Giây phút nào, khoảnh khắc nào, thời điểm nào bạn hạnh phúc nhất trong cuộc đời? Đó là câu hỏi của chàng thanh niên và triết học đã có câu trả lời bất ngờ.

Hạnh phúc là gì?

Theo nhiều nghiên cứu về chuyên ngành tâm lý, y học … thì Hạnh phúc là một trạng thái của con người mà khi đó họ thấy vui vẻ, phấn khởi, an nhiên, thoải mái, sảng khoái. Những cảm giác trên được tạo ra khi não con người sản xuất 1 trong 4 loại Hormones, chúng ta gọi là Hormones Hạnh Phúc.

Bài liên quan: Tiền có mua được hạnh phúc không?
Thói quen giúp bạn hạnh phúc mỗi ngày

4 Loại Hormones Hạnh phúc

Dopamine là hormone liên quan đến dẫn truyền thần kinh, tạo cảm giác sảng khoái thoải mái khi bạn học tập, vận động cơ thể, trí nhớ.

Serotonin là hormone liên quan điều chỉnh tâm trạng, thèm ăn, giấc ngủ, học tập, trí nhớ.

Oxytocin là hormone liên quan tới tình yêu, sự liên kết giữa tình cảm vợ chồng, bố mẹ và con cái. Hormone này thúc đẩy sự tin tưởng, gắn bó trong các mối quan hệ. Nồng độ Oxytocin cũng tăng lên khi tiếp xúc cơ thể và có quan hệ đôi lứa thân mật.

Endorphin là hormone làm giảm cảm giác đau đớn của cơ thể, có tác dụng giảm căng thẳng. Nồng độ Endorphin cũng tăng lên khi bạn tham gia các hoạt động thể chất hoặc quan hệ đôi lứa.

Vậy giây phút hạnh phúc nhất trong đời là khi nào?

Câu hỏi của chàng thanh niên được nhà Triết gia trả lời như sau:

“Giây phút hạnh phúc nhất trong đời chính là thời điểm hiện tại”
“Nhưng còn những khoảnh khắc hạnh phúc trong quá khứ của ngài thì sao?” – Chàng thanh niên hỏi.
Nhà Triết gia cười nói :”Giây phút hạnh phúc nhất lúc đó chính là lúc đó, còn giây phút hạnh phúc nhất của tôi bây giờ đây chính là lúc này. Tôi chỉ có thể đang sống ở thời điểm hiện tại, vì thế đối với tôi lúc này luôn là khoảnh khắc đáng giá và hạnh phúc nhất”.

Nhà triết gia tiếp tục nói :”Ngày hôm qua đã qua, ngày mai còn chưa tới, chúng ta chỉ có ngày hôm nay. Hãy bắt đầu hạnh phúc thôi.”

Chúng ta sẽ luôn hạnh phúc nếu học được cách biết ơn

Mỗi sáng chúng ta thức dậy đều nhận được những món quà miễn phí, đó là ánh nắng ban mai, là luồng không khí giàu Oxy tươi mới. Khi còn trẻ chúng ta đã lãng phí điều này, nhưng khi tuổi tác già đi sức khỏe giảm sút, chúng ta mới chợt nhận ra những món quà này là vô giá.

Mấu chốt để một em nhỏ sớm trở thành người hạnh phúc, là học được cách biết ơn, trân trọng những món quà từ cuộc sống, quý trọng công ơn sinh thành nuôi dưỡng của bố mẹ. Từ đó nhận thức được ý nghĩa và trách nhiệm của bản thân mình. Mấu chốt của người đã trưởng thành là phải biết giữ gìn gia đình, chăm sóc bố mẹ, sống có trách nhiệm với bản thân.

Hầu hết chúng ta khi trưởng thành đều lấy những giá trị của người khác đặt lên trên những món quà quý giá của Vũ trụ và gia đình. Cho nên chỉ khi nào bạn đạt được cái người ta có như tài sản xe cộ, thì bạn mới cảm thấy hạnh phúc. Nhu cầu trở thành dục vọng khi liên tục ước mơ về nhà cửa, máy bay, du thuyền, thậm chí cả du hành vũ trụ, lặn biển như các tỷ phú thì mới hài lòng.

Nếu dùng thước đo tiêu chuẩn của người khác để áp đặt lên mình, mãi mãi bạn sẽ không đạt được trạng thái hạnh phúc dài lâu. Tiền tài chỉ mang lại cảm giác hạnh phúc nhất thời, không mua được hạnh phúc mãi mãi.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *