Vua lẩu là ai ?
Trương Dũng, sinh năm 1971 tại Giản Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Chỉ học hết phổ thông, ông Dũng đi làm công nhân hàn. Tới năm 19 tuổi, lần đầu được trải nghiệm ăn ở nhà hàng, Trương Dũng quyết tâm lập nghiệp mở hàng ăn.
Từ quán ăn nhỏ bé chẳng ai biết …
Không có năng khiếu học, Trương Dũng tốt nghiệp phổ đã đi làm để phụ giúp gia đình nghèo khó. Mức lương thời điểm đó quy đổi, chỉ vào khoảng 300 ngàn đồng/tháng.
Lần đầu được trải nghiệm ăn nhà hàng khiến Dũng không hài lòng. Đồ ăn không ngon, giá cả đắt, chất lượng phục vụ kém.
Dũng nảy sinh ý tưởng mở hàng ăn mặc dù chưa từng có kinh nghiệm nấu. Không tiền vốn không kinh nghiệm, ý tưởng của Dũng đều bị mọi người cho là liều lĩnh.
Tranh cãi với cấp trên ở nhà máy về trợ cấp, Dũng bỏ việc, vay 1500 usd cùng vợ mở quán ăn có tên HADILAO. (Dịch nghĩa là câu cá dưới đáy biển).
Điểm độc, dị , lạ của của Vua lẩu Hadilao
Trái với quán ăn truyền thống, phải phụ thuộc vào đầu bếp lành nghề. Thì Hadilao khởi nghiệp khó khăn, vắng khách bởi Dũng chưa có kinh nghiệm nấu.
Trong thời gian nghĩ ra công thức món ăn, Dũng tìm mọi cách giữ chân khách hàng. Từ đánh sạch đôi giày, chăm sóc thái độ, thậm chí khách khen nước mắm ngon, Dũng gói tặng khách mang về một ít.
Dần dà, cửa hàng nhỏ bé gây được tiếng vang, không hẳn vì có món ngon tới mức phải xếp hàng. Mà bạn tới đây ăn, không khác gì thượng đế.
Cho tới chuỗi hàng lẩu lớn nhất thế giới
Nhờ thái độ phục vụ, kiên trì gây thiện cảm, kèm theo công thức dần hoàn thiện đáp ứng thực khách.
Hadilao trở nên hút khách, nổi tiếng trong vùng. Phát triển chuỗi thời đỉnh cao, Hadilao có tới 1500 cửa hàng toàn thế giới.
Tổng tài sản của Trương Dũng theo thống kê lúc nhiều nhất, lên tới gần 6 tỷ usd, trở thành người giàu nhất Singapore.
Sau này để tiện bành trướng, Dũng chuyển sang Singapore để khởi nghiệp. Tại Việt Nam, Hadilao cũng có hàng chục chuỗi cửa hàng ở khắp các thành phố lớn.
Năm 2018, lần đầu phát hành IPO, Hadilao đã hút về một lượng tiền lên tới 1 tỷ usd. Con số rất lớn thời bấy giờ.
Hadilao hiện nay kinh doanh ra sao
Ảnh hưởng đại dịch covid-19 tới ngành hàng ăn uống FnB là không nhỏ. Tuy nhiên Hadilao vẫn trụ vững, hiện vẫn là chuỗi hàng lẩu dẫn đầu doanh số.
Đặc biệt phong cách phục vụ của Hadilao ngày một đa dạng hơn. Khách đến chờ ăn lẩu, có thể làm móng, mi giả. Trẻ em có khu vui chơi riêng. Hát chúc mừng sinh nhật, múa mì …
Câu nói mà tôi ấn tượng nhất về Trương Dũng đó là :”Tôi đến từ một vùng quê ở đó họ tin rằng, nếu bạn lấy tiền của người khác mà không đem lại giá trị gì, thì bạn chính là kẻ nói dối”.