Sóng thần động đất nhật bản

Chia sẻ của Blogger người Nhật, Yuri Minamid, có thể khiến bạn hiểu sâu hơn về sự đáng sợ của thiên tai động đất, sóng thần tại Đất nước mặt trời mọc.

Khoảng lúc 4 giờ 10 phút chiều ngày 1/4/2024, một trận động đất lớn cường độ 7,6 độ richter xảy ra tại bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa , Nhật Bản. Cảnh báo sóng thần ngay lập tức được đưa ra.

Một số thiệt hại ban đầu được ghi nhận, đường sá nhà cửa hỏng hóc, điện nước bị cắt. Nhưng có thể bạn chưa biết nỗi kinh hoàng thật sự sau những trận động đất lớn là gì!

Điều đáng sợ nhất sau cơn động đất lớn là sự ám ảnh

Đó là việc chỉ ngay vài tháng sau, hoàn toàn có thể có những trận động đất mạnh lập tức có thể xảy ra.

Những trận động đất lớn đầu tiên nếu không phá hủy nhà cửa, cũng làm đứt gãy các kết nối, và dễ dàng sụp đổ trong những lần tiếp theo.

Dư chấn của những trận động đất lớn kéo dài nhiều tháng, mỗi ngày tới hàng chục lần làm ám ảnh giấc ngủ của người dân.

Bạn không biết lúc nào căn nhà của mình sẽ bị sập, có thể chỉ vài ngày sau hoặc vài sau đó. Chuyện liên tục có những cơn động đất lớn nối tiếp là việc rất bình thường.

Cách người Nhật ứng phó với động đất, sóng thần

Trẻ em đến trường được trang bị mũ bảo hộ

Đó là một loại mũ trùm đầu làm bằng vải cotton dày, buộc dây chun quanh căm, có thể che phủ kín vùng đầu và vai. Ban đầu nó được làm để bảo vệ trẻ em tránh khỏi các cuộc không kích, dần dần ngày nay các trường học trang bị để học sinh ứng phó với thiên tai hỏa hoạn.

Khi động đất xảy ra, học sinh được hướng dẫn trốn xuống dưới gầm bàn. Khi dư chấn lắng xuống, chúng đội mũ và di chuyển sơ tán ra sân trường. Các em được giáo viên hướng dẫn, không chạy, không nói chuyện, không xô đẩy và di chuyển theo nhóm.

Các cuộc diễn tập an toàn thường xuyên được các trường học tổ chức. Những trận động đất lớn thường kéo dài vài phút. Điều đầu tiên cần làm là tìm nơi trú ẩn (thường là dưới gầm bàn), tránh các mảnh kính vỡ, đồ vật nặng bay tới gây tổn thương.

Mỗi một gia đình có một bộ dụng cụ khẩn cấp

Nó bao gồm thực phẩm, nước uống, vật tư y tế, một con dao quân đội Thụy sĩ, quần áo và … các dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ, thậm chí cho cả thú cưng.

Yuri khuyên :”Mỗi một người dân nên cần trang bị một bộ như vậy. Nếu lần đầu tới Nhật bản, bạn nên tìm mua nó ở các cửa hàng tiện lợi”.

Các cửa hàng tiện lợi cung cấp nước miễn phí

Family Mart, 7-seven, Lawson là 3 cái tên nổi tiếng cung cấp những đồ tiện lợi. Khi động đất xảy ra, họ cung cấp nước uống miễn phí và nhà vệ sinh cho người dân.

Dịch vụ này được liên kết bởi các nhà bán lẻ và chính phủ Nhật. Vì thế ngay cả khi bạn là người nước ngoài, đều có thể sử dụng miễn phí.

Ngoài ra, một số các cây xăng và máy bán nước tự động có dán nhãn như hình dưới, sẽ cung cấp đồ miễn phí cho bạn

Quân đội sẵn sàng ứng cứu

Khi có thiên tai, việc tranh giành cướp bóc hiếm khi xảy ra. Mọi người đều kiên nhẫn chờ đợi bởi họ đã quá quen thuộc sống trong cảnh động đất.

Trường Đại học ngoại ngữ Tokyo đóng vai trò trung gian nhận hàng cứu trợ từ các nơi gửi về, các đội tình nguyện thông thạo nhiều thứ tiếng sẵn sàng liên lạc trao đổi nhận hàng tiếp viện

Lực lượng cứu hộ Nhật bản không chỉ thực hiện nhiệm vụ trong nước

Họ sẵn sàng tới các khu vực có thiên tai khắp nơi trên thế giới để cứu trợ. Họ có thế mạnh trong việc tìm kiếm và giải cứu những người bị mắc kẹt trong trận động đất, sóng thần, lũ lụt.

Có thể nói Nhật Bản là nước xảy ra nhiều động đất, sóng thần nhất gây ra nhiều thiệt hại. Nhưng tinh thần, sức chống chịu và sự chuẩn bị của họ rất đáng khâm phục. Nhật Bản thường hồi phục mạnh mẽ sau những lần bị tổn thương.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể học hỏi được tinh thần và cách người Nhật ứng phó với thiên tai.

(Yuri – đến từ Nhật Bản)

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *