thao túng tâm lý

Bị thao túng tâm lý sẽ bị chi phối tinh thần, cảm xúc dẫn tới chi phối lời nói hành động. Những dấu hiệu sau đây cho thấy bạn đang bị người khác thao túng tâm lý.

1. Vòng vo úp mở gây ra sự hiệu ứng tò mò.

Tôi có chuyện này bí mật, bạn thề không được nói cho ai biết, à nhưng mà thôi, tôi đã hứa với người ta là không kể lại rồi.

Lúc này bạn sẽ nóng ruột muốn biết bí mật đó là gì, tới mức quên đi động cơ vì sao kẻ thao túng tâm lý muốn kể ra cho bạn.

2. Đem bạn so sánh với người khác.

Là cách ngầm hạ giá trị bản thân bạn một cách trực tiếp, thường hay được bố mẹ đem so sánh con cái với bạn bè. Người yêu mới so sánh với người yêu cũ. Lãnh đạo công ty đem so sánh nhân viên này với nhân viên kia. Mục đích để phủ nhận công sức của bạn, có ý đồ yêu cầu bạn phải liên tục cố gắng hơn để đáp ứng sự đòi hỏi của họ. Bạn có cố gắng đến mấy vẫn không thoát khỏi cái bẫy so sánh này của họ.

3. Khơi gợi bạn tự bộc lộ cảm xúc.

Chỉ với 1, 2 câu than thở thăm dò, kẻ thao túng dễ tìm ra điểm bốc đồng của bạn. Khi đó bạn thao thao nói, bày tỏ quan điểm cá nhân, còn kẻ thao túng chỉ việc ngồi nghe, lâu lâu thêm muối dặm mắm. Bỗng chốc từ kẻ mới quen được vài giờ, đã thành người tri kỷ, biết lắng nghe, biết thấu hiểu.

4. Luôn tỏ ra đau khổ, đáng thương quá mức.

Liên tục phóng đại những tổn thất, sự đau đớn về tinh thần, thậm chí là khóc chảy nước mắt. Những kẻ thao túng tâm lý muốn lợi dụng lòng trắc ẩn, tình thương người trong bạn để bỏ qua những sai lầm của họ.

5. Luôn đề cao bản thân đối với bạn.

Kẻ thao túng luôn muốn bạn nghĩ rằng họ mới là người yêu bạn nhất, quan tâm bạn nhất. Rằng bạn sẽ không tìm được ai tốt hơn họ. Thậm chí, chúng có thể gây ra sự chia rẽ tình cảm của bạn với gia đình ruột thịt.

6. Luôn quan tâm bạn, xong đột nhiên bỏ rơi bạn.

Chu kỳ này lặp đi lặp lại khiến bạn bị lệ thuộc cảm xúc vào người kia. Việc dừng lại đột ngột là một thủ thuật khiến tâm lý của bạn bị hụt hẫng, cảm thấy rất khó chịu. Nó thôi thúc bạn phải chủ động liên hệ tìm hiểu lý do vì sao. Đây là thủ thuật những người mới quen trên mạng xã hội rất hay sử dụng.

Hãy đăng ký kênh Cuộc sống muôn màu, và comment những tình huống bạn gặp phải vào phần bình luận nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *