cách trở nên thu hút hấp dẫn hơn

Đừng bao giờ đòi tăng lương tăng chức nếu bạn không biết 4 nguyên tắc sau

Đòi tăng lương hoặc tăng chức là yêu cầu phổ biến từ người lao động, bởi họ tin vào 3 sở cứ sau, nhưng rất tiếc Sêp của bạn lại không nghĩ vậy:

1. Bạn làm việc nhiều hơn định mức

Làm việc vượt định mức cho thấy bạn làm việc hiệu quả và cho rằng mình cần tăng lương. Nhưng Sếp của bạn lại đang vui vẻ vì ông ta đã giao việc cho đúng người. Còn việc tăng lương là chuyện không thể xảy ra, ngay cả tiền làm OT (over-time) cũng thế.

2. Khách hàng phản hồi tốt về bạn

Phản hồi (Feedback) từ khách hàng là một chỉ số KPI quan trọng đánh giá nhân viên, nhất là ngành dịch vụ (Service), bán hàng (Sale), chăm sóc sau bán (after Sale). Liên tục nhận được lời khen ngợi từ khách hàng cho thấy bạn làm việc xuất sắc. Còn Sếp thì nghĩ mình đang ra một quy trình đào tạo chuẩn xác, ai vào vị trí đó cũng nên xuất sắc như vậy.

3. Bạn có thêm chứng chỉ bằng cấp

Đó là yếu tố phát triển cá nhân, việc bạn có thêm bằng tiến sĩ cũng không thay đổi được hiệu suất công việc hiện tại. Nhiều người sai lầm sau khi có thêm bằng cấp đã vội vàng đặt yêu cầu thăng chức với lãnh đạo.

Xem thêm: 6 hành vi vô ý này khiến sự nghiệp bạn lụi tàn trong công ty

Vậy Lý do nào khiến cho Sếp đáp ứng yêu cầu đòi tăng lương cho bạn?

kẻ tiểu nhân và người tử tế

1. Nỗi sợ hãi

Đào tạo ra một nhân viên làm việc phù hợp với văn hóa của công ty không dễ. Nhất là nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Thay vì làm nhiều việc, hãy chọn công việc người khác không làm được, mà chỉ mình bạn có thể giải quyết. Người ta gọi đó là nhân lực Key Person (Nhân viên quan trọng).

Công việc săn tìm những Key Person cho công ty lớn, người ta gọi là Head Hunting (Săn đầu người chất xám). Vậy hãy học hỏi để gia tăng giá trị bản thân, giải quyết được những vấn đề khó của công ty. Khi không được đáp ứng lương, sự ra đi của bạn sẽ tạo ra nỗi sợ hãi vì Sếp đang lệ thuộc vào bạn.

2. Lòng tin

Ngoài yếu tố năng lực chuyên môn, một giá trị khác mà bạn tạo ra cho Sếp chính là lòng tin. Khi ông ta có thể hoàn toàn giao việc cho bạn mà không cần can thiệp. Niềm tin của Sếp vào bạn càng lớn, giá trị của bạn càng tăng, lương thưởng vị trí theo đó mà được tăng lên.

3. Sáng kiến

Sáng tạo trong sản xuất kinh doanh là yếu tố làm Doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt. Giữa hàng trăm đồng nghiệp chăm chỉ, bạn muốn tăng lương thì cần phải có sự đột phá. Đó là sáng kiến ý tưởng tạo ra giá trị làm lợi cho công ty.

4. PR bản thân

giá trị bản thân

Đây là lỗi nhiều người mắc phải, làm việc rất tốt nhưng báo cáo lại kém, không nêu bật được thành tích. Hãy học cách trình bày lưu loát, nói ít nhưng vào trọng tâm. Làm tốt mà không biết thể hiện khi báo cáo thì chính là mặc áo gấm đi đêm

Tổng kết

Đừng bao giờ đòi tăng lương thưởng vị trí khi bạn chưa hiểu rõ giá trị của bản thân đóng góp cho Doanh nghiệp ở mức nào. Hãy tạo sự tin tưởng, lệ thuộc của Sếp vào bạn. Hãy học cách thể hiện bản thân một cách tinh tế. Đừng quên quan sát và học tập để nâng cao giá trị bản thân.

Cuộc sống muôn màu chúc bạn thành công

FAQ Tại sao bạn làm tốt hơn người khác nhưng không được tăng lương?

Bởi vì Lương của bạn cố định theo vị trí, còn thưởng theo hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cách nhanh nhất để tôi có thể tăng lương?

Đó là chọn lựa công ty có quy mô lớn, có con đường Career Path rõ ràng cho nhân viên

Career Path là gì?

Là lộ trình thăng tiến sự nghiệp, quy định mô tả rõ bước thăng tiến theo thời gian và kinh nghiệm của Nhân viên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top