warren buffett

Tỷ phú Warren Buffett là ai?

Warren Buffett, tên đầy đủ là Warren Edward Buffett, là một trong những nhà đầu tư hàng đầu và là một trong những người giàu có nhất thế giới. Ông sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ và đến nay hơn 90 tuổi vẫn còn sống khỏe mạnh. Ông được biết đến với biệt danh “Ông Vua Đầu Tư” (The Oracle of Omaha) vì khả năng đầu tư tài tình và sự thành công của mình trong thị trường tài chính.
Ông có tài sản 112 tỷ usd, Top 5 thế giới, top 16 người quyền lực nhất thế giới (theo thống kê Forbes). Sau đây là 8 lời khuyên của ông Vua đầu tư cho các bạn trẻ tham khảo để suy ngẫm và học tập:

Lời khuyên 1: Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Trong môi trường kinh doanh hoặc trong cuộc sống, khi những người xung quanh thể hiện thái độ tham lam, chúng ta nên đề phòng và không để bị lừa dối bởi họ. Ngược lại, khi người khác đang sợ hãi hoặc thận trọng, đây có thể là cơ hội để chúng ta thể hiện tính tham lam thông qua việc tận dụng cơ hội và đầu tư một cách thông minh.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tham lam quá mức có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Sự cân nhắc cẩn thận và đạo đức kinh doanh vẫn cần được tuân thủ. Suy nghĩ này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình hình, biết cách đối mặt với các tình huống, và tận dụng cơ hội một cách thông minh và hợp lý.
Lời khuyên này trùng khớp với những cảnh báo về hội chứng Tư duy bầy đàn. Hãy thận trọng khi đám đông cùng lao về một hướng. Ví dụ hầu hết mọi người sẽ này sinh lòng tham khi mua giá cổ phiếu tăng cao, trong khi người thông minh lại có hành động ngược lại, họ bán ra.
4 Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett giúp bạn thành công

Lời khuyên 2: Hãy chọn bạn mà chơi và hãy chơi với người giỏi hơn mình

4 Nguyên tắc Đầu tư của Warren Buffett giúp bạn Thành công Giàu có
Warren Buffett có tình bạn thâm giao vài chục năm với Tỷ phú từng giàu nhất thế giới Bill Gates

Đây là lời khuyên về chủ nghĩa trung bình, hãy thống kê 5 người bạn hay sử dụng thời gian đi cùng nhất, chia trung bình sẽ ra bạn. Hãy phân tích điểm mạnh điểm yếu, xu hướng phát triển của họ và so sánh với chính bạn. Hãy chọn người có xu thế tiến bộ, có tầm nhìn và cách hành động thông minh hơn bạn. Điều đó khiến cho bạn học hỏi được thêm nhiều điều, hạn chế được các rủi ro tiềm ẩn trong Đầu tư kinh doanh.

Lời khuyên 3: Đừng vội vàng đốt cháy giai đoạn

Mèo thích ăn cá nhưng lại không biết bơi, Cá thích ăn giun nhưng lại không thể leo lên bờ đào đất. Thành công cũng không thể đến với bạn nếu không có sự nỗ lực cố gắng trong một quá trình. Đừng nóng vội, bất kỳ một đứa trẻ nào ra đời cùng cần phải trải qua quá trình thai nghén sinh trưởng trong bào thai trung bình ít nhất 9 tháng.

4 Kinh nghiệm mua đất để đầu tư đảm bảo sinh lời cao

Lời khuyên 4: Bạn sẽ khó thành công nếu không biết Từ chối

Từ chối là một hành động có tính nghệ thuật trong khi giao tiếp nhưng nhiều người không có quan điểm dứt khoát về việc này. Tính cả nể làm cho họ đắm chìm trong những cuộc gặp gỡ vô bổ, phải nhận những công việc không thể hoàn thành. Quan trọng nhất, họ mất đi thời gian quý giá để tập trung thực hiện những việc phù hợp nhất với giá trị bản thân mình.

Lời khuyên 5: Bạn không cần phải thông minh hơn đám đông, nhưng bạn phải kỷ luật hơn họ

Chỉ số IQ khiến cho bố mẹ những đứa trẻ thường tự hào khoe mẽ với nhau, nhưng bản chất IQ sinh ra để giúp bạn chọn hướng đi phù hợp với bộ não của mình. Thực thế những người vươn lên đỉnh cao thường làm những việc đơn giản lặp đi lặp lại một cách kỷ luật. Ví dụ ONO Jiro được phong là Quốc bảo của Nhật Bản. Suốt 75 năm ông ấy chỉ nấu duy nhất món sushi có giá tới 5 triệu đồng, muốn ăn bạn phải đặt trước 2 tháng mới có chỗ.

Nhà khoa học vũ trụ nổi tiếng Stephan Hawking có nói :”Chỉ những kẻ thất bại mới hay khoe mẽ chỉ số IQ với nhau”.

Lời khuyên 6: Rủi ro sẽ tới nếu bạn không biết mình đang làm gì

90% số người khởi nghiệp đều hiểu về rủi ro đầu tư, nhưng hầu hết trong số họ đều không bỏ thời gian nghiên cứu các cuốn sách về kinh doanh. Càng hiểu về lĩnh vực mình sẽ xuống tiền, bạn càng hạn chế được những rủi ro. Hãy nghiên cứu thật kỹ và trang bị cho mình những tri thức cần thiết. Hãy tận dụng công cụ trả lời ChatGPT nếu bạn không thể có thời gian hay kiên nhẫn đọc sách.

Lời khuyên 7: Nguyên lý cửa sổ vỡ

Đó chính là việc xuất hiện 1 thói quen xấu, sẽ phá vỡ toàn bộ hoàn cảnh tốt đẹp. Nếu một trong các ô cửa trong khung cửa bị vỡ, người ta sẽ ném đá nốt các ô còn lại cho tới khi toàn bộ khung cửa sổ vỡ. Sàn quán ăn đang sạch sẽ, chỉ vài mẩu rác vụn xuất hiện, đến cuối ngày toàn bộ mặt sàn cũng đầy rác. Không ai muốn làm người xấu đầu tiên, nhưng chỉ cần có lần đầu, bạn sẽ có lần tiếp theo vi phạm, tương tự như chuyện đi làm muộn liên tục vậy.

Cách để từ chối khéo léo hiệu quả không mất lòng người nghe

Lời khuyên 8: Hãy làm công việc mình đam mê, làm cho người mà mình ngưỡng mộ

Trên quá nửa số người lao động trả lời họ không yêu thích gì công việc mình đang làm, con số này trong thời kỳ dịch bệnh và suy thoái còn tăng hơn. Thiếu đam mê sẽ cản trở bạn đạt được những thành tựu trong lao động, không một ai tạo được sản phẩm đỉnh cao nếu anh ta không yêu công việc mình đang làm.

Hãy theo đuổi đam mê – Thành công sẽ đến với bạn

Trên đây là 8 lời khuyên của Tỷ phú nằm trong top giàu nhất Thế giới Warrent Buffet, một huyền thoại về đầu tư vẫn còn sống và đóng góp rất nhiều tiền của cho hoạt động từ thiện

Những câu nói hay của Warren Buffett

Warren Buffett, với sự thông thái và tri thức về đầu tư, đã để lại nhiều câu nói hay đầy ý nghĩa trong lĩnh vực kinh doanh và cuộc sống. Dưới đây là một số câu nói nổi tiếng của ông:

 1. “Người ta thường trả giá quá cao cho sự quyền lực, nhưng không bao giờ trả giá quá cao cho sự thông thái.”
 2. “Không bao giờ đầu tư vào một việc mà bạn không hiểu rõ.”
 3. “Luôn tìm kiếm giá trị thực sự khi bạn đầu tư, không phải chỉ theo đuổi cổ phiếu nhanh chóng tăng giá.”
 4. “Luôn để tiền ở trong túi bạn và hãy tiếp tục tìm kiếm cơ hội tốt.”
 5. “Luôn tin tưởng vào sự đầu tư lâu dài và không để bị xao lãng bởi sự biến động ngắn hạn của thị trường.”
 6. “Người thành công không chạy theo những thứ tất cả mọi người khác đang làm.”
 7. “Biết khi mình nên đứng ngoài là một trong những lợi thế lớn nhất mà bạn có thể có.”
 8. “Nguyên tắc số 1 trong đầu tư: Không bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc số 2: Không bao giờ quên nguyên tắc số 1.”
 9. “Thời gian là người bạn của người đầu tư, không phải là kẻ thù.”
 10. “Tôi không thể kiểm soát biến đổi thị trường, nhưng tôi có thể kiểm soát phản ứng của mình đối với chúng.”

Những cuốn sách của Warren Buffett

Warren Buffett không viết nhiều sách, nhưng ông đã chia sẻ tri thức và quan điểm về đầu tư, kinh doanh trong một số tác phẩm và bài viết. Dưới đây là một số cuốn sách và tài liệu có liên quan đến Warren Buffett mà bạn có thể tìm hiểu:

 1. “The Essays of Warren Buffett: Lessons for Corporate America”: Cuốn sách này bao gồm những bức thư thường niên mà Warren Buffett viết cho cổ đông của Berkshire Hathaway. Đây là nguồn cẩm nang giá trị về đầu tư và quản trị doanh nghiệp.
 2. “The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life” (Tuyết Sân): Cuốn sách này là cuộc hành trình kể về cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett, viết bởi tác giả Alice Schroeder. Đây là một cuốn hồi ký đáng đọc để hiểu sâu hơn về ông và triết lý kinh doanh của ông.
 3. “Warren Buffett’s Ground Rules: Words of Wisdom from the Partnership Letters of the World’s Greatest Investor”: Cuốn sách này tập hợp các bức thư mà Warren Buffett viết trong thời kỳ ông quản lý các quỹ đầu tư.

Nhớ kiểm tra các bản dịch tiếng Việt của các cuốn sách này để dễ dàng nắm bắt thông tin và học hỏi từ triết lý đầu tư của “Ông Vua Đầu Tư”.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *