thành phố quảng châu

Nếu bạn từng đến Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, có lịch sử 2200 năm sẽ thấy sự hoa lệ hoành tráng. Nhưng để sống và làm việc ở đó, thế hệ 8x, 9x phải chịu những áp lực vô cùng lớn. Hãy cùng CSMM tìm hiểu nhé:

Bài liên quan: Hơn 3 tỷ đồng chỉ mua được 9 mét vuông tại HongKong

Giới thiệu về thành phố Quảng Châu

Quảng Châu (guangzhou) là thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, được xếp hạng thành phố toàn cầu, với dân số trên 15 triệu (số liệu 2019). Cùng bới Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến thì Quảng Châu là thị trường Bất động sản đắt đỏ bậc nhất Trung Quốc, nơi thu hút rất nhiều nguồn lao động từ các tỉnh thành khác nhập cư, thậm chí từ nước ngoài đổ về.

Quảng Châu có vị trí địa lý vô cùng quan trọng, là một trong 3 thành phố lớn nhất Trung Quốc, có lịch sử 2200 năm, là điểm cuối cùng trong con đường tơ lụa nổi tiếng của Trung quốc, có cảng biển trọng yếu là nơi cách trung tâm tài chính Châu Á HongKong chỉ 120km, cách Macao 140km.

Bài viết hôm nay chỉ tập trung vào vấn đề: Thế hệ trẻ muốn định cư sinh sống tại Quảng Châu thì phải chịu áp lực như thế nào? Hãy cùng bắt đầu nhé.

Chính sách làm việc 996

Là chính sách làm việc từ 9am sáng tới 9pm tối và liên tục trong 6 ngày, chưa tính đến thời gian tăng ca (over time) nên rất nhiều người phải làm việc trên 10 tiếng 1 ngày tại Quảng Châu.

Sau này TQ ra quy định thì đã có rất nhiều công ty bỏ chế độ làm việc trên, nhưng rất nhiều bạn trẻ vẫn chấp nhận 996 để tăng thêm thu nhập vì áp lực kiếm tiền tại Quảng Châu là quá lớn.

Thu nhập 2 vạn tệ 1 tháng, 16 năm mới mua được nhà

Theo kênh Lụa China, phỏng vấn một bạn nhân viên bán hàng có kinh nghiệm 12 năm, thì tổng thu nhập gồm lương cứng và thưởng KPI là 2 vạn tệ, tương đương gần 70 triệu VNĐ. Đây là mức cao so với trung bình, nhưng để sinh sống và mua nhà tại Quảng Châu lại là xa xỉ.

Giá chung cư hiện tại ở Quảng Châu vào khoảng 5 vạn tệ 1 mét vuông, tức tương đương 175 triệu đồng/m2. Muốn mua căn chung cư 100m2 tương đương 17 tỷ VNĐ. Phải trả góp trước 40% tương đương 200 vạn tệ, nếu mỗi tháng tiết kiệm được 1 vạn tệ, bạn cần 200 tháng, tương đương 17 năm tiết kiệm chỉ để có được số tiền đặt cọc trên. Và tiếp tục 300 vạn tệ còn lại bạn phải nghĩ cách để trả dần sau hàng vài chục năm lao động.

Lưu ý: Mức phí sinh hoạt bao gồm ăn uống thuê nhà ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu sẽ mất vào khoảng 7-10000 tệ/tháng, tương đương 22 triệu ~ 35 triệu đồng.

Không phải cứ có tiền là mua được nhà

Nếu bạn là người ngoại tỉnh muốn mua nhà ở Quảng Châu phải xét duyệt rất nhiều điều kiện. Phải đóng bảo hiểm xã hội liên tục trong vòng 5 năm và cả đời chỉ được mua 1 căn hộ duy nhất. Nếu muốn nhập khẩu hẳn vào Quảng Châu, ngoài các điều kiện trên bạn còn phải bị xét duyệt cả trình độ học vấn.

Nhưng dòng người đổ về Quảng Châu vẫn gia tăng

Mặc dù áp lực công việc kiếm tiền, chi phí sinh hoạt cao, giá nhà đắt đỏ … nhưng dòng người vẫn đổ về Quảng Châu ngày càng nhiều. Đặc biệt là các bạn trẻ. Bởi đây là thành phố lớn thứ 3 Trung Quốc, lại là thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, tỉnh trong năm 2023 có GDP 1.800 tỷ usd vượt tới 90% các nước phát triển bao gồm cả Hàn Quốc.

Sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến để người trẻ tuổi phấn đấu với mức lương cao hàng chục vạn tệ một tháng. Họ chấp nhận làm việc trên 10 giờ 1 ngày để gia tăng cơ hội kiếm tiền.

Kỳ thi đại học vô cùng quan trọng

Trung Quốc vừa trải qua một kỳ thi xét tuyển đại học vô cùng căng thẳng với các học sinh PTTH. Hầu hết các em học sinh đều hồi hộp khi mở xem kết quả trên màn hình, thậm chí nhiều bậc phụ huynh đã không kiềm chế được những giọt nước mắt khi biết con mình đỗ đại học.

Như đã nói ở trên, người ngoại tỉnh muốn mua nhà ở các thành phố trung tâm TQ là điều vô cùng xa xỉ, muốn nhập cư họ còn phải bị xét duyệt trình độ học vấn. Nhiều người không chịu được áp lực nên đã phải bỏ phố về vườn, nhưng dòng người từ các tỉnh vẫn đổ về Quảng Châu để tiếp tục cạnh tranh sinh tồn.

Tổng kết

Bài viết tham khảo các thông số Quảng Châu từ Wiki, các kênh review đời sống thực tế tại Trung Quốc và muốn truyền tải thông điệp tới các bạn trẻ ở Việt Nam: Hãy tranh thủ cố gắng học tập và lao động, để có thể mua nhà tại Hà Nội, trong tương lai có thể việc này sẽ là xa xỉ (thậm chí xa vời) đối với con cháu của bạn, tương tự như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *