Trong cuộc sống hàng ngày, cô gỡ cài đặt tất cả phần mềm mua sắm, chỉ có một vài bộ quần áo đơn giản để thay đổi trong tủ và ba đôi giày trên giá giày.

Cô gái có tên Kiều Tang, sinh năm 1990 tại Trung Quốc ở trong ngôi nhà rộng 88m2ở Thạch Gia Trang, chỉ có 6 món đồ nội thất đơn sơ. Kiều Tang thường hỏi ông chủ ở chợ rau, nếu hôm đó có rau thừa hoặc héo, mong ông có thể lại cho mình, bằng cách này, Kiều Tang có thể ăn rau miễn phí. Chi phí tiêu dùng hàng tháng của cô chỉ rơi vào 300 nhân dân tệ (khoảng 900 ngàn).

Lối sống “chủ nghĩa tiêu dùng tiết kiệm” của Kiều Tang đã thu hút sự chú ý của mọi người, và đã được Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc mời tham gia chương trình của đài để chia sẻ về câu chuyện của mình.

Nhưng trước đó, cách sống của Kiều Tang hoàn toàn trái ngược với lối sống tối giản ở hiện tại. Điều gì đã khiến lối sống của Kiều Tang thay đổi mạnh mẽ như vậy?

9X gây sốt ở trong căn nhà 88m2, chỉ có 6 món đồ, mỗi tháng tiêu vỏn vẹn 900 ngàn đồng: “Vật chất mang lại gánh nặng không cần thiết, tôi đang thấy nhẹ nhõm, bình yên” - 1

Kiều Tang là một nhân viên văn phòng với mức thu nhập cao. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2020, Kiều Tang ghi lại cuộc sống tối giản của mình thông qua hình thức quay video và phát trực tiếp trên Internet. Trong cuộc sống hàng ngày, yêu cầu cơ bản của Kiều Tang đối với quần áo là đơn giản và thoải mái. Cô gỡ cài đặt tất cả phần mềm mua sắm, chỉ có một vài bộ quần áo đơn giản để thay đổi trong tủ và ba đôi giày trên giá giày.

Sự đơn giản đó khiến Kiều Tang cảm thấy thoải mái, cô hầu như lúc nào cũng mặc một chiếc áo ngắn tay màu xám rất cũ khi phát sóng trực tiếp.

Về chế độ ăn uống, Kiều Tang quan tâm nhiều hơn đến việc liệu lượng dinh dưỡng hấp thụ có cân bằng và lành mạnh hay không hơn là việc đa dạng thực đơn và luôn nghĩ cách thực hiện sao cho tiết kiệm nhất có thể.

Trừ khi công việc quá bận rộn, Kiều Tang hiếm khi gọi đồ ăn. Đôi khi những người bạn của cô sẽ đưa cho Kiều Tang phần thức ăn thừa mà họ đã mua, và lần nào cô cũng vui vẻ nhận lấy. Kiều Tang cũng sẽ phân loại những thứ tích trữ ở nhà và trao đổi chúng với bạn bè của mình.

Cô ấy sẽ lấy những cuốn sách đã đọc để đổi lấy những quả cà chua không ăn đến của nhà hàng xóm; cô sẽ đổi những sản phẩm chăm sóc da ở nhà để lấy rau mà bạn bè đã mua.

9X gây sốt ở trong căn nhà 88m2, chỉ có 6 món đồ, mỗi tháng tiêu vỏn vẹn 900 ngàn đồng: “Vật chất mang lại gánh nặng không cần thiết, tôi đang thấy nhẹ nhõm, bình yên” - 2

Cô thậm chí còn hỏi ông chủ ở chợ rau nếu hôm đó bán còn rau héo, hãy cho cô ấy. Vì rau héo thường không bán được nên Kiều Tang có thể mua những loại rau này với giá miễn phí. Do đó, chi phí sinh hoạt hàng tháng của Kiều Tang chỉ rơi vào khoảng 300 nhân dân tệ.

Và Kiều Tang sẽ chia sẻ danh sách những thứ đồ đã mua được hoặc đổi được thông qua chia sẻ nội dung trên Internet mỗi ngày. Một số cư dân mạng không tán thành cách làm theo “chủ nghĩa không tiêu tiền” này của Kiều Tang, họ thậm chí còn hoài nghi hành vi của Kiều Tang lúc này chẳng khác nào đi xin ăn.

Nhưng Kiều Tang không nghĩ vậy, cô cho rằng cách làm của mình là đang tiết kiệm tài nguyên, không gây ra lãng phí. Căn nhà Kiều Tang đang ở cũng vô cùng đơn giản, chỉ có đúng 6 món đồ gia dụng, một bàn ăn và hai chiếc ghế, một tủ quần áo, một tủ lạnh, một máy giặt, một máy hút bụi tự động và một chiếc giường. 

Kiều Tang luôn thích giữ cho ngôi nhà của mình sạch sẽ không tì vết. Khi gặp áp lực công việc và không muốn làm gì, cô sẽ dọn dẹp nhà cửa. Bất cứ khi nào bắt đầu dọn dẹp, cô lại cảm thấy những gì mình nhận được không chỉ là sự thoải mái trong cuộc sống, mà còn là sự hài lòng bên trong. Bởi vì đồ đạc trong nhà không nhiều nên ngôi nhà còn thừa rất nhiều không gian rộng rãi. Cô thức dậy lúc 5:30 mỗi sáng để phát sóng trực tiếp quá trình tập yoga của mình hàng ngày.

9X gây sốt ở trong căn nhà 88m2, chỉ có 6 món đồ, mỗi tháng tiêu vỏn vẹn 900 ngàn đồng: “Vật chất mang lại gánh nặng không cần thiết, tôi đang thấy nhẹ nhõm, bình yên” - 3

Ban đầu, Kiều Tang chỉ muốn ghi lại cuộc sống của mình thông qua quay video, với lượng người hâm mộ ngày càng tăng, ngày càng có nhiều người bắt đầu xem phát sóng trực tiếp của Kiều Tang, và cô cũng ngày càng trở nên kỷ luật hơn.

Kiều Tang rất thích việc thức dậy sớm để tập thể dục, bằng cách tập yoga vào sáng sớm, cơ thể cô như được đánh thức và cô cảm thất đủ sảng khoái để đối mặt với những thử thách trong ngày.

Trước đó, cô đã mua được cho mình một chiếc ô tô nhỏ để đi làm, tuy nhiên, về vấn đề đi lại cô vẫn giữ nguyên nguyên tắc tiết kiệm bằng cách đạp xe đến ga tàu điện ngầm để đi tàu điện ngầm mỗi ngày. Có thời điểm, khi Thạch Gia Trang thực hiện chiến dịch đi xe buýt chỉ với 1 xu, Kiều Tang đã rất hào hứng khi biết đến hoạt động này, cô thậm chí còn dành ra 20 phút để đi 2km mỗi ngày đến trạm xe buýt và đón xe buýt đi làm.

Kiều Tang cho rằng cách này không chỉ tiết kiệm tiền đi lại mà còn giúp cô có cơ hội rèn luyện sức khỏe, vậy thì tại sao lại không làm. Sau khi bắt đầu sống một cuộc sống tối giản về vật chất, cô bắt đầu có nhiều thời gian hơn để làm phong phú thêm đời sống tinh thần của mình.

Kiều Tang bắt đầu đọc sách. Trong cả năm 2021, cô đã đọc tổng cộng 130 cuốn sách giấy và 30 cuốn sách điện tử. Sách đã chữa lành những đấu tranh nội tâm của Kiều Tang, đồng thời cho cô dũng khí và sức mạnh khi rơi vào tình trạng khó khăn và mất phương hướng. Và vì đã được chữa lành nhờ sách, cô cũng muốn truyền sức mạnh này cho những người khác, để mọi người có thể đọc những cuốn sách hay mà không tốn tiền.

9X gây sốt ở trong căn nhà 88m2, chỉ có 6 món đồ, mỗi tháng tiêu vỏn vẹn 900 ngàn đồng: “Vật chất mang lại gánh nặng không cần thiết, tôi đang thấy nhẹ nhõm, bình yên” - 4

Vì vậy, cô nảy ra ý tưởng mở một hiệu sách chia sẻ, nơi cô chia sẻ miễn phí những cuốn sách mình đã mua, đồng thời mua thêm một số sách cũ trên mạng. Những người hâm mộ của Kiều Tang cũng bày tỏ sự ủng hộ của họ sau khi nghe điều này và gửi cho cô rất nhiều sách để ủng hộ ý tưởng này của cô.

Cứ như vậy, Kiều Tang thu thập được hơn 600 cuốn sách, hiệu sách chia sẻ cũng đã chính thức khai trương tại nhà của cô.

Ít ai ngờ được rằng trước khi chọn cho mình lối sống hiện tại, Kiều Tang từng là một người nghiện mua sắm và đi du lịch. Sở hữu mức lượng cao, đi kèm với áp lực công việc lớn, Kiều Tang không ngần ngại chi tiền để giúp bản thân giải tỏa sau những giờ làm việc mệt mỏi. Cô không ngại chi hàng chục triệu bay tới Philippines chỉ để lấy chứng chỉ lặn, cô cũng không ngại bỏ ra hàng chục triệu cho một khóa học Yoga cá nhân rồi sau đó chỉ đi học một vài buổi rồi bỏ dở giữa chừng, cô cũng không ngại chi hàng trăm triệu cho một chuyến du lịch xa hoa…. Nhưng chính lối sống tiêu xài hoang phí và không có tính toán đã khiến Kiều Tang chia tay với người bạn trai 10 năm của mình. Bạn trai vốn luôn không đồng ý với cách tiêu xài quá hoang phí của Kiều Tang, nhưng giọt nước chỉ thực sự tràn ly khi hai người quyết định tiến tới hôn nhân và muốn mua một căn nhà. Sau khi biết tài khoản tiết kiệm ít ỏi của Kiều Tang không đủ để góp tiền mua nhà, và cả suy nghĩ đi vay để mua nhà của cô, người bạn trai đã dứt khoát chia tay với cô.

Sau khi chia tay bạn trai, Kiều Tang buồn bã trong một thời gian dài. Với sự hỗ trợ của cha mẹ, cô có một ngôi nhà riêng của mình, mặc dù ngôi nhà không lớn, chỉ 88m2 nhưng Kiều Tang lúc này rất hài lòng.

Mãi cho tới khi dọn đồ từ nhà cũ sang nhà mới, nhìn đồ đạc chất thành đống, Kiều Tang mới chết lặng. Lúc này cô mới nhận ra rằng mình đã mua quá nhiều thứ không cần thiết.

Cô nhận ra rằng quá nhiều vật chất sẽ mang lại những gánh nặng không cần thiết, vì vậy cô có ý tưởng muốn giải phóng bản thân khỏi sự phụ thuộc vào vật chất.

Kể từ đó, cô thay đổi suy nghĩ và bắt đầu sống cuộc sống theo “chủ nghĩa tối giản”.

9X gây sốt ở trong căn nhà 88m2, chỉ có 6 món đồ, mỗi tháng tiêu vỏn vẹn 900 ngàn đồng: “Vật chất mang lại gánh nặng không cần thiết, tôi đang thấy nhẹ nhõm, bình yên” - 5

Đôi khi, sự bất hạnh xảy tới không phải vì chúng ta nhận được quá ít, mà vì chúng ta có quá nhiều ham muốn, và điều đó khiến chúng ta kiệt quệ về thể chất và tinh thần.

Sẽ tới một giai đoạn nào đó của cuộc sống, chúng ta dần hiểu ra rằng những thứ gọi là ham muốn vật chất không thể mang lại cho ta hạnh phúc và bình yên thực sự. Một cơ thể khỏe mạnh, một gia đình đầm ấm và một cuộc sống đơn giản có lẽ mới là những điều khiến ta hài lòng và bình yên hơn.

(theo phunuso)

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *