cách trở nên thu hút hấp dẫn hơn

Cô đơn là để tập trung cho bản thân, phát huy sức mạnh nội tại. Nhưng giao tiếp là kỹ năng sống còn để phát triển được xa hơn, vươn lên tầm cao mới.

Tại sao cần phải giao tiếp?

phát triển bản thân nhanh hơn nhờ ai

Có nhiều lý do, nhưng nguyên nhân chủ yếu là tuổi thọ con người có hạn. Theo lý thuyết về tốc độ phân chia tế bào, chúng ta chỉ sống tối đa được 125 tuổi. Nhưng thực tế thì chỉ 70-80 do điều kiện ăn uống và môi trường sống.

Quãng thời gian ngắn đó không thể khiến một con người nắm toàn bộ các tri thức để vận hành sản xuất kinh doanh. Bắt buộc phải phân hóa ra để đảm nhiệm, người ta còn gọi là chuyên môn hóa nhiệm vụ, nhằm rút ngắn thời gian và tăng năng suất lao động.

Bạn không thể ôm hết mọi việc, ngay cả những tập đoàn lớn hàng nghìn tỷ như Apple cũng phải kết hợp với Foxconn để sản xuất linh kiện điện thoại. Còn tấm nền IPhone do Samsung hoặc LG cung ứng. Thậm chí các hãng điện thoại hàng đầu còn bắt tay đưa ra các tiêu chuẩn chung về điện thoại ngày càng khó sửa chữa hơn, khiến người dùng phải thay mới, mua mới nhiều hơn, gia tăng lợi nhuận có lợi cho các hãng.

Vì thế càng phát triển lên cao, bạn càng phải học hỏi kỹ năng giao tiếp. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau chính là đạo lý này.

Người có kỹ năng giao tiếp kém sẽ khó thăng tiến, khó phát triển sự nghiệp, hầu hết đa số sẽ tự làm những công việc độc lập, tự cung tự cấp, quy mô nhỏ.

Sau đây là những dấu hiệu bạn là người có kỹ năng giao tiếp kém, hãy chú ý thật kỹ:

1. Tốc độ phản ứng (trả lời) chậm

cách trở nên thu hút hấp dẫn hơn

Theo nghiên cứu của tâm lý học hành vi, trong giao tiếp khi nói chuyện với người đối diện. Nếu sau khoảng 5 giây bạn không trả lời được câu hỏi của đối phương, thì cuộc giao tiếp sẽ bị ngắt quãng và trở nên sống sượng như ăn phải gạo chưa nấu chín.

Bộ não của chúng ta khi giao tiếp luôn ưa thích đón nhận các thông tin tích cực vui vẻ lạc quan. Nếu không khí quá trầm lắng sẽ giảm sự hưng của não bộ. Đó là lý do khi gặp người quan trọng bạn đừng nên để điện thoại lên trên bàn.

Giải pháp: Hãy xây dựng bộ dữ liệu về những người bạn thấy quan trọng để khi giao tiếp câu chuyện được liền mạch. Thông tin về họ bạn nên nắm rõ, kể cả ngày sinh nhật, thói quen những người thân của họ. Khi đó bạn sẽ là đối tượng để họ rủ rê đi cà phê tâm sự.

2. Thường xuyên cạn chủ đề

Dấu hiệu này không chỉ cho thấy bạn là người kém giao tiếp, mà còn kém quan sát và thiếu sự sáng tạo. Nghệ thuật của giao tiếp chính là nói vào những trọng tâm mà người nghe ưa thích, chứ không phải nói về bản thân bạn.

Hãy tập quan sát cách ăn mặc, thói quen của người đối diện để tìm ra điểm nhấn. Những chủ đề về thời trang, con cái, gia đình, vợ chồng, công việc, làm ăn kinh doanh là không bao giờ cạn nếu bạn là người biết khơi gợi câu chuyện để đối phương kể ra trong sự hào hứng.

Cạn chủ đề bởi bạn thiếu óc quan sát tinh tế, nó sẽ dẫn đến điểm tai hại số 3 sau:

3. Ăn nói kém duyên

dấu hiệu nhận biết người tiêu cực

Đó là khi giao tiếp 1 vs 1 với bạn bè, kể cả là thân thiết, bạn nói những câu bình luận quá trực tiếp làm người nghe phật lòng. Ví dụ nhận xét về ngoại hình, đánh giá sự thông minh hoặc ngu dốt của người khác, hoặc những quyết định trong quá khứ của họ.

Khi giao tiếp trong đám đông đang rôm rả, bạn là người ném đá hội nghị bằng những câu không liên quan, làm cả nhóm bị ngưng trệ, cưỡng ép phải thay đổi chủ đề.

Và cuối cùng là ăn nói bỗ bã, hoặc thể hiện quá mức về bản thân (ngày nay gọi là Flex). Kể cả khi kín đáo khoe mẽ, người nghe vẫn không thấy hài lòng và họ sẽ để tâm về chuyện này.

4. Không dám Từ chối cũng là Giao tiếp kém

Thiếu trưởng thành về cảm xúc

Nghe thật lạ, đáng ra người liên tục nói OK sẽ là người khéo léo đúng không? Nhưng thực tế người đó chỉ là kẻ Vác tù và hàng tổng, việc nhà thì nhác còn việc chú bác thì siêng.

Trong môi trường văn phòng, đó chỉ là kể sai vặt, ai cũng nhờ được, mua cái này, in ấn cái kia, thậm chí vứt hộ đồ không dùng. Khi công ty tối ưu nhân sự, kẻ không tạo ra giá trị thiết thực chính là bạn, người mà ai cũng nhờ làm những việc vặt vãnh.

Ngay cả khi họ nhờ việc quan trọng của họ, bạn cũng nên từ chối, để tập trung vào việc chính của bản thân mình. Từ chối người khác một cách hợp lý không phải là giao tiếp kém, mà là sự khẳng định giá trị của bản thân, là người mà đối phương phải dành ra sự tôn trọng nhất định.

Giải pháp: Hãy học kỹ năng quản lý thời gian. Sắp xếp ưu tiên công việc quan trọng phải hoàn thành, quỹ thời gian dư hãy cân đối đổi cải thiện quan hệ với đồng nghiệp.

5. Cả tuần không ai rủ bạn

Cách để từ chối hiệu quả

Đó là biểu hiện người không xây dựng được vòng tròn bạn bè tri kỷ để tâm sự. Những người hướng nội họ làm việc này khá tốt, thường xuyên có từ 2-3 người bạn cực thân, gọi là có mặt.

Nhưng ngay cả khi bạn tỏ ra sởi lởi nhiệt huyết, ngoại giao này kia nhưng cả tuần dài không một ai rủ bạn đi cà phê tâm sự. Như vậy chứng tỏ giá trị của bạn không đủ, kỹ năng giao tiếp của bạn còn kém, người ta không muốn gặp bạn để mua thêm phiền não vào người.

Giải pháp: Nếu không ai rủ bạn, hãy chủ động ra ngoài, tìm những người chung sở thích và kết nối với họ. Ví dụ như chạy bộ, đạp xe, bơi lội … Sức khỏe thì ai cũng cần.

6. Không chăm chút ngoại hình

5 bí quyết khởi nghiệp

Không chỉ là style ăn mặc, đầu tóc mà còn cả mùi cơ thể, hơi thở răng miệng. Không nhất thiết phải phô trương khoe mẽ, nhưng ăn mặc lịch sự luôn gây thiện cảm cho lần đầu tiên gặp mặt.

Bất kể bạn là đàn ông hay đàn bà, bước chân ra đường phải ăn mặc thật chỉn chủ để xây dựng hình ảnh cho bản thân. Không ai muốn giao tiếp với người lôi thôi luộm thuộm, cơ thể có mùi hôi hám.

Dù bạn có ăn nói khôn khéo tới mấy, mà có ngoại hình xấu cũng không gây được ấn tượng. Đối phương phải mất vài tháng, thậm chí vài năm để biết bạn là người tốt hay xấu. Nhưng chỉ mất vài giây để nhận ra bạn giàu hay nghèo, và họ quyết định ngồi với bạn hay không là ở điểm này.

Việc thừa cân cũng gây ấn tượng không đáng tin cậy cho đối phương. Người quá béo liệu có đi làm đúng giờ và nhanh nhẹn xử lý công việc được không?

Giải pháp: Với người chưa có điều kiện, hãy trang bị tối thiểu cho mình 1 đến 2 bộ lịch sự, gọn gàng để dùng giao tiếp, nâng cấp quan hệ. Rèn luyện thể thao hàng ngày để có thân hình và sức khỏe.

Tổng kết

Giao tiếp kém kìm hãm rất nhiều sự phát triển của chính bản thân bạn. Không những thế còn làm ảnh hưởng tới đời con cháu, khi bạn không có đủ vòng tròn quan hệ, chúng sẽ không thể tìm kiếm lợi thế trong những công ty, tập đoàn lớn để xây dựng sự nghiệp. Hãy chú trọng 6 điểm tôi nêu trên để loại bỏ chữ KÉM của bản thân.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *