“Im lặng là tiền, nhưng chẳng nhiều người nhận ra điều đó”, Mark Cuban tiết lộ.

Tờ Fortune cho hay nhiều người đã lầm tưởng rằng Shark Tank Mark Cuban sẽ là một chuyên gia đàm phán đầy máu lửa mỗi khi ngồi xuống thương thảo. Thế nhưng điều bất ngờ là vị tỷ phú này lại tiết lộ bí quyết thành công trong đàm phán là đừng có cố “thắng” làm gì.

Theo tỷ phú Cuban, mục tiêu của ông chỉ là đạt được những thứ mình cần trong cuộc đàm phán mà không hủy diệt hoàn toàn đối thủ. Để làm được điều này thì cần loại bỏ các yếu tố cảm xúc ra khỏi tâm trí trước khi thương thảo.

Không để tình cảm cá nhân ảnh hưởng

“Bạn thậm chí không nên lôi bất cứ tình cảm cá nhân nào vào đây”, Mark Cuban nói.

Vị Shark Tank sở hữu khối tài sản 6,6 tỷ USD cho hay các cuộc đàm phán thường ít khi thân thiện hoặc theo xu hướng tích cực, thay vào đó là những cuộc tranh luận của luật sư và sự căng thẳng chẳng khác gì đánh bài với các chiêu trò, thủ đoạn, nên việc hạn chế cảm xúc cá nhân là cần thiết nếu không muốn cho đối thủ lợi thế.

“Tôi có thể nổi điên hoặc tỏ ra buồn bã nhưng đó luôn là trước hoặc sau khi cuộc đàm phán diễn ra mà chẳng bao giờ là trong cuộc thương thảo cả”, Mark Cuban nhấn mạnh.

Đừng cố thắng

Tờ Fortune cho hay những người làm việc với Mark Cuban đều bất ngờ khi nhà đầu tư này chẳng bao giờ đưa việc cố đánh bại đối thủ lên làm ưu tiên hàng đầu khi đàm phán.

“Tôi chưa bao giờ cố giành chiến thắng trong một cuộc thương thảo. Tôi chỉ cố lấy thứ mình muốn và đây là điều hoàn toàn khác biệt với việc nghiền nát đối thủ. Chiến thắng hoàn toàn trong một cuộc đàm phán cứ như kiểu đập bẹp đối thủ và lấy mọi thứ có thể, nhưng đó không phải là kiểu chỉ lấy thứ mình cần như của tôi”, Mark Cuban nêu rõ.

“Nếu bạn có thể lấy nhiều hơn thì thật tuyệt nhưng tôi thường không đi đến mức khiến đối phương cảm thấy bị bắt nạt bởi cái kiểu đàm phán như vậy thì cuối cùng chính bạn sẽ có ngày trở thành nạn nhân. Tôi thường sẽ cho đối thủ không gian để thở cho dù có chiếm lợi thế đến thế nào đi chăng nữa”, Cuban bổ sung.

Bên cạnh đó, vị Shark Tank này cũng cho biết mỗi cuộc đàm phán là một bài học mới khi mọi người có thể học hỏi từ đối thủ để cải thiện hơn. Đồng thời những hành vi của cơ thể và cách thể hiện chúng sẽ cho thấy nhiều thông tin hơn là lời nói.

Quan sát kỹ và học hỏi từ đối thủ

“Mỗi khi họ nói điều gì, nói như thế nào, cách ăn mặc của đối thủ, cách họ cầm nắm tài liệu, nhìn tài liệu như thế nào, biểu hiện khuôn mặt…đều là thứ đáng để chúng ta học hỏi. Bất cứ thứ gì cũng là dấu hiệu ở một mức độ nào đó cho một thứ gì đó. Nếu bạn chú ý hơn về chúng thì sẽ có nhiều cơ hội đạt được thứ mình muốn hơn”, vị Shark Tank nổi tiếng cho biết.

Im lặng là vàng

“Những gì mọi người nói trong đàm phán sẽ tiết lộ nhiều thứ, từ chiến lược cho đến mục tiêu của họ. Bởi vậy nếu không muốn lâm vào sai lầm tương tự thì tốt nhất không nên nói nhiều”, tỷ phú Cuban nhận định.

“Mọi người thường bị áp lực trước sự im lặng”, Shark Tank nổi tiếng cho biết khi tiết lộ lúc ghi hình chương trình của đài ABC thường im lặng đến mức nhà sản xuất phải cắt bỏ nhiều phân cảnh của bản thân.

Khi bị phàn nàn vì nói quá ít, tỷ phú Cuban đáp trả nhà sản xuất chương trình Shark Tank của ABC rằng: “Tôi đang lắng nghe”.

Theo vị tỷ phú này, sự im lặng không chỉ khiến những startup gọi vốn không biết ông có tham gia hay không mà cũng khiến những Shark khác chẳng biết đối thủ này đang nghĩ gì.

“Mọi người vẫn nói im lặng là vàng, im lặng là tiền, nhưng chẳng nhiều người nhận ra điều đó”, Cuban nói.

*Nguồn: Fortune

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *