Mua căn nhà đầu tiên nhưng không ở, Thắng đem cho thuê chỉ vài năm sau mua được căn thứ 2

Đó là Thắng, anh bạn cùng lớp đại học Bách Khoa của tôi, một sinh viên nghèo đến từ miền Trung đầy nắng gió. Câu chuyện của Thắng có thể giúp ích các bạn rất nhiều, đặc biệt những bạn sinh viên đến từ các tỉnh có điều kiện khó khăn.

Không hưởng thụ sớm

Tôi và Thắng đều tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, chuyên ngành CNTT, thời điểm đó rất dễ xin việc và nhận mức lương khá hậu hĩnh lên tới 10 triệu/tháng, tương đương với với 20-25 triệu bây giờ cho 1 sinh viên ra trường.

Cũng như những sinh viên ngoại tỉnh, khi tích cóp được 1 khoản tiền đều đi vay ngân hàng và mua chung cư tại hà nội. Lúc đó chưa nhiều dự án như bây giờ, sự lựa chọn rất ít, nhiều bạn chấp nhận mua để có nhà, đổi lại phải đi làm xa hàng chục km tới công ty.

Thắng cũng vay Bank mua nhà nhưng khác ở chỗ, cậu ta không ở mà trang bị nội thất cho thuê ngay với giá 10 tr/tháng. Đồng thời tìm chỗ trọ ngay cạnh công ty, đi bộ vài bước chân là tới. Nhờ đó Thắng cắt giảm luôn cả khoản chi phí xăng xe đi lại.

Nói đến đây làm tôi nhớ tới Tùng, anh chàng quê Nam Định có quyết định táo bạo vay tiền mua chung cư, đi làm xa nắng mưa vất vả, cậu ta vay luôn thêm cả tiền mua con oto Kia Morning làm thời gian trả nợ kéo dài thêm nhiều năm. Sau này kể lại, Tùng vẫn luôn hối hận vì quyết định này.

Nhiều bạn trẻ ngày nay tâm lý hưởng thụ sớm, sẵn sàng ứng lương, thẻ visa để mua tiêu sản như quần áo xe cộ, du lịch. Đến mức chưa tới 30 tuổi đã gánh khoản nợ ngập cổ. Nhiều trường hợp bên Hàn quốc còn chọn phương án tự kết thúc để giải thoát.

Liên tục gia tăng dòng tiền

dòng tiền

Do đi làm gần, Thắng tập trung được hơn cho công việc, đôi lúc cậu ta ngủ tại luôn ở công ty để xử lý cho xong. Biết nhà gần, Sếp có ý nhờ vả, đêm hôm còn gọi giao việc gấp. Lâu ngày thành quen, Sếp ỷ lại vào Thắng. Tới mức chỉ sau 1 năm làm việc, Thắng leo luôn lên chức trưởng phòng với mức lương gần gấp đôi.

Lương thưởng tăng cộng với tiền cho thuê nhà khách trả luôn 1 cục thuê 2 năm, Thắng nhanh chóng trả hết nợ sau vài năm phấn đấu và bắt đầu quay lại quá trình tích lũy vốn.

Tránh lĩnh vực không am hiểu

Thời điểm đó sóng chứng khoán mạnh , người người chơi – nhà nhà chơi tới mức đi off hội nhóm, bạn bè ai cũng bàn tán chủ đề này. Kỳ lạ ở chỗ Thắng lại không tham gia, hỏi tại sao thì Thắng chỉ lắc đầu bảo tôi không ngại tìm hiểu , chỉ ngại mất thời gian vì đang tập trung nhiều dự án cho công ty.

Rồi tới làn sóng tiền ảo Bitcoin, bạn bè ai cũng tiếc rẻ vì không nhảy vào. Thắng thì cười nói :”cái gì nhanh đến thì sẽ nhanh đi, của thiên trả địa”.

Đầu tư ngày càng lớn nhưng lại an toàn

Lần này vẫn là đầu tư Bất động sản, nhưng Thắng mạnh dạn hơn, mới có 1/3 tiền nhưng cậu ta lựa chọn khu căn hộ cao cấp. Đáng nể ở chỗ Thắng lại tiếp tục cho thuê để nhanh chóng tích lũy thanh toán nợ với ngân hàng.

Thời điểm đó rộ lên phong trào chơi Golf du nhập vào việt nam nhưng Thắng không tham gia, Sếp nhiều lần phàn nàn muốn Thắng đi tiếp đối tác. Nhưng Thắng nhẹ nhàng từ chối với lý do không có thế mạnh về thể thao.

Thực ra lúc ngồi riêng tâm sự, Thắng mới nói lý do chính là không thích uống bia rượu hại gan thận, chứ không phải không thích thể thao.

Hơn 30 tuổi Thắng mới kết hôn và dọn ra ở một chung cư phân khúc bình dân ngay gần công ty. Tới thời điểm này thì Thắng đã dồn tiền để mua đất rồi.

Cho tới nay, dù sở hữu tới 4-5 căn nhà và mảnh đất to, Thắng vẫn chưa từng mua oto, con cái học trường làng cũng được, chủ yếu bố mẹ dạy ở nhà chứ cũng không học thêm nếm gì bên ngoài.

Tránh việc kết hôn quá sớm khi chưa có điều kiện

Giờ đây tôi lại nghĩ bụng, con cái của Thắng lâm vào hoàn cảnh con nhà giàu vượt khó mất rồi. Qua cách đầu tư đòn bẩy tài chính này, các bạn sẽ sớm có thể mua được nhà.

Có lẽ với nhiều người ưa đầu tư mạo hiểm tăng sinh lời cao sẽ cho rằng việc mua nhà cho thuê là không tối ưu. Nhưng Thắng có thu nhập tốt, quỹ thời gian lại dành tối đa cho phát triển sự nghiệp, thì làm như Thắng là con đường an toàn và bền vững.

Ngoài ra các bạn cần phải lưu ý việc kết hôn chỉ khi đã có điều kiện tài chính đảm bảo, nếu không sẽ rơi vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền, lo cho vợ con sẽ phân tâm vào quá trình phấn đấu sự nghiệp.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top