3 kiểu người

Nếu để ý, cứ mỗi khoảng 10 năm, các mối quan hệ từng đến, rồi lại đi. Chúng ở lại với bạn bao lâu, tùy theo giá trị của bạn còn nhiều hay ít. CSMM tổng hợp lại, phân tách thành 3 kiểu người, có kiểu bạn loại bỏ càng sớm càng tốt, nhưng có kiểu người, bạn phải bỏ tất cả mọi giá để giữ gìn bằng được. Cụ thể như sau:

(Clip mình làm đã Viral 100k lượt view ở FB reels)

1. Lớp Lá

kẻ tiểu nhân và người tử tế

Đời người cũng như đời cây, sinh trưởng và phát triển theo từng giai đoạn. Nhưng có những bộ phận thay đổi hàng năm, thậm chí hàng tháng. Đó là lớp lá.

Các mối xung quanh bạn cũng vậy, họ đến vì lợi ích, ra đi vì bạn không còn giá trị. Thậm chí để đạt được mục đích, họ sẵn sàng lợi dụng bạn.

Những đối tượng này bạn phải nhanh chóng loại bỏ, hoặc hạn chế tiếp xúc để không bị tổn hại tinh thần, thất thoát tài sản.

2. Lớp Cành

Tuổi thọ

Đó là những đối tượng có mối quan hệ lâu năm với bạn hơn lớp Lá, cụ thể:

  • Bạn bè học cùng nhau thuở thiếu thời
  • Đồng nghiệp trong công ty chơi cùng nhau lâu năm
  • Anh chị em họ hàng xa gần

Họ gắn bó với bạn ở cùng một giai đoạn trưởng thành nào đó, thường là từ nhỏ 15 tới 30 tuổi. Nhưng khi chạm vào mốc trưởng thành, nhiều biến cố khiến họ thay đổi và sẵn sàng từ bỏ bạn, nếu chạm vào lợi ích cốt lõi.

Khi đặt lên bàn cân đong đếm lợi hại, họ cân nhắc mặt thiệt nhiều hơn là giang tay giúp đỡ bạn. Vậy nên, cần sàng lọc và hạn chế dần (tinh giảm).

Những mối quan hệ bạn bè thân thiết thường giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống, thậm chí là bệ phóng giúp bạn bay cao trong sự nghiệp. Nhưng con số này không thể là 5 hay 10 như thời còn học trò. Nhóm lý tưởng nhất là 3, tối đa chỉ là 4 người.

Tại sao là con số 3? Nếu bạn là A, khúc mắc vấn đề với B, thì C sẽ ở giữa gia giảm. Nhưng nếu là nhóm 5 người thì sao? Câu chuyện sẽ dần trở nên phức tạp với 2-3 phe, thậm chí là 4.

3. Lớp Gốc Rễ (Core- Lõi)

tự chăm sóc bản thân

Đó là những người không-bao-giờ từ bỏ bạn, cho dù bạn có gặp biến cố lớn đến đâu chăng nữa.

Đôi lúc bạn sẽ rất khó hiểu bởi muốn nhở vả, lại ngại mở miệng. Nhưng khi nói rồi thì thật bất ngờ, họ giúp bạn vô điều kiện.

Mấu chốt chính là: Họ luôn coi bạn là một phần cuộc sống của mình

Vì thế bạn cần phải giữ gìn Lớp Gốc rễ này bằng mọi giá, họ gồm:

  • Cha mẹ ruột thịt sinh thành ra bạn, (bao gồm cả cha mẹ nuôi, cưu mang bạn)
  • Vợ chồng con cái
  • Anh chị em ruột thịt trong nhà
  • Bạn tri kỷ (khác với bạn bè đồng nghiệp)

Lớp lõi này là đối tượng mà bạn phải chăm sóc, lên lịch gặp gỡ hàng định kỳ ít nhất 1 tuần 1 lần.

Nghịch lý tổn thương

Có một nghịch lý bạn cần phải chú ý, hầu hết những tổn thương lớn nhất của đời người, lại là do lớp lõi gây ra. Hậu quả của sự rạn nứt này, thường làm bạn ân hận nuối tiếc suốt đời.

Nhưng bạn cần lưu ý rằng, bởi ai cũng nghĩ điều mình nói là tốt cho đối phương. Chính vì sự thân cận nên họ không ngại tổn thương bạn hàng ngày.

Điều quan trọng nhất !

Mức độ tổn thương thế nào, kéo dài bao lâu lại phụ thuộc vào cách (thái độ) phản ứng của bạn

Hãy nghĩ chậm lại, phản ứng khác đi, sử dụng quyền im lặng để từ chối gia tăng xung đột. Sau một thời gian bạn sẽ thấy, những chuyện cãi vã với người thân, bạn bè tri kỷ thật bồng bột và sốc nổi. Nó không đáng để bạn phản ứng thái quá như vậy.

Tổn thương bạn 1000, họ cũng đau tới 800 và ngược lại. Trong cuộc chiến này, không có người thắng, tất cả đều thất bại, ai là người tổn thương trước, người đó sẽ phải hối hận và dằn vặt nhiều hơn.

Người 50 tuổi có thể sống thọ tới 80 nhờ biết điều này – Nghiên cứu từ Harvard

Tổng kết

Phát triển bản thân là một quá trình chứ không phải giai đoạn ngắn ngủi. Khả năng tạo dựng, kết nối với các mối quan hệ Lõi, Thân rất quan trọng với sự thành công của bạn trong cuộc sống.

Hãy luôn lưu ý phương châm hành động:

  • Loại bỏ dần lá ung thối
  • Sàng lọc tinh chiết cành
  • Yêu thương, giữ gìn Lõi

CSMM chúc bạn thành công !

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *