kiếm tiền thụ động - csmm

Còn người chỉ biết kiếm tiền lúc thức sẽ chẳng bao giờ giàu. Đó là đạo lý kiếm tiền từ xưa tới nay, hay nói cách hiện đại hơn: Muốn giàu, ngựa không ăn cỏ đêm không béo, phải biết kiếm tiền thụ động.

Nghịch lý làm giàu không mấy ai để ý

Trong giai đoạn 20-30 tuổi, số tiền của những người trẻ kiếm được đều sử dụng để tiêu pha. Bởi đặc điểm nhóm này trong độ tuổi yêu đương lập gia đình, phát triển quan hệ. Họ chi rất nhiều tiền cho hạng mục này.

Họ chỉ bắt đầu nghĩ đến chuyện kiếm tiền thụ động, tăng sinh (lời) khi đối diện 3 vấn đề sau:

1. Đặt mục tiêu mua nhà

Đó là một khoản lớn, không phải vài chục hay vài trăm triệu như mua xe cộ, mà là tiền tỷ. Nhưng không có sẵn thì lấy đâu ra? Đa phần sẽ chọn cách đi vay ngân hàng và trả dần trong vài chục năm.

Số tiền tích lũy nếu đem gửi Ngân hàng có lãi suất thấp, không thể trong vòng 10-20 năm mua được nhà . Vì thế họ chọn cách học đầu tư để muốn nhanh chóng x2 số tiền này.

2. Sức khỏe suy giảm

warren buffett

Trong điều kiện chất lượng không khí, an toàn thực phẩm kém, chế độ sinh hoạt không lành mạnh…nhiều người trẻ mới chỉ 3x tuổi nhưng sức khỏe đã giảm sút.

Hầu hết tới ngưỡng 35, họ gặp khủng hoảng do mất cân bằng sức khỏe. Lao động cường độ cao, thức đêm hôm như trực ca, lá xe đường dài…đã không còn phù hợp. Vì thế họ mới nghĩ tới chuyện đầu tư kinh doanh kiếm thêm tiền.

3. Trào lưu (sóng) từ Xã hội

Ví dụ như sóng chứng khoán, bất động sản, vàng, trái phiếu hoặc thậm chí là nhập hàng bán online khiến nhiều người phá sản.

Nhưng cũng không hiếm người lao vào với mục đích kiếm lời nhanh chóng, bởi cả xã hội đang như thế, mình không làm, cảm giác như bị tụt hậu.

Có nhiều thời điểm, nhà nhà chứng – người người chứng, đi đến đâu người ta cũng chỉ nói về chủ đề này. Còn đất đai, muốn biết nhà nào bán, “giá” bao nhiêu, cứ ra hỏi bà bán nước đầu ngõ.

Làm giàu bền vững

Muốn giàu phải kiếm tiền trong lúc ngủ là phương châm hoàn toàn đúng. Nhưng cần trang bị đầy đủ kiến thức đầu tư.

Cần cân đối Công việc chính, Thời gian, Sức khỏe và Khả năng của bạn để chọn lựa cách tạo thêm nguồn thu phụ. Ví dụ: Nhận thêm job làm online buổi tối tăng thu nhập như làm báo cáo kế toán, thiết kế đồ họa …

Tăng thu nhập từ Bất động sản

Nếu bạn tìm được chỗ thuê nhà có giá hời, hãy cải tạo và cho thuê lại các phòng, coi như mình làm quản lý để ăn tiền chênh dư ra.

Khi mua bất động sản, điều quan trọng nhất là tính thanh khoản của khu vực bạn mua. Khu đông dân cư, nhiều văn phòng, sinh viên đại học luôn luôn được ưu tiên hàng đầu.

Ngay cả khi có căn hộ cho thuê giá hời, việc bạn đi thuê lại chỗ khác để kiếm tiền chênh cũng rất tốt. Đó là nguồn thu phụ. Nếu chọn được vị trí thuê gần công ty, bạn còn tiết kiệm được cả xăng xe và thời gian đi làm.

Nếu chưa lập gia đình, đừng nghĩ đến chuyện hưởng thụ sớm, đừng vay quá nhiều tiền mua nhà đẹp để rồi kéo cày trả nợ 20 năm. Còn nhiều biến số ảnh hưởng tới nguồn vay trả nợ này, như vị trí công việc, sức khỏe của bạn.

Tăng thu nhập từ làm thêm

Đây không phải là cách kiếm tiền thụ động, vì bạn vẫn phải bỏ thời gian công sức. Nhưng thay vì buổi tối nằm dài xem tivi, lướt fb…thì hãy đọc sách, mua khóa học trang bị kỹ năng và thử kiếm thêm tiền.

Có rất nhiều nền tảng giúp bạn có thể kiếm tiền online như upwork, freelancer … dựa trên nhu cầu của khách hàng và khả năng bạn đáp ứng.

Chơi chứng khoán hay học kỹ năng?

Nếu cho bạn 10 triệu, bạn đem chơi chứng khoán hay đầu tư cho bản thân rồi kiếm tiền?

Chọn lựa thế nào tùy vào mỗi cá nhân. Nếu ít thời gian, lại có kiến thức, bạn có thể all in vào mã cổ phiếu nào đó và kỳ vọng sinh lời.

Nhưng nếu là người mày mò chịu khó học hỏi, hãy tìm hiểu những kỹ năng mà xã hội đang cần (tiếng anh, edit video, xây kênh tiktok…) và phục vụ họ. Đảm bảo số tiền bạn kiếm được tốt hơn nhiều so với chơi chứng khoán.

Ngựa không ăn cỏ đêm không béo. Người không kiếm tiền trong lúc ngủ không giàu!

Dat Santa
csmm.vn

Tổng kết

Sử dụng thông minh số tiền kiếm được trong giai đoạn 20-30, bạn sẽ có một thời kỳ trung niên và tuổi già an nhàn. Hãy kiếm tiền thụ động bằng cách xây dựng cho mình những hệ thống thông minh tự động. Hãy theo dõi để biết về các hệ thống này nhé!

Chúc các bạn thành công!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *