Lợi ích của tắm nước lạnh

Nếu bạn vẫn tắm nước nóng ngay cả khi mùa hè, bạn sẽ lãng phí 10 lợi ích bất ngờ của việc Tắm nước lạnh như sau:

1. Tăng cường sự tỉnh táo, thêm năng lượng

Vẻ đẹp tâm hồn

Hiệu quả rõ rệt khi bạn tắm nước lạnh vào buổi sáng, sau một bài tập thể dục ra mồ hôi.

Nước lạnh tác động đến hệ thần kinh, làm tăng cường sự thức tỉnh.

Bởi khi bạn tiếp xúc nước lạnh, cơ thể sẽ cố gắng duy trì sự cân bằng nhiệt, tạo ra sự trạng thái tỉnh táo và thúc đẩy năng lượng toàn bộ cơ thể.

Tắm nước lạnh buổi sáng còn giúp bạn tăng hiệu quả làm việc lên 30%. Ai có buổi sáng chất lượng, sẽ một ngày làm việc hiệu quả, ai có nhiều ngày làm việc hiệu quả, sẽ có 1 năm thành công.

2. Cải thiện, tăng tuần hoàn máu

Tiếp xúc nước lạnh, các mạch máu ở phần da co lại, để giảm lưu lượng máu ở đây, bảo vệ các cơ quan duy trì nhiệt độ.

Tiếp theo, nếu bạn tiếp tục tắm nước lạnh hoặc nước ấm, các mạch máu bắt đầu mở rộng, làm tăng lưu lượng máu tớ phần da và cơ.

Quá trình này giúp cơ thể tuần hoàn máu hiệu quả hơn, cụ thể:

 • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Tuần hoàn máu tốt có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, bao gồm tăng huyết áp và các vấn đề về mạch máu.
 • Tăng cường cung cấp oxy cho cơ bắp và tế bào: Quá trình vasodilation khi bạn tiếp xúc với nước ấm sau nước lạnh giúp cung cấp oxy và dưỡng chất đến các cơ bắp và tế bào của bạn một cách hiệu quả hơn. Điều này có thể giúp tăng cường sức mạnh và sự chịu đựng của cơ thể trong hoạt động thể chất.
 • Giảm nguy cơ chảy máu và sưng viêm: Co giãn mạch máu giữa lạnh và ấm có thể giúp làm giảm nguy cơ chảy máu và sưng viêm sau chấn thương hoặc vết thương.
 • Giảm nguy cơ đột quỵ: Cải thiện tuần hoàn máu có thể giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu.
 • Tăng cường hệ tiêu hóa làm việc: Tuần hoàn tốt máu cũng có lợi cho hệ tiêu hóa bằng cách cung cấp đủ máu và oxy để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Lưu ý quan trọng: Việc tắm nước lạnh tăng tuần hoàn máu, nhưng từ đó có thể gây tăng tải, áp lực lên tim của bạn. Nếu bị bệnh liên quan tới tim, hãy tham khảo kỹ tư vấn của bác sĩ về việc tắm nước lạnh

3. Tắm nước lạnh giúp giảm đau cơ và sưng viêm

Tắm nước lạnh thu hẹp mạch máu, làm hạn chế sự tràn dịch và vi khuẩn di chuyển đến khu vực tổn thương. Từ đó giảm nguy cơ viêm nhiễm và sưng.

Nước lạnh có tác dụng làm tê giảm đau ngứa. Lạnh sẽ cản trở truyền tìn hiệu đau và ngứa lên não, giúp vận động viên cảm thấy thoải mái hơn sau buổi tập.

Tiếp xúc nước lạnh giúp cơ thể loại bỏ một mô lỏng và chất thải ở nơi bị tổn thương.

Nước lạnh kích thích hệ miễn dịch, tăng sinh bạch cầu giúp đề kháng lại viêm nhiễm.

4. Tắm nước lạnh tăng cường hệ miễn dịch

Khi tiếp xúc nước lạnh, cơ thể trải qua một phản ứng tự nhiên để duy trì nhiệt độ cơ bản.

Quá trình này bao gồm cả việc kích thích sản xuất ra các tế bào miễn dịch như Bạch cầu, Tế bào T, Tế bào B.

Khi tắm nước lạnh, các tế bào miễn dịch nêu trên còn hoạt động nhanh hơn và mạnh mẽ hơn để đối phó với các mầm bệnh.

Nước lạnh có thể kích thích sản xuất các yếu tố miễn dịch như interferon, interleukin, và cytokine, các yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với nhiễm trùng và vi khuẩn.

Nếu tạo ra thói quen tắm nước lạnh thường xuyên, cơ thể của bạn sẽ đáp ứng các phản ứng miễn dịch nhanh hơn.

5. Tắm nước lạnh cải thiện sức khỏe Da và tóc

 • Làm se lỗ chân lông: Khi bạn tiếp xúc với nước lạnh, sự co mạch máu làm cho lỗ chân lông trên da bị thu nhỏ. Lỗ chân lông thu nhỏ giúp da trở nên mịn màng và giảm khả năng tắc nghẽn bởi dầu và bụi bẩn. Da sẽ trông sáng hơn và cảm giác sạch sẽ hơn sau khi bạn tắm nước lạnh.
 • Giảm viêm nhiễm và sưng viêm trên da: Tắm nước lạnh có khả năng làm giảm viêm nhiễm và sưng viêm trên da, đặc biệt sau khi bạn đã bị tổn thương hoặc mắc một số vấn đề da liên quan đến viêm nhiễm. Việc làm lưu lượng máu hiệu quả hơn tới các khu vực da có thể giúp kiểm soát viêm nhiễm và sưng viêm.
 • Tăng cường cung cấp oxy cho da: Khi bạn tiếp xúc với nước lạnh, quá trình vasodilation (giãn mạch máu) sau đó có thể đẩy máu và oxy tới các khu vực da. Cung cấp đủ oxy cho da giúp tăng cường quá trình tái tạo tế bào da, làm giảm nếp nhăn, và giúp da trông trẻ hơn.
 • Giúp da săn chắc: Tắm nước lạnh có thể làm cho da trở nên săn chắc hơn, đặc biệt là ở những khu vực nhạy cảm như mắt và cổ. Sự co mạch máu và tương tác với nước lạnh có thể giúp làm giảm chảy xệ và tình trạng da mất đàn hồi.
 • Làm sáng tóc: Nước lạnh có thể giúp làm sáng tóc bằng cách làm cho lớp biểu bì bên ngoài của tóc bóng bẩy hơn. Tóc sẽ trở nên mềm mượt và sáng hơn sau khi bạn tiếp xúc với nước lạnh.
 • Giảm dầu thừa trên da và tóc: Tắm nước lạnh có khả năng kiểm soát sự sản xuất dầu trên da và tóc. Điều này có thể giúp ngăn chặn tình trạng da dầu và tóc dầu.

6. Tắm nước lạnh giúp giảm Stress

Tiếp xúc với nước lạnh có khả năng kích thích hệ thần kinh của bạn. Điều này có thể làm giảm căng thẳng và giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Khi bạn tiếp xúc với nước lạnh, cơ thể phản ứng bằng cách tạo ra nhiều dự trữ năng lượng để duy trì nhiệt độ cơ bản, và điều này có thể làm giảm căng thẳng.

7. Tắm nước lạnh giúp tăng cường trao đổi chất và giảm cân

 • Kích thích trao đổi nhiệt: Khi bạn tiếp xúc với nước lạnh, cơ thể phản ứng bằng cách tăng quá trình trao đổi nhiệt để duy trì nhiệt độ cơ bản ổn định. Điều này tiêu tốn năng lượng, và do đó tăng chất đốt chất béo. Quá trình này giúp cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn và giúp bạn giảm cân.
 • Tăng tiêu hao năng lượng: Quá trình co mạch máu (vasoconstriction) và giãn mạch máu (vasodilation) khi tiếp xúc với nước lạnh đòi hỏi cơ thể phải làm việc nhiều để duy trì nhiệt độ cơ bản. Điều này đồng nghĩa với việc tăng tiêu hao năng lượng, giúp đốt chất béo và giảm cân.
 • Giảm việc hình thành mỡ: Nước lạnh có thể ảnh hưởng đến tác động của một số hormone, như hoocmon tiêu thụ năng lượng (leptin). Sự thay đổi này có thể giảm sự hình thành mỡ và giúp kiểm soát cân nặng.
 • Tăng cường sự đốt chất béo: Quá trình tắm nước lạnh có thể tạo ra sự kích thích cho quá trình đốt chất béo. Cơ thể tập trung vào việc tạo ra nhiệt độ để duy trì nhiệt độ cơ bản, và điều này dẫn đến việc đốt chất béo dự trữ để tạo nhiệt độ.
 • Giảm ăn uống: Sau khi bạn tiếp xúc với nước lạnh, bạn có thể cảm thấy no và không muốn ăn nhiều, đặc biệt sau khi tập thể dục. Điều này có thể giúp kiểm soát lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày và giảm cân.
 • Tăng cường sự kiên nhẫn và ý thức về chế độ ăn uống: Tắm nước lạnh có thể đòi hỏi ý chí và kiên nhẫn để thực hiện một thói quen tốt cho sức khỏe. Điều này có thể giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn về chế độ ăn uống và cuộc sống lành mạnh, giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn

8. Dễ ngủ hơn

Tắm nước lạnh có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn. Một nhiệt độ cơ thể thấp hơn thường tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ. Nhiệt độ cơ thể giảm tự nhiên vào buổi tối, và việc tắm nước lạnh có thể tăng cường quá trình này

9. Tăng khả năng chống lạnh

Tiếp xúc thường xuyên với nước lạnh có thể giúp cơ thể thích nghi với nhiệt độ lạnh, giúp bạn thoải mái hơn trong điều kiện lạnh.

10. Tăng cường sức khỏe tinh thần

phụ nữ hạnh phúc

Nước lạnh có tác dụng kích thích hệ thần kinh của bạn, làm cho bạn tỉnh táo và sẵn sàng đối phó với thách thức. Điều này có thể giúp bạn tăng sự tự tin và sức mạnh tinh thần.

Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể có thể giúp làm giảm căng thẳng tinh thần. Nước lạnh có khả năng giảm căng thẳng và tạo cảm giác thư giãn, giúp bạn đối phó với căng thẳng một cách hiệu quả hơn.

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với nước lạnh và tạo thói quen tắm bằng nước lạnh, bạn có thể trở nên kiên nhẫn hơn và có khả năng đối phó tốt hơn với căng thẳng và áp lực trong cuộc sống hàng ngày.

Những lưu ý khi tắm nước lạnh

Nguy cơ bị sốc nhiệt: Khi vận động mạnh, thân nhiệt tăng, không được tắm nước lạnh. Dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt dẫn tới nguy hiểm đột quy. Hãy làm cho cơ thể dần làm quen bằng cách tăng/giảm từ từ nhiệt độ của nước gần với nhiệt độ cơ thể đang có.

Với người bị bệnh tim, việc tắm nước lạnh phải tham khảo chỉ dẫn của bác sỹ, vì nước lạnh làm tăng tuần hoàn máu, gây áp lực lên tim phải hoạt động nhiều hơn.

Người có tiền sử bệnh động mạch vành: Tắm nước lạnh có thể gây co mạch hô hấp và khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn đối với những người có bệnh phổi hoặc vấn đề về hô hấp.

Người mới làm quen với việc tắm nước lạnh: cần từ từ tắm nước lạnh với thời gian và nhiệt độ phù hợp để cơ thể thích nghi dần.

Tổng kết

Trên đây là 10 lợi ích bất ngờ của việc Tắm nước lạnh mỗi ngày. Tuy nhiên không phải ai áp dụng cũng hiệu quả, hãy lưu ý trạng thái bệnh nền của bản thân. Chúc các bạn thành công

Xem thêm:

5 thói quen hủy hoại não mà bạn không biết

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *