self help có lợi ích không

Self help là chủ đề tranh luận ở nhiều diễn đàn lớn tại Việt Nam. Có nhều ý kiến trái chiều về nó. Người cho rằng có lợi, người cho rằng vô dụng. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé:

Self help là gì?

Self help là tập hợp những tài liệu, công cụ, phương thức giúp bạn tự phát triển bản thân (Self Improvement).

Self Help giúp bạn tự xây dựng các bộ kỹ năng quan trọng, ngõ hầu giúp bản thân tự giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Self Help giúp bạn đạt các mục tiêu đề ra, hướng tới cuộc sống có chất lượng hơn, thành công hơn. Đặc biệt Self help giúp bạn trở thành phiên bản mà mình mong muốn.

Self Help thật sự có lợi không?

vì sao bạn luôn thất bại

Để nói có lợi hay không, phụ thuộc rất nhiều vào trải nghiệm của từng người.

Nó thành công hay thất bại, phụ thuộc vào ý chí của bạn, phương thức tiếp cận và sự cam kết đồng hành cùng Self Help (kỷ luật).

Với nhóm người có tính tự giác tốt, tính chủ động cao, thì self help đặc biệt hữu dụng, như hổ mọc thêm cánh. Thời gian họ vươn tới thành công được rút ngắn đi rất nhiều nhờ vào self help.

Với nhóm người cả thèm chóng chán, hay thay đổi, dễ bị bên ngoài tác động thì self help dường như chỉ là một phương thức để tham khảo.

Xem thêm: Tư duy Tăng trưởng và Tư duy cố định

Thành công rồi, nói cái gì mà chả đúng

Đó là tư duy của rất nhiều người nhóm 2, khi cho rằng thành công cần sự may mắn. Một khi đã thành công rồi thì nói sao chả được.

Tuy nhiên bạn lưu ý: Cái chúng ta cần học không phải là cách để thành công, mà chủ yếu là những lần thất bại, cách họ vươn lên như thế nào, bài học xương máu nào cần tránh.

Đôi khi chỉ cần không lặp lại sai lầm của người đi trước, bạn đã thành công rồi.

Mình ví dụ: Ngay chân tòa nhà mình có 5 shop-house, cứ hàng phở, quán trà sữa, quán bia, quán ăn mở ra là thất bại. Nhưng vẫn có nhiều người liên tục vào thuê để mở hàng tương tự mà không tham khảo kinh nghiệm những người đi trước. Thiệt hại cả tiền tỷ, lãng phí thời gian và suy giảm niềm tin ý chí.

Điểm mạnh của Self Help

hiệu ứng đèn sân bay

Có lẽ ưu điểm hàng đầu của nó, là khả năng giúp bạn tự phát triển thành phiên bản tốt nhất mà mình mong muốn một cách độc lập (không phụ thuộc vào người khác).

Self Help có quá nhiều bộ kỹ năng, bạn không thể đủ quỹ thời gian và năng lượng để học hết. Hãy lựa chọn những kỹ năng phù hợp với sở thích, ngành nghề công việc để phát triển bản thân.

Thêm nữa, self help tiêu tốn của bạn những chi phí nhỏ không đáng kể, để giúp bạn đạt được mục tiêu mong muốn. Ngày nay Self help được số hóa thành tài liệu, công cụ để bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi.

Ví dụ: Để cải thiện sức khỏe, bạn thuê PT để train về gym hoặc Yoga. Nhưng bạn hoàn toàn có thể mua khóa học online để thực hành trực tuyến.

Điểm yếu của Self Help

Không có gì là tuyệt đối, thứ có hiệu suất 100% còn chưa ra đời. Self Help cũng có nhược điểm.

Không phải ai cũng hợp với một mô hình self help cụ thể. Chính vì thế chúng ta cần những chuyên gia Life Coach. Chỉ rõ điểm mạnh, điểm yếu của bạn và lập ra lộ trình kế hoạch phát triển bản thân phù hợp nhất.

Một số phương pháp của Self Help chưa có kiểm chứng khoa học. Mình ví dụ luận điểm của bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ Maxell Galt năm 1960 :”Cứ lặp lại một hành động sau 21 ngày liên tục, bạn sẽ hình thành thói quen”. Trên thực tế, đó chỉ là những thử nghiệm của Maxell khi theo dõi những bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ mũi, sau 21 ngày bệnh nhân thường thích nghi với chiếc mũi mới.

Với những người có triệu chứng tâm lý, bệnh lý thì self help không có khả năng điều trị bệnh lý. Những lập luận cho rằng một số môn tập có thể đẩy lùi bệnh ung thư là thiếu cơ sơ khoa học.

Có quá nhiều tài liệu Self help

Vì mục đích thương mại và nhu cầu cao, đã có quá nhiều cuốn sách self help được xuất bản. Người đọc dường như bị nhấn chìm trong biển tài liệu khi vào siêu thị Books.

Ngày nay, tốc độ xuất bản sách đã vượt qua tốc đọc người đọc có thể tiêu thụ. Bạn cần xác định rõ nội dung nào phù hợp với hướng phát triển của mình.

Một trong những hướng được nhiều người tham khảo, đó là Thần số học và MBTI để khám phá bản thân.

Chúc các bạn thành công!

Không có người Giàu hay Nghèo, Giỏi hay Kém. Chỉ có người chịu thay đổi bản thân để phát triển hay không mà thôi!

Chuyên gia CNTT, 15 năm kinh nghiệm làm việc tại Viettel và Huawei (Tập đoàn viễn thông số 1 Thế giới)
Santa
Founder CSMM

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *