tư duy tăng trưởng

Tư duy tăng trưởng (Growth Mindset) – mấu chốt cho sự thành công

Tư duy tăng trưởng (Growth Mindset) là gì ?

Tư duy tăng trưởng (Growth Mindset) là một cách suy nghĩ về hoàn cảnh và tiềm năng của mình mà nhấn mạnh sự khả thi và tiềm năng học hỏi, chứ không phải tự nhiên hoặc vô hạn của tài năng. Điều này có nghĩa là người có tư duy tăng trưởng tin rằng họ có thể phát triển và thăng tiến thông qua cố gắng và học hỏi, và họ tin rằng sự khả năng và kết quả của mình có thể được thay đổi và phát triển. Đối tượng đầu tiên của tư duy tăng trưởng là trẻ em và học sinh, nhưng có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

So sánh người có tư duy tăng trưởng và người có tư duy cố định

Người có tư duy tăng trưởng thường có các đặc điểm sau:

 1. Tin tưởng vào sức mạnh của học hỏi và sự phát triển: Họ tin rằng mình có thể học hỏi và phát triển mới năng khiếu.
 2. Chấp nhận thất bại: Họ biết rằng thất bại là một phần thiết yếu của quá trình học hỏi và sẵn sàng chấp nhận nó và học từ nó.
 3. Tự tin: Họ tin vào bản thân và khả năng của mình, và sẵn sàng thử thách bản thân.
 4. Tập trung vào quá trình học hỏi: Họ biết rằng thành công đến từ sự học hỏi và tập trung vào quá trình, chứ không phải kết quả cuối cùng.
 5. Tự nhận trách nhiệm: Họ biết rằng họ là chủ nhân của tương lai và sẵn sàng nhận trách nhiệm cho hành động của mình.
 6. Quan tâm đến sự phát triển của người khác: Họ có xu hướng giúp đỡ và hỗ trợ người khác trong việc phát triển.

Chú ý: Mỗi người có thể có mức độ tư duy tăng trưởng

Người có tư duy tăng trưởng có thành công trong cuộc sống không?

những người có tư duy tăng trưởng thường có những đặc điểm như: tự tin, tự trách nhiệm, sẵn sàng học hỏi và thay đổi, sẵn sàng chấp nhận thất bại và học tập từ nó, vv. Những đặc điểm này có thể góp phần giúp họ đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, những yếu tố khác như cơ hội, tài năng, môi trường, vv. Cũng có thể ảnh hưởng đến thành công của một người.

Làm thế nào để trẻ em có tư duy tăng trưởng ?

Có một số biện pháp có thể giúp trẻ em phát triển tư duy tăng trưởng:

 1. Hướng dẫn trẻ học hỏi: Giúp trẻ học hỏi từ những thất bại và hoàn thành các nhiệm vụ mới mỗi khi họ cảm thấy sẵn sàng.
 2. Xây dựng tự tin: Giúp trẻ tự tin trong suy nghĩ, lời nói và hành động của mình bằng cách chấp nhận và khen ngợi hoạt động tích cực của họ.
 3. Gắn kết với mục tiêu: Hướng dẫn trẻ tìm kiếm và xác định mục tiêu của cuộc đời của họ và hướng dẫn họ theo đuổi những mục tiêu đó.
 4. Chấp nhận thất bại: Hướng dẫn trẻ chấp nhận thất bại là một phần thiết yếu của quá trình học hỏi và giúp họ tìm ra cách hoàn thiện mình.
 5. Tạo môi trường học tập: Tạo môi trường cho phép trẻ học hỏi và phát triển tư duy một cách tự nhiên.

Người có tư duy tăng trưởng thích hợp với ngành nghề nào ?

Tư duy tăng trưởng không ràng buộc với bất kỳ ngành nghề nào cụ thể, nhưng nó có thể giúp cho người ta có thể dễ dàng học hỏi và thích nghi với nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó còn có thể giúp người ta có khả năng tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và tự tin, điều này có thể giúp họ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, kỹ nghệ, công nghệ, dịch vụ, v.v.

người có tư duy tăng trưởng có phải là người có ích cho xã hội ?

Có thể nói rằng, người có tư duy tăng trưởng có thể là người có ích cho xã hội vì họ có thể sáng tạo, tìm kiếm giải pháp và học hỏi một cách linh hoạt. Họ cũng có khả năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt với người khác, giúp họ làm việc với những người khác một cách hiệu quả. Tất nhiên, tình trạng của mỗi người là riêng và tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng tổng thể, tư duy tăng trưởng có thể giúp người ta trở thành những người có ích cho xã hội.

About The Author

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top