điều muốn làm có phù hợp khả năng của mình
@csmmvn

cách nhận ra việc thích làm có phù hợp với khả năng #csmmvn

♬ nhạc nền – Cuộc sống muôn màu ???? – Cuộc sống muôn màu ????

Làm những điều mình thích sẽ luôn tạo ra động lực ban đầu rất tốt, nhưng không phải lúc nào cũng đạt kết quả như kỳ vọng nếu mục tiêu đặt ra không có tính khả thi. Vậy làm thế nào để biết được những điều bạn muốn làm liệu có phù hợp với khả năng của mình?

Thứ 1, phân biệt rõ cái bạn muốn và cái bạn làm giỏi nhất

Đó là sự không tương xứng, không phải lúc nào cái bạn muốn làm cũng là cái bạn làm giỏi nhất. Bạn làm vì nó là ước mơ nguyện vọng từ lâu hay chỉ mang tính chất tạm thời?

Chúng ta hay có xu hướng bắt chước người khác khi thấy họ làm một cái gì đó thành công, nhưng khi chúng ta bắt tay vào làm thì lại không được như vậy.

Còn nếu là ước mơ theo đuổi từ lâu, bạn có thể thử nghiệm, nhưng luôn phải đánh giá, so sánh kết quả mình làm ra có thực sự tốt nhất hay không?

Tìm ra lý do làm chưa tốt để khắc phục chính là con đường phát triển, tuy nhiên kết quả vẫn không được như kỳ vọng, hãy nhìn nhận chính xác đâu là thế mạnh của bạn để có sự chuyển hướng phù hợp.

"Để thành công, bạn cần làm cái mà mình giỏi nhất"

Bài liên quan: Phương pháp SMART, cách xác định mục tiêu thông minh và hiệu quả

Thứ 2, động lực nào thúc đẩy bạn làm việc này?

Hãy phân tích kỹ động cơ bạn muốn thực hiện mục tiêu đó là gì? Một sự cạnh tranh thôi thúc bạn, hay một phần thưởng hứa hẹn, hoặc đơn giản chỉ là một ý muốn nhất thời mang tính cảm hứng của bạn?

Hãy cân đối quỹ thời gian và nguồn lực mình huy động để thực hiện việc này. Liệu kết quả mang lại có tương xứng khi mình dành nguồn lực đó thực hiện công việc mà mình làm giỏi nhất?

Thứ 3, những giá trị ưu tiên của tổ chức có phù hợp với giá trị ưu tiên của bạn?

Một số người có khả năng bẩm sinh biết đã biết được điều gì làm nên con người họ, đa phần số còn lại phải nỗ lực mới khám phá ra điều đó.

"Đa phần mọi người đều lãng phí một phần thời gian của cuộc đời để nỗ lực những phẩm chất mà họ không có"

Hãy tự hỏi bạn có đang được giao nhiệm vụ làm công việc mà bạn giỏi nhất? Thành quả của công việc đó có ý nghĩa giá trị như thế nào cho công ty bạn đang làm? Nếu tương xứng với nhau, bạn bang được đặt đúng người đúng việc, thể hiện tầm nhìn của người quản lý.

Nhưng nếu không phù hợp, hãy cân nhắc đến việc: đề xuất chuyển đến vị trí khác phù hợp hơn để phát huy khả năng.

Cuộc sống muôn màu chúc các bạn thành công!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *