cách viết blog kiếm tiền từ a tới z

Cách viết Blog kiếm tiền từ A tới Z năm 2023

Viết Blog là gì? Có kiếm tiền được hay không? Nhiều hay ít? Và cách làm như thế nào? Hãy cùng CSMM đi từng phần giải đáp nhé:

Viết Blog là gì?

Là công việc sáng tạo ra content dưới hình thức các bài viết có độ dài (số từ) nhất định, tập trung để diễn giải các từ khóa (keyword) chính. Nội dung bài viết để hướng dẫn, giải thích hoặc kể lại những trải nghiệm. Vì thế Blog thường được viết bởi những người có kinh nghiệm về một mảng nào đó, thậm chí là những chuyên gia đầu ngành.

Theo đó, tiêu đề Blog thường sẽ là bắt đầu bằng từ How to, Top 5 (top 10) để thu hút người đọc đang quan tâm vào một chủ đề. Viết blog không chỉ đòi hỏi yếu tố chuyên môn, mà còn phải viết đúng theo chuẩn SEO (Search Engine Optimization) của Google thì mới đạt thứ hạng tìm kiếm cao.

Vì thế viết Blog hoàn toàn khác với viết một bài tin tức, nơi mà bạn chỉ cần chút dịch thuật, mô tả và đăng bài. Một Blog có thương hiệu tốt, có thông tin người viết rõ ràng, bằng cấp kinh nghiệm sẽ uy tín và thu hút người đọc hơn.

Bài liên quan: 7 cách kiếm tiền Online hiệu quả nhất hiện nay

Viết Blog có kiếm được tiền không?

Thời điểm đại dịch covid-19, kinh tế suy thoái, nhưng thế giới ghi nhận sự gia tăng lưu lượng Internet đột biến. Đó là Tiktok, Facebook Reels, Youtube short và cả Blog.

Mã nguồn mở WordPress dùng để viết Blog đang chiếm tới 43% thị phần. Mỗi ngày có tới 60 triệu bài viết được đăng tải. Dựa trên đó, tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) tăng trưởng 8 năm liên tục, riêng tại Mỹ đã đạt 8 tỷ usd trong năm 2023.

Nội dung Blog tập trung vào một chủ đề, chuyên để giải quyết các vấn đề cho người đọc, có thể gắn link mua sản phẩm, bán khóa học, checkin review du lịch ăn uống. Vì thế viết blog chắc chắn là kiếm được tiền, thậm chí người viết blog (Blogger) cũng được trả thù lao rất khá.

Cụ thể viết Blog kiếm được bao nhiêu tiền?

Hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều công ty triển khai dịch vụ viết blog. Mức giá đề xuất tùy theo độ dài của bài viết như sau:

Độ dài bài viếtHình ảnh bản quyềnChi phí
< 1000 từ3100k
<2000 từ3200k
2000-5000 từ5500k

Viết Blog bắt buộc phải có hình ảnh minh họa cho bài viết, vì thế bạn phải có kỹ năng tạo hình ảnh. Để có thu nhập tốt hơn, hình ảnh phải mới và không trùng lặp.

Nếu bạn có khả năng viết tiếng Anh, sẽ kiếm được tốt hơn do thù lao ở khu vực họ chi trả cao hơn nhiều lần so với Việt Nam. Chi tiết các bạn truy cập trang Upwork và tìm kiếm các job viết content.

Viết Blog cần công cụ gì?

Để làm được các bài viết có nội dung hay, thu hút được người đọc, bạn cần phải có những công cụ như sau:

 • Laptop hoặc máy tính
 • Công cụ vẽ hình ảnh (phổ biến nhất là Canva)
 • Công cụ kiểm tra chính tả (Grammaly …)
 • Công cụ AI để tạo tiêu đề lôi cuốn
 • Công cụ AI để lên khung dàn ý các mục chính cho bài.

Hãy để lại Email của bạn để nhận Khóa học miễn phí “Sử dụng các công cụ AI để viết blog kiếm tiền”

Xem Thần số học miễn phí

Viết Blog cho chính website của bạn

Thay vì viết thuê cho nới khác, bạn có thể tự lập website và viết cho chính mình. Bởi hiện nay chi phí để tạo ra một website rất rẻ, bao gồm:

Thuê domain: chỉ 9$/1 năm

Domain được hiểu như tên miền, là biển hiệu của bạn, như bảng quảng cáo shop vậy. Vì thế bạn cần chọn lựa kỹ càng để sao cho tên miền phù hợp với nội dung bạn viết, ngắn gọn, độc đáo dễ nhớ.

Ví dụ blog du lịch của bạn Khoai Lang thang.

Nhà cung cấp tên miền uy tín mình hay sử dụng Namecheap. Bởi chi phí rẻ, an toàn bảo mật cao, downtime service rất nhỏ sẽ không làm dịch vụ web của bạn bị gián đoạn.

Thuê hosting: chỉ 2$/1 tháng

Hosting chính là gian hàng bạn đi thuê ngoài phố để bày bán sản phẩm, trên mạng là một không gian ổ cứng trên máy chủ của nhà cung cấp. Khi người đọc truy cập tới web của bạn sẻ hiển thị các nội dung lên máy tính, điện thoại của người xem.

Hosting tốt, rẻ, tốc độ truy cập nhanh nhất hiện nay là HawHost, có server tại HongKong và Singapore, tốc độ về Việt nam rất nhanh. Chi phí thuê chỉ 2$/tháng.

Mã nguồn web WordPress: Miễn phí

WordPress là sự lựa chọn hàng đầu, có tới 43% Blog sử dụng mã nguồn này. Trong đó có các tạp chí công nghệ nổi tiếng như Techcrunch, lượng truy cập hàng tháng đạt tới 12 triệu.

Nên chọn chủ đề nào để viết Blog

Đây là phần trọng tâm, bởi bạn phải viết nội dung mà người đọc đang quan tâm, thì tỷ lệ chuyển đổi thành công cao hơn. Do đó hãy tập trung vào các contents sau:

 • Blog Làm đẹp
 • Blog Hướng dẫn du lịch
 • Review nhà hàng, ăn uống
 • Blog Công nghệ
 • Blog chăm sóc thú cưng
 • Blog Phân tích đầu tư tài chính

Ví dụ Cuộc sống muôn màu đang chọn các chủ đề chính sau đây: Kinh doanh khởi nghiệp, Kỹ năng sống phát triển bản thân, Sức khỏe, Phát triển quan hệ…

Những ai phù hợp với nghề viết Blog

Đó là những người có khả năng viết lách, có trình độ am hiểu chuyên môn về 1 mảng nào đó. Ví dụ như làm đẹp, Tài chính, Công nghệ..

Viết blog không đòi hỏi nhiều kỹ năng như làm Video, thời gian sản xuất cũng nhanh hơn, việc update hàng năm nội dung các bài cũ cũng thuận tiện hơn.

Những người có năng khiếu viết lách thường tiêu tốn thời gian đăng bài lên Facebook mà không được hưởng chút chia sẻ lợi nhuận nào. FB đã chặn tìm kiếm từ Google để không hiển thị trên đó, đơn giản vì FB muốn bạn gõ tìm kiếm trên nền tảng của họ, để FB có thể thu được tiền quảng cáo.

Viết lách quen dần sẽ không tốn thời gian, được coi như công việc làm thêm buổi tối của bạn. Sau ăn uống nghỉ ngơi, từ 19h đến 22h bạn có thể viết được 2-3 bài. Thu nhập kiếm được khoảng 200k – 500k thậm chí 1 triệu đồng. Vì thế với những người chuyên nghiệp họ có thể kiếm cả trăm triệu 1 tháng nhờ viết blog là chuyện bình thường.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top