thành phố hà nội

Người thành phố tăng cường phòng cháy

Người thành phố tăng cường phòng cháy, 3 ngày sau vụ cháy, những hộ dân trong hẻm 19, ngách 29, ngõ 70 phố Khương Hạ đồng loạt gọi thợ đến cắt chuồng cọp, mở lối thoát hiểm.

Tại số nhà 22A, bà Tin bàn với hàng xóm: “Hai nhà phải mở lối thoát hiểm thông nhau, nhỡ làm sao còn có nhiều đường chạy”.

Họ bàn việc hôm 14/9, một ngày sau vụ cháy. Hai ngày sau, nhân cuối tuần bà chủ nhà gọi thợ tới thi công. Sau 30 phút, nhà bà Tin có thêm hai cửa thoát hiểm, một thông sang nhà hàng xóm số 22B có ổ khóa, mỗi nhà giữ một chiếc, một lối trước nhà chỉ ngoắc hờ dây thép. Lối lên sân thượng cũng được hàn thêm một chiếc thang sắt cố định, bỏ ổ khóa để khi cần có thể mở được luôn.

“Con dâu tôi đang mua thêm đèn pin và thang dây. Theo tư vấn của bác thợ hàn, nhà tôi mua thêm một thanh sắt để khi thoát bằng thang dây thêm chắc chắn”, bà Nguyễn Thị Tin (67 tuổi) nói.

Vào đêm căn chung cư mini ở Khương Hạ Thanh Xuân Hà nội cháy, có một nạn nhân lăn qua mái nhà, cuối cùng ngất xỉu trên nóc nhà bà. Cả nhà chỉ có một chiếc đèn pin nên công tác cứu hộ người này gặp rất nhiều khó khăn. Sau hôm đó, gia đình quyết định mua thêm vài chiếc đèn.

NGười thành phố tăng cường phòng cháy
Bà Tin lên kiểm tra lối thoát hiểm được gia đình thuê thợ cắt và làm thành cửa mở sang nhà hàng xóm ba ngày sau vụ cháy tại phố Khương Hạ, sáng 19/9. Ảnh: Phan Dương

Cách đó vài nhà, gia đình bà Vũ Thị Hà (66 tuổi) cũng mở thêm hai lối thoát hiểm phía trước và thông sang nhà hàng xóm, mua thêm thang dây. Để tránh lúc hoảng loạn không biết chìa khóa để đâu, bà quy định treo sát ban thờ, gần cửa ra vào và mọi thành viên đều biết.

“Trộm cắp cũng lo nhưng không sợ bằng giặc lửa. Mất của còn kiếm lại được, chứ mất người thì hết”, bà Hà nói.

Thấy đường nhỏ, ngõ nhỏ, nhà san sát, lâu nay gia đình bà rất cảnh giác trong phòng cháy chữa cháy như ngắt điện mỗi khi ra ngoài, không sạc đồ điện ban đêm; không thắp hương ngày rằm, mùng 1 ở tầng 4 nếu trời oi bức.

Nhưng từ sau sự cố đêm 12/9 bà và 5 thành viên trong gia đình đề phòng “bà hỏa” quyết liệt hơn. Mỗi lần mang quần áo lên sân thượng giặt máy, bà thường chờ đến khi máy giặt xong để rút điện chống chập cháy. Gia đình cũng tích sẵn một chậu nước, kèm thêm vài chiếc khăn khô đặt bên ngoài, phòng nếu có hỏa hoạn các thành viên có thể làm ướt để che mũi, miệng. Trước khi rời nhà, bà sẽ ngắt cầu giao, chỉ để điện cho tủ lạnh.

Cắt chuồng cọp, mở thêm lối thoát hiểm, mua thiết bị chữa cháy và đồ cứu hộ; quy hoạch điểm đỗ và thời gian sạc xe điện, bỏ bếp gas; tập huấn phòng cháy chữa cháy… đang là những biện pháp hàng đầu của người dân đô thị thực hiện ngay sau vụ hỏa hoạn thương tâm làm chết 56 người ở Khương Hạ. Không chỉ các chung cư mini mà nhà dân, nhà tập thể, các khu chung cư lớn đều có sự thay đổi.

Khảo sát của VnExpress một loạt các địa điểm ở Thanh Xuân, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, kể cả các huyện ngoại thành như Thạch Thất, đều thấy sự chuyển biến của người dân trong ý thức phòng cháy chữa cháy.

Tại ngõ 70 Khương Hạ (Thanh Xuân) nhiều nhà đã tiến hàng phá chuồng cọp, mở lối thoát hiểm, đối với nhà cao tầng và cả nhà cấp 4. Các gia đình đã làm tum, chuồng cọp có ổ khóa, một số hộ đã lên kiểm tra, thay các khóa rỉ sét bằng khóa mới, quy định vị trí đặt chìa khóa ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Một số nhà thậm chí bỏ luôn khóa, chỉ cố định bằng dây thép để có thể nhanh chóng mở cửa thoát thân, tránh trường hợp cấp bách không thấy chìa khóa.

Tầng hầm khu chung cư nơi gia đình chị Huyền sinh sống tại quận Bắc Từ Liêm quy định rõ khu vực để xe máy điện, sau vụ cháy chung cư mini đêm 12/9. Ảnh: Phan Dương

Ở một chung cư ở Bắc Từ Liêm, chị Phạm Thị Huyền (34 tuổi) cho biết suốt từ hôm cháy tới nay, khu của chị vận hành thử hệ thống PCCC liên tục. Mỗi tối chuông báo cháy kêu vài lần.

Tất cả xe đạp và xe máy được quy về một khu, ngay cạnh cửa ra hầm xe, vốn rất thoáng, rộng, có bảo vệ trực 24/24. Ban quản lý tòa nhà cũng ra yêu cầu chỉ được sạc ban ngày.

“Có một số người dân phàn nàn phải đi bộ xa đến khu vực riêng này và quy định sạc ban ngày bất tiện, nhưng nhà tôi thì ủng hộ”, chị Huyền, người có một chiếc xe điện, cho biết.

Gia đình chị Ngọc Quỳnh có 30 phòng trọ ở xã Bình Yên (Thạch Thất) cũng đã gọi thợ đến thi công, mở cửa thoát hiểm cho tất cả các phòng, thay vì chỉ có một cửa thoát hiểm như trước.

“Trước đây nhà tôi có lối thoát hiểm của từng tầng, nhưng sợ lúc xảy ra sự cố nên quyết định mở từng phòng riêng. Trong trường hợp cấp bách có thể chủ động thả thang dây để đu xuống, lính cứu hỏa cũng dễ dàng tiếp cận”, chị Quỳnh giải thích.

Ngoài ra chị cũng bổ sung thêm bình cứu hỏa và động viên người thuê trọ mua thêm các biện pháp dự phòng. Nhiều người thuê phòng của chị đã tự sắm thêm mặt nạ phòng độc, thang dây, thậm chí có nhà mua cả bình cứu hỏa.

Chiều 16/9, tại TP HCM, Lê Tâm (29 tuổi) đếm số ốc vít trên của khung cửa sổ, nhẩm tính thời gian tháo chúng nhỡ có hỏa hoạn xảy ra. Nam nhân viên văn phòng thừa nhận dù ở căn hộ trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8 (TP HCM) hơn một năm nhưng chưa từng tính đường thoát thân cho mình. Vụ cháy chung cư ở Hà Nội làm anh thấy bất an. Căn chung cư mini 25 m2 anh và một đồng nghiệp thuê nằm trong tòa nhà 5 tầng. Mỗi tầng có ba phòng sử dụng hành lang chung, tầng trệt làm nơi chứa 20-30 chiếc xe máy. Nếu có hỏa hoạn, cầu thang rộng 0,5 m là lối thoát duy nhất.

Căn hộ không lắp thiết bị hay chuông báo cháy, chỉ có bình cứu hỏa đặt ngoài hành lang tùy tầng. Cửa sổ phòng được thiết kế theo dạng đóng mở nhưng lắp song sắt phía trong để chống trộm. Lúc mới dọn về, Tâm mua vài chậu cây xanh mắc lên trang trí nhưng giờ anh nhận ra đây là nơi thứ hai thoát khỏi tòa nhà trong trường hợp khẩn cấp. “Sợ trộm nên tôi không cắt cửa sổ, mà mua sẵn dụng cụ để tháo ốc vít trong trường hợp có hỏa hoạn”, anh nói.

Những người khác trong nhóm chat chung của khu trọ cũng bày tỏ sự lo lắng, bằng việc liên tục chia sẻ về bài báo, video về cách thoát nạn hỏa hoạn, lưu ý về nơi đặt các bình chữa cháy.

Khung sắt lồng bên trong cửa sổ ở căn hộ của anh Lê Tâm, thuộc đường Phạm Thế Hiển, quận 8 (TP HCM), chiều 16/9. Ảnh: Ngọc Ngân

Anh Lê Minh Đức, chuyên viên bất động sản tại quận 3, TP HCM, nói tệp khách hàng chính của chung cư mini là dân văn phòng mới đi làm, sinh viên. Trước đây họ chỉ có ba mối quan tâm lớn về giá cả, vị trí và không gian phòng. Tuy nhiên, sau sự cố ở phố Khương Hạ (Hà Nội), khách thuê đang đặc biệt quan tâm đến điều kiện PCCC. “Nhiều người lo lắng nên yêu cầu giới thiệu các khu nhà có hệ thống báo cháy, tưới nước tự động hoặc cầu thang thoát hiểm chữ Z xây ngoài tòa nhà”, anh cho hay.

Thiếu tá Nguyễn Danh Luân, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khẳng định người dân nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ là rất cần thiết tuy nhiên bên cạnh đó cũng cần ghi nhớ và thực hành các biện pháp thoát nạn an toàn.

Chiều 18/9, chủ nhà trọ của Lê Tâm đã mở thêm lối thoát hiểm trên tầng phơi đồ và trang bị thang dây. “Dù muộn nhưng những thiết bị này cũng khiến tôi phần nào yên tâm”, chàng trai quê Vũng Tàu nói.

(Theo Vnexpress)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top