Kế hoạch phát triển bản thân mỗi ngày

8 Công cụ phát triển bản thân mỗi ngày cho người đi làm văn phòng

Phát triển bản thân mỗi ngày là việc quan trọng hàng đầu, nhưng thường bị người làm văn phòng bỏ quên không chú ý. Chỉ khi gặp nhiều vấn đề sức khỏe, các mối quan hệ, vị trí … mới giật mình tỉnh ngộ vì đã không làm sớm các việc sau:

I. Tại sao phải phát triển bản thân mỗi ngày

kẻ tiểu nhân và người tử tế

Nhớ lúc còn sinh viên, tôi ít nhất có 1 buổi thể dục hàng tuần, mỗi kỳ được trường Đại học Bách Khoa cho học một môn khác nhau như Bóng rổ, bóng chuyền, ném tạ, xà đơn …

Nhưng khi ra trường đi làm thì hoạt động thể chất bị quên lãng, thay vào đó là những hoạt động giải trí, vì khí đó làm ra tiền, có điều kiện cũng như nhu cầu vui chơi xả stress tăng lên.

Hậu quả chỉ sau vài năm ngồi nhiều trước máy tính, hầu hết nhân viên văn phòng đều mắc các bệnh về cột sống, máu lên não chậm, thậm chí tiềm ẩn các nguy cơ về đại tràng, bệnh trĩ…

II. Kế hoạch phát triển bản thân mỗi ngày gồm những gì?

Mindmap phát triển bản thân

Kiếm tiền là việc quan trọng để duy trì sinh hoạt, nhưng không nên để công việc chiếm trọn thời gian của bạn. Hãy lập kế hoạch quản lý thời gian cho chính mình:

 • Lập kế hoạch hàng ngày
 • Mô tả rõ các đầu việc quan trọng cần tập trung làm trong ngày
 • Sử dụng các công cụ nhắc nhở thực hiện việc
 • Dành thời gian cho phát triển cải thiện sức khỏe cá nhân
 • Dành thời gian cho phát triển quan hệ chất lượng
 • Viết nhật ký lưu lại các dữ liệu cần ghi nhớ
 • Quản lý tài chính cá nhân

II. Công cụ phát triển bản thân mỗi ngày

1. Bản kế hoạch chi tiết quản lý thời gian

Hãy lên danh sách nhũng công việc bạn ưu tiên, phải làm trong ngày. Cột bên trái là những kỹ năng bạn cần học tập để phát triển, bao gồm cả những bài tập nâng cao sức khỏe.

Hãy đánh giá tâm trạng của bạn ngày hôm nay thế nào, có vui vẻ hạnh phúc không, và hãy viết xuống nhật ký những suy nghĩ của bạn về điều đó. Hãy dành thời gian của bạn để trò chuyện và gặp gỡ những người làm bạn thoải mái hoặc người bạn ngưỡng mộ.

Hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục

Để tải thêm các mẫu kế hoạch, bạn hãy email tới [email protected]

2. Đồng hồ thông minh nhắc nhở và giám sát

Đây là thiết bị rất hữu ích dùng để nhắc nhở và theo dõi việc thực hiện các mục tiêu bạn cần làm. Tôi lựa chọn đồng hồ Xiaomi Mi Band 7 để dùng vì một số dặc điểm sau:

 • Giá thành rẻ (chỉ vào khoảng 700k), thời lượng pin dùng được lâu nhất hiện nay nếu so với các loại đồng hồ thông minh khác.
 • Đặt nội dung công việc và nhắc giờ bạn thực hiện. Thậm chí bạn có thể nhắc ngày sinh nhật bạn bè. Hãy nhớ cài App Mi Fitness để dùng.
 • Nhắc được bạn sao bao lâu thì đứng lên để tránh các bệnh về cột sống.
 • Theo dõi các bài tập, nhịp tim, lượng calo tiêu thụ…
 • Báo cáo đánh giá hàng ngày, tháng, năm…

Sử dụng đồng hồ thông minh ưu điểm nhiều hơn các loại đồng hồ Pomodoro truyền thống

3. Ứng dụng ghi chú

Có rất nhiều ứng dụng nổi tiếng bao gồm cả nhắc nhở việc càn làm (to do list), nhưng cá nhân mình vẫn thích in giấy và ghi chép hơn. Nếu bạn không muốn in ra bản kế hoạch hàng ngày, chưa mua đồng hồ thông minh, vậy hãy cài các app ghi chú có thể nhắc việc.

Ứng dụng hàng đầu tôi dùng đó là One Note của Microsoft có hỗ trợ cả ghi âm. Tiếp đó là Note của Apple, đứng thứ 3 là Evernote cũng rất phổ biến.

4. Ứng dụng thiền

Hướng dẫn các bạn thiền ví dụ như Insight Timer giúp bạn rèn luyện tâm trí và giải tỏa căng thẳng lo âu.

5. Ứng dụng quản lý dự án

Nếu bạn muốn quản lý dự án một cách chuyên nghiệp hơn ứng dụng ghi chú, hãy thử với Trello. Microsoft cũng có Project Management, nhưng tôi thích những ứng dụng có tính mobility nhắc nhở trên điện thoại.

6. Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân

Giúp bạn kiểm soát thu chi mỗi ngày, đặt hạn mức (budget) cho mỗi khoản chi theo từng tháng. Hiện có 2 app được cài nhiều nhất là Misa quản lý thu chi và Money Lover đều hỗ trợ tiếng việt.

7. Các ứng dụng đọc sách

Đó là Goodreads là nơi bạn có thể theo dõi những cuốn sách mình đã đọc, những ghi chú mình đánh dấu để tìm kiếm khi cần. Trên nền tảng này có hàng triệu người tham gia đánh giá review về sách, rất tiện cho bạn xem để quyết định mua.

8. Ứng dụng đọc tin tức hữu ích

Hãy theo dõi những kênh có nhiều giá trị để bạn tập trung phát triển bản thân mỗi ngày. Ví dụ như Page Giá trị cuộc sống của CSMM, Medium, Udemy …

Hãy hạn chế việc xem tin tức trên báo chí, tivi, chỉ cần lướt điểm qua tiêu đề. Việc đó giúp bạn tiết kiệm thời gian để thực hiện các nhiệm vụ đã đặt ra.

Chỉ cần cài đặt Google News, FlipBoard rồi thiết lập các danh mục chủ đề bạn quan tâm. App sẽ thông báo cho bạn những thông tin xoay quanh các hạng mục đó.

III. Tổng kết

Phát triển bản thân mỗi ngày là việc rất quan trọng, nó nâng cao tính kỷ luật, là cầu nối giữa nhiệm vụ mục tiêu để vươn tới thành công hạnh phúc. Sử dụng các công cụ nêu trên sẽ giúp bạn thực hiện việc phát triển cá nhẫn mỗi ngày một cách hiệu quả và đồng bộ. Tính kỷ luật và Tính nhất quán là điểm mấu chốt giúp bạn có một cuộc sống thành công viên mãn.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top