Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, năm 2020 đã có hơn 10 triệu người tử vong do ung thư. Cứ 6 người tử vong thì có 1 trong đó là do ung thư. Hãy cùng CSMM hé lộ những sự thật về ung thư mà không ai chia sẻ cho bạn biết, kể cả bạn đi khám tại những bệnh viện.
Xác suất mắc ung thư của một người là bao nhiêu?
Nếu so sánh khả năng mắc bệnh cúm trong 1 năm và khả năng bị mắc bệnh ung thư trong suốt cuộc đời thì cái nào cao hơn ?
Câu trả lời: Ung thư.
Số liệu tại Nhật, tỷ lệ nhiễm cúm trong 1 năm chỉ 10%, nhưng tỷ lệ mắc ung thư trong suốt cuộc đời là 50%. Cứ hai người lại có một người mắc ung thư, và ba người lại có một người chết vì ung thư.
90% Bệnh ung thư có thể phòng tránh được
Hai nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư:
- Tế bào ung thư phát triển (tăng sinh) mất kiểm soát.
- Hệ miễn dịch kém hiệu quả để ức chế ung thư hoạt động bất thường
3 Loại ung thư có tính di truyền cao:
Đó là ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt. Vì thế những gia đình có nhiều người mắc bệnh này thì người thân phải thường xuyên đi tầm soát ung thư.
Người gầy và người béo phì ai dễ mắc ung thư hơn?
Người béo dễ mắc hơn. Thậm chí còn có nguy cơ tử vong cao hơn khi điều trị.
Nam giới hay nữ giới dễ mắc ung thư hơn?
Phụ nữ có thể chất dễ mắc ung thư đại tràng. Nhưng tỷ lệ tử vong của nam giới lại cao hơn nữ, chủ yếu do hút thuốc, uống rượu, căng thẳng.
Phụ nữ chưa sinh nở có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn phụ nữ đã sinh con.
Phụ nữ đến tuổi 40 chưa sinh nở hoặc sinh ít (1 con), cần tích cực đi tầm soát ung thư. Nhất là các loại ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung.
Người lớn lên ở nông thôn và thành thị
Người ở vùng nông thôn, vùng cao, vùng sâu vùng xa nếu sử dụng các nguồn nước không sạch, ô nhiễm, sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn H Pylori. Đây là vi khuẩn gây ra ung thư dạ dày.
Hay bị căng thẳng (streess) có nguy cơ bị ung thư dạ dày
Thực phẩm thịt đỏ, nướng cháy tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
Đặc biệt các loại thịt được nướng, rán trong dầu mỡ nhiệt độ cao 120 độ C.
Các loại hạt bị mốc tăng nguy cơ gây ung thư
Gạo, lạc, ngũ cốc, hạt điều…bị mốc có chứa aflatoxin là chất gây ung thư rất mạnh.
Thực phẩm chế biến sẵn tăng nguy cơ gây ung thư
Ví dụ như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, hun khói … chưa các chất gây ung thư như natri nitrit. Ngoài ra phần lớn các chất phụ gia tạo hương, tạo màu, tạo liên kết…đều gây ung thư. Cần thực hiện kiểm tra kỹ trên bao bì các thành phần phụ gia khi mua thực phẩm chế biến đóng gói sẵn.
Ăn quá mặn và quá nhiều đường ngọt tăng nguy cơ ung thư.
Muối có tác động tới thành dạ dày, ăn quá liều lượng muối trong thời gian dài dễ gây viêm loét, dần hình thành ung thư dạ dày. Đường là thủ phạm cướp đi canxi, làm giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc ung thư.
Thói quen uống rượu hàng ngày gây ra nhiều loại ung thư
Người có thói quen uống 2 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày, ung thư đại trang, ung thư gan…
Ăn quá nhiều 1 loại thực phẩm trong 1 thời gian dài có nguy cơ gây ung thư
Cho dù đó là loại thực phẩm dinh dưỡng tốt, có lợi cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng liên tục trong thời gian dài làm mất cân bằng dinh dưỡng. Ví dụ uống liên tục nước cà chua ép mỗi ngày.
Hầu hết các loại kem chống nắng có thành phần gây ung thư da
Vì vậy nên chọn các phương pháp đội mũ, bịt mặt để che nắng thay vì dùng mỹ phẩm.
Các môn thể thao vận động mạnh làm tăng nguy cơ bị ung thư
Ví dụ các môn đối kháng, chạy đường dài làm kiệt sức. Cơ thể mất đi một lượng lớn tế bào NK, là loại tế bào đồng minh với tế bào miễn dịch. Những người tập thể hình vận động quá sức, dễ bị mắc cảm cúm là vì thế.
Thủ dâm không làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Thậm chí một số nghiên còn cho rằng thủ dâm định kỳ giúp cơ thể giải phóng nội tiết, tăng cường miễn dịch.
Tầm soát ung thư định kỳ như thế nào ?
Mỗi năm 1 lần: ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư đại tràng.
Hai năm 1 lần: ung thư vú, ung thư cổ tử cung.
Điều trị ung thư đang tiến bộ từng ngày. Vì vậy hãy thực hiện tầm soát định kỳ để phát hiện sớm, tăng tỷ lệ cứu chữa thành công. Tỷ lệ bị ung thư mắc cao, nhưng nếu có, thì nó cũng không gây ra cái chết đau đớn, đáng sợ như các bệnh khác. Hãy chủ động phòng chống, ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn và có lối sống lành mạnh.