Người trẻ biết dùng AI

Trong 5 năm tới, người trẻ biết dùng AI, tức là các công cụ trí tuệ nhân tạo, sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối so với người không biết sử dụng. Bởi AI đã ảnh hưởng sâu rộng mọi ngành nghề.

1. Giới tài phiệt âm thầm cạnh tranh AI

Hãy nhìn tỷ phú Elon Musk, ông ta dường như đã hối tiếc khi rút vốn khỏi dự án CHATGPT của Open AI, và giờ đây Musk lại cho ra mắt dự án xAI nhằm đánh bại đối thủ của mình về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo Techcrunch đưa tin, mới đây Musk đã tuyên bố sở hữu tên miền AI.com. Một tên miền quan trọng hàng đầu của trí tuệ nhân tạo vốn từng thuộc đối thủ OpenAI sở hữu.

Không chỉ Elon Musk, các Big 4 Công nghệ đã bỏ những khoản đầu tư lớn vào AI. Cụ thể Microsoft đã ra lộ trình rót 10 tỷ USD cho OpenAI, tích hợp công cụ tìm kiếm Bing cùng với ChatGPT phiên bản mới nhất 4.0

2. Ấn Độ – Quốc gia đầu tiên đưa MC AI lên sóng truyền hình

Quốc gia đông dân nhất thế giới với 22 ngôn ngữ chính thức đã đưa 2 MC trí tuệ nhân tạo lên đọc bản tin trên truyền hình. Đó là MC có tên Sana trên kênh Odisah TV nói được tới 75 ngôn ngữ, và Lisa trên kênh Aaj Tak. Động thái này cho thấy tương lai bấp bênh của nghề MC truyền hình khó cạnh tranh cùng AI, vốn không biết mệt mỏi luôn tươi cười, ăn nói lưu loát, không bao giờ nói vấp và luôn thuộc kịch bản.

Theo tờ Economist, Thủ tướng nước Anh – Rishi Sunak – tin tưởng việc ứng dụng AI sẽ biến nước này trở thành siêu cường về công nghệ. Ông cho đây là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ của mình. Dẫu cho trong cùng lục địa, nhiều nước Đông Âu vẫn tỏ ra khá chậm chân trong lĩnh vực này.

3. Lợi thế của người trẻ biết dùng AI

3.1 AI là gì?

“AI” là viết tắt của trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) trong tiếng Việt. Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực trong khoa học máy tính, nghiên cứu về việc xây dựng các hệ thống có khả năng tự học, hiểu, suy luận và thực hiện các nhiệm vụ mà trước đây chỉ có con người mới có thể thực hiện được. Công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như trong công nghiệp, y tế, giao thông, giáo dục, và hơn thế nữa.

3.2 Khả năng của Trí tuệ nhân tạo AI

AI có những khả năng đáng kinh ngạc ảnh hưởng tới toàn bộ mọi ngành nghề từ Y tế, Giáo dục, Công nghệ cho tới ngành công nghiệp Xe hơi, Thương mại điện tử, Marketing …

Ai có thể giúp bạn viết ra một cuốn tiểu thuyết trong vòng một phút, sáng tác được thơ, chuyển đổi văn bản thành giọng nói, thậm chí làm ra những bộ phim hoạt hình, clip quảng bá marketing trong thời gian rất ngắn.

AI đặc biệt mạnh mẽ trong việc xử lý thay thế các công việc có tính định hướng (Routine) lặp đi lặp lại. Ví dụ như MC truyền hình, Giáo viên văn học, lịch sử, toán học, tiếng Anh…thậm chí là nghề tư vấn luật.

3.3 Lợi thế của người trẻ biết dùng AI

lợi thế của Người trẻ biết dùng AI

Trong tương lai, nếu bạn bỏ ra 4-5 năm tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng, chưa chắc hiệu suất trong công việc bạn đã bằng một người không có bằng cấp đại học, nhưng có chứng chỉ vận hành thành thạo các công cụ AI. Trừ khi bạn làm trong những lĩnh vực sáng tạo đang là thế mạnh mà AI chưa thay thế được con người.

1. Thời gian đào tạo nhanh hơn

Những người trẻ thay vì bỏ một số tiền lớn đi học đại học để học các tri thức nền và chuyên ngành, thì giờ đây họ rút ngắn quá trình đạo tạo bằng các giảng viên AI học online. Nội dung học tập trung vào việc xử lý các vấn đề cho Doanh nghiệp, cho khách hàng. Tính thực tế cao hơn những bài học trên giảng đường vốn tốn kém thời gian.

2. Tiết kiệm chi phí hơn

Số tiền bạn bỏ ra để học các công cụ AI trên nền tảng giáo dục trực tuyến có chi phí thấp hơn nhiều so với đi học đại học. Tính thực tiễn áp dụng ngay trong các bài giảng có thể giúp sinh viên kiếm được tiền khi đang ngồi học. Đó là ưu điểm của việc sở hữu những chứng chỉ có tính thực tiễn cao hơn tấm bằng đạo tào đại trà.

3. Hiệu suất công việc cao hơn

Người trẻ biết dùng AI thậm chí còn nắng suất hơn những người cùng lứa tuổi chậm chân chưa thành thạo về trí tuệ nhân tạo. Họ sẽ đón nhận một cơ hội kiếm tiền rất lớn trong lịch sử công nghệ. Đơn cử như làn sóng sa thải nhân viên IT ở Mỹ, nhưng đầu vào tuyển nhân sự IT cho AI vẫn tăng cùng mức lương hậu hĩnh.

4. Kiếm được tiền nhiều hơn để nhanh chóng tiến tới tự do tài chính

Làn sóng trí tuệ nhân tạo sẽ kéo dài khoảng 10 năm với vô số cơ hội kiếm tiền trên Internet và việc làm có liên quan. Những người trẻ biết dùng AI sẽ nhanh chóng tích lũy cho mình khối tài sản để tiết kiệm và đầu tư, từ đó tiến tới tự do tài chính nhanh hơn những người vẫn làm việc theo truyền thống.

5. Nguy cơ bị sa thải ít hơn

Trong mọi lĩnh vực như đã nêu trên, người biết vận dụng AI sẽ luôn có cơ hội sinh tồn cao hơn trong các môi trường kinh doanh khắc nghiệt. Đặc biệt ở các nước đã phát triển, vốn sự cạnh tranh việc làm gay gắt và có trình độ giáo dục cao. Ít nhất trong vòng 10 năm tới họ vẫn có thể ung dung làm việc mà không lo bị đào thải vởi một công nghệ nào đó mới hơn AI.

Tổng Kết

Trong tương lai CSMM sẽ tích hợp những công cụ AI hữu ích để hỗ trợ cho việc phát triển bản thân mỗi chúng ta, tư vấn về khởi nghiệp, sức khỏe và xây dựng các bản kế hoạch cá nhân phù hợp cho mỗi người.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *