Jayson Siu

Đó là Jayson Siu, khi đó là sinh viên năm nhất Đại học Hawaii ở Manoa, cậu đến Office Depot và ở lại làm hàng giờ, in rồi cắt nhãn bằng tay để hoàn thành đơn đặt hàng. 

Một năm sau, một video trên Tiktok của Siu – về hình dán có đèn LED đã lan truyền viral mạnh mẽ, hơn 9 triệu lượt xem và sẽ còn tiếp tục tăng.

Siu cho biết Invalid.jp đã mang lại doanh thu 38.000 USD trong 24 giờ tới.

@invalid.jp

Wanted LED panels just dropped! Sticks on to any surface, Get yours now for 50% OFF! #invalidjp #caraccessories #jdm #stance #gta5 #gta6

♬ www.invalid.jp – invalid.jp

Tổng cộng, Startup này đã mang lại cho Siu doanh thu 512.000 USD vào năm 2022. Siu ước tính lợi nhuân thu được khoảng 30%trên tổng doanh thu.

Invalid.jp không thực sự là một công việc tay trái nữa: Siu đã làm việc ít nhất 40 giờ mỗi tuần ngoài thời gian biểu trên lớp học. Trước khi thuê nhà kho vào mùa hè vừa qua, Siu đã điều hành công việc kinh doanh từ căn hộ hai phòng ngủ của bố mẹ anh ở Honolulu.

Siu, 21 tuổi, nói: “Tôi lúc nào cũng cực kỳ căng thẳng. Đây không chỉ là công việc kinh doanh tạm trong nhà bố mẹ tôi, bạn biết đấy. Bây giờ nó thực sự phải là công việc nghiêm túc.”

Siu đã thật sự thành công trong khi vừa là chủ doanh nghiệp, lại vừa làm sinh viên đại học.

Từ nhãn dán đến gương xe

Siu thành lập Invalid.jp khi còn là học sinh cuối cấp trung học, làm việc cho một công ty cho thuê xe. Cậu ấy muốn có thêm tiền để mua phụ kiện cho ô tô của riêng mình, một chiếc SUV Nissan Rogue cùng các nhãn dán rất phổ biến được giới trẻ ưa thích. 

Siu đã chi 300 đô la tiền tiết kiệm từ công việc kinh doanh trước đây để mua một chiếc máy in vinyl trị giá 300 đô la. Sau đó bán nhãn dán với giá từ 3 đến 5 đô la cho bạn bè trên Snapchat.

Dần dần, mục tiêu của Siu chuyển sang sản phẩm đắt tiền hơn: Phụ tùng cho xe oto có thể sinh lời cao hơn. Trong lúc nghiên cứu, Siu tìm thấy một chiếc gương chiếu hậu có đèn nền LED trên Instagram. “Tôi có thể làm thứ này để bán” anh hồi tưởng lại suy nghĩ lúc đó.

Siu đặt mua một chiếc gương trị giá 20 USD từ một nhà máy ở Trung Quốc, mở kính ra và chế đặt đèn LED vào bên trong – cùng với nhãn dán phổ biến nhất của anh có dòng chữ “lái xe an toàn”. Đèn nền làm cho nhãn dán có thể nhìn thấy được khi bạn ấn thay kính.

hãy xem chi tiết trong Video của Siu

Một người bạn nói với Siu có thể thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua TikTok, vì vậy Siu bắt đầu chịu khó đăng video thường xuyên. Khi số lượng mua hàng bắt đầu tăng dần, Siu đã nghĩ: “Ồ, có lẽ đây có thể là một công việc kinh doanh thực sự.”

Ngay sau lần đầu tiên được lan truyền rộng rãi trên mạng, vài tháng sau đó, Siu đã rời bỏ công việc phụ của mình để chính thức khởi nghiệp.

Một cú hit khởi nghiệp được thúc đẩy bởi mạng xã hội

Khi sức hút giảm dần, lợi nhuận của Siu cũng giảm theo. Để tìm kiếm doanh số ổn định hơn, anh chuyển sang quảng cáo trên mạng xã hội – và gặp khó khăn.

Siu nói: “Tôi đã lãng phí hàng nghìn đô la. “Tôi hầu như âm vốn, thậm chí mất tiền vài tháng. Điều đó tác động ý chí, làm suy giảm động lực.”

Quảng cáo trên Snapchat, YouTube và Twitter, hiện được gọi là X, dường như không giúp ích gì cho việc bán hàng của anh ấy — vì vậy anh ấy đã phân bổ lại ngân sách tiếp thị của mình cho TikTok, Google, Facebook và Instagram. Siu cho biết chất lượng và phạm vi tiếp cận của các chiến dịch đã được cải thiện.

Siu đã bổ sung thêm các dòng sản phẩm mới, như giá để cốc, tấm che mặt và biển số xe – mua sỉ, tiếp thị liên kết % để kiếm lời. Hai sản phẩm được đặt mua nhiều nhất của anh vẫn là nhãn dán và gương LED. Do đó Siu đã kết hợp chúng để tạo ra nhãn dán phát sáng, có thể tùy chỉnh và thay đổi màu sắc khi điều khiển bằng một chiếc điều khiển từ xa nhỏ.

Siu khuyên bạn không nên bật chúng khi đang lái xe.

Cân bằng giữa công việc và học tập

Siu tham gia hầu hết các lớp đại học của mình trước buổi trưa để anh có thể dành nửa thời gian còn lại trong ngày làm việc trên Invalid.jp. Nhà kho của Siu có giá thuê 1.500 USD mỗi tháng và anh đã đầu tư mua một chiếc SUV Toyota 4Runner để giảm số lần vần chuyển hàng hóa tới bưu điện.

Sim còn thuê người chuyên nghiệp để quay phim và chỉnh sửa video TikTok.

Siu nói: Tôi không có đủ thời gian mỗi ngày để điều hành một công việc kinh doanh có lợi nhuận cao, lại vừa như một sinh viên đại học truyền thống . Hiện tại, công việc kinh doanh đang thuận lợi. Về lâu dài, anh hy vọng sẽ thuê đủ người để có thể dành ít thời gian ở nhà kho hơn và có nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè trên bãi biển.

Siu không chắc chắn chính xác sẽ mất bao lâu và nói rằng anh ấy bắt đầu khám phá những ý tưởng kinh doanh khác với những người bạn mà anh ấy gặp trên mạng.

Qua phần chia sẻ của Siu, một sinh viên mới 21 tuổi, CSMM hy vọng các bạn trẻ có thể nhận ra cơ hội của Tiktok mang đến là có một không hai. Hãy tranh thủ tận dụng. Chúc bạn thành công

(theo cnbc)

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *