Quản lý thời gian csmm

8 Nguyên tắc vàng giúp bạn phát triển mỗi ngày

Phát triển là một quá trình, muốn để phát triển mỗi ngày có thể nhìn thấy được, bạn có thể tham khảo bộ nguyên tắc sau:

1. Đừng dừng lại việc Học tập

Hầu hết mọi người sau khi tốt nghiệp Đại học bị cuốn vào cuộc sống cơm áo gạo tiền. Họ cho rằng thời gian học trên công ty là đủ, về nhà phải nghỉ ngơi giải trí.

Đó là quan điểm sai lầm bởi các công ty thường chỉ đào tạo bạn về nghiệp vụ. Muốn phát triển bản thân, bạn phải dành ra thời gian riêng mỗi ngày để tự học. Phát triển mỗi ngày còn quan trọng hơn việc bạn kiếm ra tiền.

2. Biết ơn để phát triển mỗi ngày

chế độ ăn thuần chay

Lòng biết ơn giúp bạn trân trọng mọi thứ đang có trong tay hơn, từ sức khỏe, gia đình, bạn bè, những cơ hội và thử thách. Điều kỳ diệu ở chỗ: bạn chỉ cần thực hành lòng biết ơn cực kỳ đơn giản, nhưng hiệu quả mang lại vô cùng to lớn.

Ví dụ: Trước khi ăn cơm, tôi đều thầm nói cám ơn mẹ (người đã nấu cho mình ăn). Thật kỳ diệu, trong gia đình tôi trở thành người ít có xích mích, cãi cọ nhất.

3. Tận dụng buổi sáng sớm

học tập viết nhật ký

Đó là lúc sáng sớm vào khoảng 5am tới 6am, tôi dành để phát triển não bộ. Bằng cách đọc hoặc viết lách điều gì đó, ví dụ lên bản thảo viết bài. Đôi lúc tôi thay đổi bằng cách vừa tập luyện đi bộ vừa nghe Podcast hoặc suy ngẫm về các điều mình cho là giá trị.

4. Lắng nghe nhiều hơn, nói ít đi

Tôi có nhóm bạn thân gặp nhau hàng tuần, họ rất thích nghe tôi nói bởi những kiến thức tôi đưa ra có giá trị trong nhiều lĩnh vực. Nhưng đi với những nhóm khác, tôi lắng nghe nhiều hơn. Đôi khi thấy họ nói sai, tôi cũng không phản bác. Vì chỉ khi nào gặp bài học đắt giá, họ mới hiểu lý do, còn lời khuyên lúc này thường không tác dụng.

Hãy nghe nhiều hơn, nói ít đi, đặc biệt hạn chế những lời khuyên bảo, vì nó thường không có tác dụng

5. Không đọc tin tức miễn phí

Mạng xã hội phân tâm công việc

Chúng ta có một thói quen xấu mà ít người nhận ra, đó là kết nối Wifi miễn phí. Từ đó dẫn tới một loạt các kết nối miễn phí tới các trang tin tức vô bổ. Tôi có thói quen bỏ tiền ra đọc những tạp chí uy tín của nước ngoài. Các tin tức kinh tế, xã hội chỉ cần đọc tiêu đề, nếu đúng topic mình quan tâm thì mới ấn vào đọc.

Những cái gì miễn phí, thì thường ít giá trị

6. Thất bại chỉ là bước đệm

Đó là thái độ của tôi đối với thất bại. Chấp nhận nó là một trong những kết quả trước khi có được thành công. Điều này tôi học được từ Thomas Edison, nhà vật lý nổi tiếng đã tiến hành tới 9000 thí nghiệm trong cuộc đời mình.

Điều quan trọng là bạn không được dừng lại, bởi đi đến cùng bạn sẽ hiểu nguyên nhân vì sao mình thất bại.

7. Phát triển sức khỏe tinh thần

Tập thiền buổi tối

Tinh thần là yếu tố hay bị lãng quên so với thể chất, giao tiếp hoặc tiền bạc…Sức khỏe tinh thần có vai trò đặc biệt trong việc phát triển bản thân. Thiền vài phút và viết nhật ký 30 phút là 2 cách giúp bạn nâng cao sức khỏe tinh thần mỗi ngày.

8. Quản lý thời gian hiệu quả

Một buổi sáng năng suất sẽ quyết định một ngày làm việc hiệu quả. hãy tập trung làm 1-2 đầu việc tối quan trọng vào buổi sáng. Những việc ưu tiên thấp hơn làm buổi chiều. Bạn không nên đặt quá nhiều nhiệm vụ cho một ngày.

Cuộc sống muôn màu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top