Những thứ mà người làm việc hiệu quả nên từ bỏ

Thành công ở tuổi 30 không còn hiếm, khi nhiều người đã sở hữu khối tài sản đáng mơ ước tự thân họ làm ra.

Tuy nhiên họ không tự lý giải được vì sao những người cùng đại học, năng lực tương đương, nhưng sau khoảng 10 năm làm việc lại có kết quả khác biệt như vậy.

Hãy cùng CSMM phân tích nguyên nhân, để nếu bạn đang ngưỡng tuổi 20-40 đều có cơ hội làm lại từ đầu.

Trường Đại học không phải là tất cả

Suy nghĩ của nhiều người, đại học là chặng đường học tập cuối cùng, vì họ đã bỏ ra rất nhiều thời gian để phấn đấu.

Khi đi làm, quỹ thời gian cho công việc chiếm đa số, hầu hết chọn lựa cách giải trí để phục hồi cho ngày làm việc hôm sau.

Những người thành công ở tuổi 30 không làm vậy. Kể cả khi đi làm, họ vẫn dành 1 thời gian nhất định để học hỏi thêm các kỹ năng bổ trợ cho công việc.

Cứ dần tích lũy lại, sau vài năm, họ thăng tiến vượt bậc hơn người cùng trang lứa. Tư duy sắc bén, khả năng giải quyết công việc, kỹ năng giao tiếp mở rộng quan hệ … là những viên gạch lót đường giúp họ chạm tới vị trí quản lý đầu tiên trong sự nghiệp.

Nếu bạn làm về kiểm toán, 1 tấm bằng đại học là không đủ để chạm vào mức lương chuyên viên hoặc chuyên gia. Hãy thử nghĩ tới chứng chỉ kiểm toán cấp khu vực hoặc quốc tế. Nghề quản trị dự án cũng vậy, chứng chỉ PMP có mức lương tới vài tỷ 1 năm nếu bạn sở hữu nó ở Việt Nam.

Những thứ đó Đại học không thể dạy bạn, bằng đại học ở Việt nam có giá trị tham khảo tương đối thấp so với khu vực Đông Nam Á.

Có bao giờ bạn thử nghĩ, mình kiếm được vài tỷ 1 năm, vậy thì đi làm nghề giáo đứng lớp làm chi nữa ?

Xem thêm: 10 nguyên tắc sống bí quyết giúp bạn đi đúng lộ trình thành công

Mỗi ngày 1 giờ – Tích tiểu thành đại

Quản lý thời gian csmm

4 đến 5 năm đại học khá dài, làm chúng ta mơ hồ về một lượng kiến thức khổng lồ mình được trang bị.

Thực chất không phải. Đó chỉ là những tri thức nền, mà hầu như sau này bạn sẽ không sử dụng đến.

Rất nhiều Doanh nghiệp phàn nàn về tình trạng sinh viên không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Hầu hết phải cho đi đào tạo lại nghề mới làm đc việc.

Tôi đăng ký khoa CNTT, Điện tử viễn thông. Nhưng 2 năm đại cương lại mất rất nhiều thời gian học Điện, Nhiệt, Hóa đại cương… Đó là một sự lãng phí về nguồn lực cả người dạy và người học.

Nhưng nghịch lý rằng, chỉ 1 tiếng đồng hồ công ty đào tạo bạn mỗi ngày, lại đi vào thực chất, bởi nó giải quyết những vấn đề đang tồn tại trong công việc hàng ngày. Nó thực sự quan trọng cho sự thăng tiến sự nghiệp của bạn.

Thành quả thu được không chỉ là tiền lương

hiệu ứng đèn sân bay

Công việc không chỉ đem lại thu nhập, mà còn là nơi để bạn thể hiện bản lĩnh và sức sáng tạo.

Những giá trị đó làm nên thương hiệu cho bạn. Giúp bạn có danh tiếng và những môi trường làm việc tốt hơn để thăng tiến.

Bỏ ra 5 năm để làm 1 nhân viên với mức lương 10 triệu. Vậy thì 5 năm sau bạn vẫn sẽ thế và thậm chí là thấp hơn nếu chuyển tới một công ty khác.

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, lực lượng lao động chất lượng cao vẫn thu hút tuyển dụng và lương cao.

Ví dụ: Cơn bão sa thải IT làm 380 ngàn người mất việc trong năm 2023. Vậy mà Kỹ sư về AI vẫn thiếu hụt với mức lương lên tới 200 ngàn usd 1 năm. Tương đương gần 5 tỷ đồng.

Tổng kết

Nhìn lại chặng đường đại học, thứ bạn có được không nhiều như bạn tưởng. Kỹ năng giải quyết vấn đề học hỏi chính xác thông qua môi trường công việc. Hãy học hỏi và tận dụng khoảng thời gian 5 năm này. Mỗi ngày dành ra 1 giờ để học những thứ có liên quan đến việc mình làm. Nếu không thể thăng tiến, hãy cân nhắc tới việc đổi một công việc hoặc môi trường công ty khác!

CSMM chúc bạn thành công

Nếu sau 5 năm không thể lên trưởng phòng. Hãy suy nghĩ tới chuyện nghỉ việc

Tuổi trẻ là hữu hạn, bạn không thể ngồi đợi và nhìn những thế hệ đến sau và ngồi lên quản lý mình
Đạt Santa
CSMM.VN

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *