Phương pháp smart cách xác định mục tiêu thông minh và hiệu quả

Phương pháp SMART: cách đặt mục tiêu thông minh và hiệu quả

Để thành công hơn trong cuộc sống, bạn cần đặt ra những mục tiêu một cách thông minh và hiệu quả, SMART là phương pháp giúp bạn thực hiện điều đó.

Smart là gì ?

Cụ thể, Smart là từ ghép bởi 5 chữ cái đầu tiên trong tiếng Anh để miêu tả chi tiết các tiêu chí cần có khi thiết lập mục tiêu:

Specific – xác định được cụ thể

Mục tiêu bạn đặt ra muốn thành công thì phải thật rõ ràng cụ thể. Bạn cần mô tả chính xác về nó, tránh đưa ra mục tiêu mơ hồ chung chung.

Ví dụ mục tiêu không cụ thể: Tôi muốn nâng cao sức khỏe.

Ví dụ mục tiêu cụ thể: Tôi muốn tập ít nhất 3 buổi 1 tuần để đạt mục tiêu giảm 5kg trong vòng 1 tháng.

Measurable – Đo lường được

Mục tiêu bạn đưa ra phải cân đo đong đếm được thì khi đánh giá nghiệm thu mới có kết luận chính xác bạn có hoàn thành hay không.

Ví dụ: Tôi muốn trở nên giàu có –> mục tiêu chung chung không đo lường được.

Tôi muốn tiết kiệm 1.000.000 đồng để tiết kiệm cho đầu tư chứng khoán –> mục tiêu đo lường được.

Achievable – mục tiêu có thể đạt được

Mục tiêu phải có tính khả thi dựa trên năng lực, tài chính, kiến thức của bạn. Hay nói cách khác, nó phải có tính thực tế, không nằm quá xa so với khả năng của bạn.

Ví dụ: Tôi đặt mục tiêu sau 1 năm trở thành nhà vô địch seagame môn bơi lội mặc dù hiện tại tôi chưa tập bơi –> mục tiêu ảo tưởng.

Tôi dự định hoàn thành vòng chạy dài 5km của công ty, trong vòng 30 phút mặc dù chưa tập chạy –> mục tiêu nằm trong phạm vi.

Nếu xác định mục tiêu cao hơn khả năng một khoảng, thì bạn cũng phải nắm rõ cụ thể nguồn lực nào cần huy động đề bù đắp lại phần thiếu hụt đó, nhằm đạt đc kết quả như kỳ vọng.

Relevant – mục tiêu phù hợp

Cho dù là mục tiêu dài hạn hay ngắn hạn, nó đều phải liên quan đến ước mơ mà bạn khát vọng, nhằm hỗ trợ bạn trên con đường thành công mà mình hướng tới.

Ví dụ: Tôi học nấu ăn để phụ giúp mẹ –> mục tiêu không phù hợp ước mơ chung.

Tôi học cách nấu ăn để có thể tự mình chuẩn bị các bữa tối lành mạnh hỗ trợ điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe.

Nếu đặt ra những mục tiêu không liên quan với hướng đi chính, bạn sẽ lãng phí thời gian, phân tán nguồn lực, và giảm bớt cơ hội thành công trong cuộc sống.

Time-bound – mục tiêu có thời gian rõ ràng

Mục tiêu đưa ra bao giờ cũng phải có thời gian hoàn thành (Deadline). Điều này giúp bạn phân bổ quỹ thời gian để tập trung ưu tiên hoàn thành các nhiệm vụ để đạt được mục tiêu.

Ví dụ: Tôi muốn đạt điểm thi tiếng Anh TOEIC 500 –> Mục tiêu không thời hạn.

Tôi muốn đạt điểm thi tiếng Anh IELTS 7.5 trong vòng 9 tháng –> mục tiêu có thời gian rõ ràng.

Tổng kết: Khi đặt ra mục tiêu thực hiện, bạn hãy cân nhắc kết hợp 5 tiêu chí S – M – A – R – T để đảm bảo mình đang hướng tới một mục tiêu cụ thể, đo lường được, có tính khả thi, phù hợp với mong muốn của bản thân và có thời gian hoàn thành rõ ràng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top