lựa. Nhà thì càng ngày càng chật với những món đồ không dùng. Tăng thêm rác và thời gian để tìm kiếm những món đồ hữu ích.

6. Nghiện comment toxic

Chửi bới trên mạng xã hội đã trở thành thói quen nghiện ngập của nhiều người.

Những bức xúc, quan điểm trái chiều được thể hiện qua những câu nói tục tĩu, toxic ghen ghét.

Khi thấy một bài có nhiều view nhiều lượt tương tác, hầu hết những người này phải bấm vào để tìm những bình luận được nhiều like.

Nghiện comment được cho là một thứ dopamin rẻ tiền không kém việc đọc tít ở trên. Thứ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và tâm trí mỗi ngày cho những năng lượng tiêu cực.

Xem thêm: Dopamine Fasting

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *