Kỹ năng sinh tồn trong thành phố

Sống ở những nơi đông đúc chật hẹp, bạn phải nắm rõ 10 kỹ năng sinh tồn trong thành phố để đảm bảo tính mệnh của mình được an toàn, cụ thể như sau:

1. Đi thuê/mua nhà trọ, chung cư mini:

(Cháy chung cư mini 10 tầng làm 56 người thiệt mạng, trong đó có 10 em nhỏ)

Cứ trung bình 1 vài năm, Hà nội lại có một vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Đỉnh điểm nhất là ngày 13/9/2023, cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Thanh xuân, Hà nội đã cướp đi sinh mạng 56 người. Tòa nhà có khoảng 150 người sinh sống, rất nhiều gia đình và em nhỏ.

Đừng thuê những căn phòng được xây kiểu chuồng cọp, cao tầng, không cầu thang thoát hiểm dự phòng. Đừng thuê những nơi mật độ quá đông người, thiết kế hệ thống điện và phòng cháy sơ sài.

Hãy chấp nhận bỏ thêm 500k mỗi tháng để thuê nơi gần chỗ làm, bạn giảm được tiền xăng xe và thời gian di chuyển. Hãy chọn những căn hộ tầng cao và mật độ vừa phải, có thiết kế phòng cháy an toàn. Cửa sổ tháo được để có thể thoát hiểm.

2. Đừng đi hát Karaoke chuồng cọp

Đó là những quán được bịt kín mặt trước bằng biển quảng cáo, không lối thoát hiểm dự phòng. Cầu thang bộ không có cửa thép chống cháy bịt kín tạo áp suất 1 chiều chống khói độc.

3. Đừng tham gia các lễ hội sự kiện miễn phí

Đó là các lễ hội cuối năm, được tổ chức phong trào đại trà miễn phí. Vì thế an ninh an toàn được chuẩn bị kém, rào chắn sơ sài, lực lượng bảo vệ mỏng. Khi đám đông xô đẩy bạo loạn, dẫm đạp lên nhau gây ra tai nạn thương tâm đáng tiếc. Ví dụ thảm kịch dẫm đạp Iteawon tại Hàn Quốc ngày 29/10/2022, cướp đi sinh mạng 159 người, trong đó có cả người Việt nam, một cô gái còn quá trẻ và rất xinh đẹp.

4. Tránh di chuyển vào giờ cao điểm

Tắc đường là đặc sản của các thành phố lớn, khi tham gia giao thông trong tình trạng tắc nghẽn, phổi của bạn sẽ hít một lượng lớn khí thải từ xe cộ. Về lâu dài chắc chắn không có lợi cho sức khỏe, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian dừng chờ.

Giải pháp: Đi làm sớm lên 1 tiếng, thu xếp các công việc cần xử lý ưu tiên từ tối hôm trước để có kế hoạch hợp lý. Tìm thuê chỗ ở gần công ty để tránh nạn kẹt xe.

5. Hết sức lưu ý các đường ray tàu hỏa

Rất nhiều tai nạn liên quan tới đường sắt trong những năm qua, đa phần là không qua khỏi và rất thương tâm. Đặc thù đường sắt vẫn cắt ngang qua các con phố chính tại Hà nội. Hãy hết sức chú ý quan sát khi di chuyển tới các tuyến đường Trường Chính, Nguyễn Thái Học, Lê Duẩn …

6. Luôn cách xa các phương tiện tải trọng lớn

Tại các cửa ngõ thành phố và các tuyến đường vành đai rất nhiều xe có tải trọng trên 5 tấn chạy. Hãy cách xa những xe này ít nhất từ 50-100m để có thời gian xử lý.

Đặc biệt không đi quá gần, không tạt đầu, không đi sau đuôi những xe trên, khi đổi làn đường phải quan sát đầy đủ các hướng bao gồm cả chiếu hậu. Rất nhiều người không có kỹ năng quan sát gương hậu để lường trước nguy hiểm.

7. Không lái xe sau khi đã uống bia rượu

Đây là quy định của nhà nước ban hành, chỉ cần uống một cốc bia, nồng độ cồn đủ để phạt bạn tiền triệu và chế tài giấy phép lái xe. Đảm bảo an toàn cho mình cũng chính là cho cộng đồng, hãy tuân thủ tuyệt đối quy định này.

8. Không sờ chạm vào các cột đèn cột điện

Sau một thời gian vận hành, khả năng hở điện là có thể xảy ra tại các đột đèn cột điện. Đừng đứng gần hay sờ chạm vào chúng, hãy nhắc người thân và trẻ nhỏ điều này. Hãy đứng xa các trạm biến thế vào không sờ vào cánh cửa, trên trạm biến thế điện lực cũng ghi rõ biển cảnh báo nguy hiểm.

9. Không đứng dưới các đường dây cao thế

Không vui chơi hay dừng chờ phương tiện ngay dưới đường dây cao thế. Những đường đây cao thế 200KV 500KV rất nguy hiểm vào tiềm ẩn các nguy cơ phóng điện.

10. Không ra ngoài trời khi mưa bão sấm sét

Việc có vội đến mấy cũng không di chuyển ngoài trời khi mưa sấm sét chớp giật. Nhất là tại những nơi hoang vắng trống trải không được trang bị các cột thu lôi tiêu chuẩn, sét giật mạnh vào những nơi tích điện đã gây ra nhiều vụ tử vong (Quỳnh Phụ, Thái Bình năm 2022)

Tổng kết

Trên đây là kinh nghiệm tôi tổng kết về kỹ năng sinh tồn trong thành phố. Khi chúng ta sinh sống và làm việc để kiếm tiền, thì an toàn cho bản thân và gia đình phải đặt lên hàng đầu. Có sức khỏe có tính mạng thì mới hưởng được thành quả của đồng tiền mình kiếm ra.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *